Chống dịch Covid-19, cần một chiến lược tổng thể

04/08/2020 05:51 Xuân Dương
GDVN- Người Việt thời Covid-19 có lẽ cũng đến lúc phải nói “Hàng nhập lậu và khách không mời không phải là bạn”.

Người phương Tây có một câu có vẻ hơi buồn cười: “Bố vợ và khách không mời chẳng khác nào kẻ thù”!

Người Việt thời Covid-19 có lẽ cũng đến lúc phải nói “Hàng nhập lậu và khách không mời không phải là bạn”.

Khách không mời ở đây chính là hàng đoàn người (trong đó có nhiều người Trung Quốc) nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc và Tây Nam vào các địa phương trọng điểm về kinh tế, chính trị như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội hoặc các địa điểm nhạy cảm về an ninh, quốc phòng như Nha Trang, Đà Nẵng,...

Một nhóm người Trung Quốc nhập cảnh từ đầu năm 2020 sinh sống ở thôn Phú Cường, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang tới nửa năm, cho đến tận ngày 14/07/2020 (hết hạn visa) mới bị cơ quan chức năng xử lý qua sự phát hiện của nhân dân.

Một nhóm 27 người Trung Quốc trốn tại Đà Nẵng, 21 người tại Quảng Nam đa số không có giấy tờ, thậm chí có nhóm người khi bị công an phát hiện thì bỏ chạy tán loạn,…

Đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ hai với ổ dịch tại thành phố Đà Nẵng nguy hiểm hơn lần thứ nhất rất nhiều.

Sự bùng phát trở lại của Covid khiến một “đại dịch” khác đang hé lộ, đó là số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện ở rất nhiều địa điểm nằm sâu trong nội địa, thậm chí cách biên giới phía Bắc hàng nghìn cây số.

Cùng với đó là sự lộ diện những kẻ tiếp tay cho người Trung Quốc vượt qua biên giới, tránh né chốt kiểm tra và chuẩn bị phương tiện để những người này xâm nhập trót lọt vào tận Đà Nẵng, Nha Trang, thành phố Hồ Chí Minh,…

Hình ảnh tuyên truyền phòng chống virus Corona

Hiện tượng này tiềm tàng những hiểm họa không khó nhận diện và vì thế người dân hoàn toàn đồng tình với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

“Các trường hợp nhập cảnh trái phép phải được coi như các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định”. [1]

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu cơ quan chức năng phải “điều tra, truy tố những kẻ tổ chức, tiếp tay và các đối tượng nhập cảnh trái phép” song người viết cho rằng cần phân biệt người Việt và người nước ngoài.

Những đồng bào mình vì sinh kế ra nước ngoài làm ăn nay vượt biên trở về nên đưa đi cách ly, kiểm tra y tế và nếu không nhiễm bệnh thì cho về địa phương.

Với người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, nếu chỉ đưa họ vào khu cách ly, phạt hành chính rồi trả về Trung Quốc có phải là hơi chủ quan?

Bản thân họ có thể âm tính trong các xét nghiệm virus corona song lấy gì bảo đảm đồ vật họ dắt theo người không mang theo mầm bệnh vào Việt Nam?

Việc cơ quan chức năng bắt, khởi tố một số đối tượng dẫn mối cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại thời điểm hiện tại cho thấy số người Việt này không chỉ hám lời mà thực sự hành vi của họ cần phải xem là tội ác, phải bị trừng trị thật nghiêm khắc.

Việc người nước ngoài - chiếm đa số là người Trung Quốc - xâm nhập trái phép vào Việt Nam với lý do du lịch, tìm việc làm, tránh dịch,… không thể coi chỉ là hoạt động tự phát, đơn lẻ bởi không ít trong số đó đã từng gây những hậu quả khôn lường về trật tự xã hội và an ninh quốc gia.

Cái gì "lòi ra" ở Thanh Hóa khi thực hiện hỗ trợ dân dịch Covid-19?
Cái gì "lòi ra" ở Thanh Hóa khi thực hiện hỗ trợ dân dịch Covid-19?

