Rùng mình mẹ trẻ rao cho con trên mạng

17/11/2011 15:21 Theo Vietnamnet
Lỡ mang bầu khi đang là sinh viên, nhiều bà mẹ trẻ sẵn sàng “chào hàng” đứa con của mình khi đứa trẻ vẫn đang là bào thai.

Những lời rao cho con xuất hiện rầm rộ trên mạng khiến cộng đồng không khỏi xót xa.

“Tôi mang thai bé trai được 7 tháng, cần cho con!” – lời “chào hàng” nhanh chóng được truyền khắp các trang mạng, diễn đàn. Người mẹ trẻ này cho biết: “Tôi mang thai được 7 tháng, vì còn là SV nên việc nuôi con khá vất vả với lại gia đình chưa biết nên tôi muốn cho con. Cuối tháng 12 này là bé chào đời, tôi hi vọng có ai đó cưu mang bé và nuôi dạy bé thật tốt. Tôi ở Sài Gòn, quận Bình Thạnh. Nếu gia đình nào nuôi bé thì liên hệ với tôi theo số điện thoại 0120291xxx”.

Thản nhiên rao cho đứa con còn chưa chào đời (Ảnh LĐO)

Một số diễn đàn mạng hiện nay có rất nhiều tin rao cho con như thế này của những cô gái trẻ, nữ công nhân, sinh viên. Đa số họ đều đang sống phụ thuộc vào gia đình, không đủ điều kiện kinh tế để nuôi con, cái thai lại quá lớn không thể phá bỏ nên họ đành tìm cách “chào hàng” đem con cho người khác.


Một bà bầu khác chia sẻ: “Em mang thai được 34 tuần nhưng lại không có khả năng nuôi bé, không biết có ai muốn nhận con nuôi không. Bạn trai đã bỏ em, em không dám mang con về nhà mà một mình cũng không đủ điều kiện để nuôi…”.


“Bạn gái em mang thai 6 tháng, kết quả siêu âm là một bé trai. Lúc đầu tụi em định để nuôi cháu nhưng thực sự cuộc sống càng ngày càng khó khăn (vì chúng em còn đang theo học) nên tụi em bàn nhau cho đứa bé”- một “ông bố trẻ” nói.


Khi được hỏi "em có điều kiện gì không", hầu hết thai phụ rao "biếu" con đều khẳng định: chỉ cần có chỗ ăn ở tới khi sinh và chi phí lúc sinh nở. Đặc điểm chung của họ là không ai muốn nhắc tới bố của đứa trẻ và sợ gia đình phát giác.

"Sinh con ra và cho đi đã là việc làm thiếu trách nhiệm huống hồ đứa con chưa kịp cất tiếng khóc chào đời đã bị rao cho" (Ảnh minh họa wordpress)

Chuyện rao cho con không phải đến nay mới có nhưng càng ngày nó càng xuất hiện như một trào lưu, một “mốt” của nhiều bạn trẻ, biến họ thành những người sống buông thả.

TS. Trịnh Thị Hoài Đức, Viện Sức khỏe sinh sản và Gia đình chia sẻ trên Lao Động, sinh con ra và cho đi đã là việc làm thiếu trách nhiệm huống hồ đứa con chưa kịp cất tiếng khóc chào đời đã bị rao cho. Đứa trẻ có quyền con người, được chăm sóc, yêu thương, và mẹ là người phải làm điều đó. Và nếu vì một lý do nào đó muốn bỏ thai thì cũng cần được bác sĩ tư vấn kỹ càng chứ không thể hành động tùy tiện, hồ đồ.

Những người khó có con thì ngày đêm khổ sở, khao khát đi tìm tiếng cười con thơ trong khi bạn trẻ lỡ dính bầu lại rao cho con khắp nơi. Những lời rao cho con lạnh lùng trên mạng khiến ai nghe cũng phải xót xa.


“Cho con đi thì dễ chứ nhận lại con thì khó vô cùng. Dù sao cũng là mình dứt ruột đẻ ra, cuộc sống khó khăn cũng phải cố gắng vượt qua. Đứa con chính là gia tài lớn nhất của bố mẹ, tôi đã từng chứng kiến không ít các trường hợp vợ chồng phải dày công mới có thể mang bầu sinh con. “Của để dành” ấy có phải ai muốn cũng được đâu”, Kim Anh (Cầy Giấy, HN) chia sẻ.

Theo Vietnamnet