Teen Việt chạm tự ái vì clip chê bai trình tiếng Anh

17/11/2011 15:47 Theo Ione

Thái độ kiêu ngạo chê du học sinh Việt dốt nát tiếng Anh khiến cư dân mạng nóng mặt.

Cuộc tranh luận nảy lửa khởi phát từ một video xuất hiện trên Youtube ngày 3/11 với tiêu đề như lời mỉa mai: “Bạn nghĩ là bản giỏi tiếng Anh”? của nickname duhocsinhmy.

Trong video clip dài hơn 2 phút bàn về việc học tiếng Anh và hòa nhập môi trường ĐH của các du học sinh Việt Nam tại Mỹ, tác giả khẳng định "90% người Việt sang Mỹ du học đều dốt tiếng Anh". Thậm chí, anh chàng còn công kích thẳng vào ngôi trường THPT đầu bảng Việt Nam Hà Nội - Amsterdam: "Tất cả những thằng học ở trường Ams đều nghĩ mình giỏi tiếng Anh… Xin lỗi bạn, bạn không giỏi như bạn tưởng".

Anh chàng chỉ trích phương pháp học tiếng Anh "cày như trâu" với giáo trình mà quên đi chuyện giao tiếp với cộng đồng để nói tốt và hiểu văn hóa Mỹ. Cuối cùng, anh chàng thách thức du học sinh chứng minh trình tiếng Anh bằng cách làm 1 trong 2 việc: tán đổ một cô gái Mỹ hoặc thuyết phục một người Tây đưa tiền cho bạn.

Anh chàng du học sinh Mỹ với thái độ khinh khỉnh chê bai trình tiếng Anh của học sinh Việt.

Nội dung và thái độ "thách thức", “kiêu ngạo” của nhân vật trong video khiến teen Việt nhà mình nóng mặt, xù lông, đặc biệt là cư dân Ams. Có nguồn tin cho rằng, cậu bạn này cũng chính là một cựu Amser nên cậu ta mới tự tin nhận xét về học sinh Ams như vậy.

Hàng trăm comment phản bác lại duhocsinhmy xuất hiện trên các diễn đàn và mạng xã hội. Bỏ qua thái độ thiếu khiêm tốn của nhân vật, nhiều ý kiến chỉ trích nội dung clip là vơ đũa cả nắm, phản ánh không khách quan về tất cả du học sinh, có cái nhìn phiến diện về thực trạng dạy và học tại Việt Nam.

"Đừng lên tiếng phê phán khi bản thân bạn chỉ biết nói mà không làm được gì. Nước mình còn nghèo, giáo viên lấy đâu ra cơ hội đi du học như bạn mà tăng cường giao tiếp để dạy cho học sinh? Nếu clip này bạn làm cho học sinh đang ở Mỹ, cảm ơn nhưng chúng tôi không cần", nickname lhgiang13 bức xúc.

"Bạn sống được bao nhiêu năm rồi mà đòi phán xét đến cuộc sống của mọi người… Clip của bạn sai ở một điểm là bạn đánh đồng mọi người giống bạn, bởi rất ít người đi du học tự cho là mình giỏi", leeduy bình luận.

Mẫn Tiên, lớp 10 D4, THPT Trần Phú bày tỏ rằng khi xem clip, Tiên thấy hơi buồn cười và có chút tự ái. “Giáo dục Việt Nam chưa tiên tiến như các nước khác nhưng để học được ở nước ngoài là rất giỏi rồi. Tất nhiên, du học sinh không thể nào nói tiếng Anh như người bản địa được. Chuyện lấy việc tán được gái Mỹ hay vay được tiền của Tây để nhận xét trình độ tiếng Anh thì mình không hiểu bạn đó nghĩ gì nữa", Tiên nói.

Mẫn Tiên, lớp 10 D4, THPT Trần Phú không hài lòng với clip bàn luận việc học tiếng Anh của du học sinh Việt tại Mỹ.

Bên cạnh những lời phẫn nộ, cũng có không ít người đồng tình với nhận xét của anh chàng này. "Mình đang học ở Mỹ nè. Xin lỗi chứ cái cách mà bạn trong video này nói không mấy thiện cảm nhưng 70% là chính xác, mình hoàn toàn đồng cảm với anh bạn này", nickname sungo278 viết; "Bạn ấy nói có rất nhiều chỗ đúng đấy chứ. Mọi người thẳng thắn nhìn nhận vấn đề đi nào. Muốn tán gái Tây dễ lắm sao? Cái quan trọng nhất là phải có humour (hài hước), Tây thường có rất nhiều slang words (từ lóng). Vì thế ý nói là nếu tán được gái Mỹ = có humour + biết slangs và hiểu jokes (thường là dirty jokes - chuyện cười bẩn) = giỏi TA", cobebonmat26 tỏ ra am hiểu.

Ngay trong nội bộ trường Ams, những ý kiến phản bác bức xúc và ủng hộ vẫn song hành với nhau. “Chẳng qua vì cách ăn nói hơi thẳng thắn quá và giọng của anh ý kiêu kiêu nên bị mọi người ghét, chứ thực chất những điều anh ấy nói là đúng", Amser Quỳnh Anh, khối chuyên Pháp thừa nhận.

Quỳnh Anh, lớp 12 Pháp, THPT HN Amsterdam.

Thanh Bình, một Amser khối chuyện Toán nhận xét, việc lấy tán gái, xin tiền để thử trình tiếng Anh chắc chỉ để hài hước thôi. Nhìn khách quan thì bạn ấy cũng có ý tốt, có điều cách nói và việc động chạm đến Ams dễ gây khó chịu.

Vy Nguyễn, du học sinh Việt tại Mỹ thì tỏ ra bình thản hơn: "Mình thấy nhiều bạn nói video đụng chạm đến mình nên cứ xù lông nhím cả lên. Có thể phần đầu bạn ấy làm hơi quá và thái độ không được từ tốn lắm nhưng mình cũng là du học sinh Việt tại Mỹ, mình thấy những điều được nói trong video đều không sai. Chuyện du học sinh Việt sống buông thả thì có lẽ bạn ấy nhắc đến một số người thôi. Du học sinh qua Mỹ cô đơn lắm, sáng đi tối về, thường là mì gói, ôm laptop, lên yahoo, facebook tám bạn bè… Cuộc sống cô đơn nhớ gia đình người thân. Bản thân mình chưa thấy bạn nào du học buông thả cả".

Nhiều bạn tự ái với thái độ "vênh vang", "thiếu khiêm tốn" của nhân vật trong clip này. Nhưng qua đây, teen mình cũng thừa nhận những điểm yếu của học sinh Việt được nhắc đến trong video là có thật. Có lẽ vì vậy mà số người đồng tình với video trên các mạng xã hội nhiều ngang ngửa với số người không đồng tình.

Theo Ione