Trên địa bàn Đà Nẵng, từ tháng 6 đến tháng 9/2019 đã phát hiện 69 người Trung Quốc sử dụng mạng internet tổ chức đánh bạc và “thao túng thị trường chứng khoán bị cấm ở Trung Quốc”.

Tại Hải Phòng khoảng 400 người Trung Quốc tổ chức đánh bạc nhiều tháng không bị phát hiện,…

Mới đây, một đợt kiểm tra tại Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện 72 người nhập cảnh trái phép trong đó có 66 người đến từ Trung Quốc, 6 đến người từ Campuchia.

Cùng lúc với những nhóm người Trung Quốc lẩn trốn tại các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ (Đà Nẵng, Quảng Nam,…), cùng lúc với sự tái phát Covid-19 lần thứ hai mà tâm dịch là Đà Nẵng, Trung Quốc đã diễn tập bắn đạn thật “hỏa lực mạnh” tại vùng cửa ngõ đi vào Biển Đông, thuộc khu vực Vịnh Bắc Bộ, máy bay quân sự được thấy trên đảo Phú Lâm mà Trung Quốc chiếm của Việt Nam,…

Nhiều tín hiệu không thể xem là bình thường chẳng hạn khi Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao thì Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc cho dịch sang tiếng Việt và đăng bài viết của Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu (được quản lý bởi Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc) trong đó nói rằng “chúng tôi sẽ phản đối việc sử dụng quan hệ Việt – Mỹ để chống Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào”. [2]

Trước đó “Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý lợi dụng dịch Covid-19 để đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp ở Biển Đông trên trang Facebook chính thức của cơ quan đại diện ngoại giao, khiến cộng đồng mạng phẫn nộ”. [3]

Mặt khác, việc nhiều nhóm người Trung Quốc xâm nhập trái phép, lẩn trốn tại các thành phố lớn cho thấy không chỉ có sự lơi lỏng trong công tác quản lý đường biên mà còn cả quản lý địa bàn nội địa.

Một vị lãnh đạo bộ đội biên phòng cho rằng “với 5.000 km đường biên, với 1.600 tổ, chốt và 7.000 bộ đội biên phòng bám biên là khá mỏng”! [4]

Tính bình quân một chiến sĩ phải quản lý chừng 700 mét, mỗi chốt 4-5 người phải quản lý khoàng 3 km đường biên với địa hình hiểm trở suốt ngày đêm.

Nếu thực sự lực lượng là quá mỏng thì Bộ Quốc phòng và chính quyền các địa phương có chung biên giới với Trung Quốc, Campuchia, Lào cần phải làm gì hỗ trợ bộ đội biên phòng?

Chống dịch, chủ quan là chết
Chống dịch, chủ quan là chết

Bên cạnh việc kiểm tra con người còn phải nói đến hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm, hoa quả nhập lậu từ Trung Quốc.

Báo chí đưa tin: “Đưa những quả dâu tây Trung Quốc ngâm tẩm hoá chất, trong đó có những hoạt chất độc hại để 20 ngày không hỏng - vào Đà Lạt - không chỉ là đầu độc đồng bào mà còn phá hoại rất lớn đến kinh tế… Không chỉ dâu tây, khoai tây Trung Quốc đã từng được trộn đất để giả khoai Đà Lạt”. [5]

Ngoài dâu tây, khoai tây, còn vô số hoa quả như đào mỏ quạ, kiwi, táo, lê, mận, nho Trung Quốc,… nhập lậu bán đầy rẫy các sạp hàng và trên xe đẩy khắp mọi ngõ ngách phố phường, làng quê,…

Các nhà khoa học Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo vius corona có thể lan truyền qua thực phẩm:

“Virus có thể sống trên bề mặt các bao bì thực phẩm. Tuy nhiên, chúng chỉ sống được vài giờ đến vài ngày, tùy thuộc chất liệu. Dù không được coi là nguồn lây lan chính nhưng chạm vào bề mặt có mầm bệnh, sau đó đưa tay lên mặt cũng có thể gây nhiễm bệnh”. [6]

“Virus COVID-19 có thể tồn tại trên các loại trái cây và rau quả được xử lí bởi người nhiễm bệnh” là thông tin cảnh báo đã được các nhà chuyên môn đề cập.

