Trao học bổng cho nữ sinh còn… trong trắng

07/12/2011 19:57 Theo PLXH
Bạn gái nào cam kết học hết đại học mà vẫn còn trong trắng sẽ được nhận học bổng đấy!

Thành phố Bo thuộc quốc gia Sierra Leone (châu Phi) đang tiến hành trao tặng những học bổng có giá trị 5 năm dành cho những nữ sinh viên cam kết giữ trọn trinh tiết cho đến khi hoàn thành hết cấp học đại học.

“Mục đích của chúng tôi là giảm tỉ lệ mang thai tuổi vị thành niên, đảm bảo ít nhất 80% những nữ sinh đang ở độ tuổi đến trường còn trong trắng cho đến khi họ hoàn thành chương trình giáo dục của mình.”- ông Mathew Margao, Chủ tich Hội đồng Thành phố Bo cho biết. “Hội đồng thành phố sẽ tuyển những chuyên gia y tế nữ để kiểm tra sự trong trắng cho các sinh viên nữ.”


Những sinh viên nữ sẽ được kiểm tra sự trong trắng của mình. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên việc này đang vấp phải rắc rối với các phụ huynh và các nhóm ủng hộ nhân quyền trong thành phố. Abibatu Mansaray, người phát ngôn của một tổ chức địa phương về quyền phụ nữ khẳng định hành động này “đang đứng trên ngưỡng vi phạm vào quyền của nữ giới. Đây không phải là cách hay để thu hút sự quan tâm của mọi người về vấn đề như mang thai tuổi vị thành niên.”

“Tôi sẽ không để cho người khác đụng chạm kiểm tra người con gái tôi chỉ vì một cái học bổng. Phải có phương pháp khác.”- Lahai, một phụ huynh lên tiếng.

Chủ tịch Margao vẫn giữ ý kiến cho rằng học bổng này sẽ là “một mũi tên trúng 2 đích”: “Tỉ lệ mang thai vị thành niên không những sẽ giảm, mà số lượng nữ giới có học thức trong thành phố cũng sẽ tăng lên.”

Hiện tại, mang thai và phá thai ở tuổi vị thành niên đang là vấn đề đáng lo ngại ở các quốc gia ở châu Phi đang phát triển.

Theo PLXH