Chính phủ Trung Quốc từng quyết định ngừng nhập khẩu cá hồi từ các nhà cung cấp châu Âu do lo ngại nguồn thực phẩm này có thể liên quan đến ổ dịch mới xuất hiện tại chợ bán buôn hải sản ở Bắc Kinh.

Có thể tìm thấy rất nhiều cảnh báo về sự lây lan Covid-19 từ nguồn thực phẩm tươi sống trong đó có hoa quả.

Rõ ràng là việc để lọt quá nhiều hoa quả, thực phẩm,… chưa được kiểm dịch vào Việt Nam cũng cần phải được xem là nguồn lây lan dịch bệnh và do đó cũng phải được quản lý nghiêm ngặt như trường hợp con người vượt biên trái phép.

Người dân đồng lòng, ủng hộ Chính phủ trong cuộc chiến chống đại dịch nhưng không thể phủ nhận vẫn có những kẻ vì đồng tiền mà bất chấp tất cả.

Cơ quan chức năng phát hiện Công ty cổ phần quốc tế Royal Việt Nam, (số 20 khu Villa 2 Hyundai, phường Hà Cầu, Hà Đông) tàng trữ 24.000 găng tay cao-su chưa xuất trình được công bố tiêu chuẩn sản phẩm và vi phạm về nhãn; 142 kg găng tay cao-su không rõ nguồn gốc xuất xứ;

Tại Công ty Cổ phần Hoàng Long Bắc Cạn (số 43 Biệt thự Lâm Viên, Khu đô thị Đặng Xá - Gia lâm - Hà Nội) phát hiện tới 9,5 tấn gang tay cao-su cũ, có dấu hiệu đã qua sử dụng được tập kết tại đây.

Cần phải xếp các thương nhân buôn bán lậu hoa quả từ Trung Quốc, những kẻ sản xuất khẩu trang kém chất lượng cùng nhóm với những kẻ tiếp tay, tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và phải áp dụng tình tiết tăng nặng đối với hành vi của những người này.

Vấn đề nữa cũng cần xem xét là hoạt động của ngành Y tế.

Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội và một số bệnh viện tại Đà Nẵng trở thành tâm dịch có phải là có sự chủ quan của chính lãnh đạo các bệnh viện này?

Một số y, bác sĩ và nhân viên y tế tại các bệnh viện bị nhiễm bệnh cho thấy họ chưa được bảo vệ đúng mức cần thiết, do thiếu trang thiết bị hay do sự chủ quan của chính cán bộ ngành Y?

Người viết cho rằng đã đến lúc Nhà nước cần ban hành “Quy định an toàn nghề nghiệp” với cán bộ y tế phải tiếp xúc với nhóm người có nguy cơ nhiễm bệnh.

Nên ban hành chính sách đãi ngộ với những người tham gia chống dịch Covid-19 như chiến sĩ lực lượng vũ trang bảo vệ tổ quốc. Nếu chẳng may có ai đó ngã xuống, họ cần được công nhận là liệt sĩ,…

Cảnh giác, xử lý người vượt biên trái phép, hoa quả nhập lậu rõ ràng là chưa đủ nếu muốn chống dịch Covid-19 thành công./.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://plo.vn/dich-covid-19/thu-tuong-dieu-tra-duong-day-dua-nguoi-trai-phep-vao-viet-nam-926405.html

[2] https://www.tienphong.vn/the-gioi/viet-nam-binh-luan-ve-phat-bieu-cua-tbt-thoi-bao-hoan-cau-ve-quan-he-viet-my-1689258.tpo

[3] https://thanhnien.vn/the-gioi/trung-quoc-loi-dung-covid-19-de-tuyen-truyen-duong-luoi-bo-1197328.html

[4] https://tuoitre.vn/ngan-chan-16-000-nguoi-nhap-canh-trai-phep-vao-viet-nam-20200731183650665.htm

[5] https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/dau-tay-trung-quoc-co-hoat-chat-doc-pha-hoai-ca-suc-khoe-lan-kinh-te-824223.ldo

[6] https://thanhnien.vn/suc-khoe/virus-corona-co-lay-lan-qua-thuc-pham-hoac-bao-bi-khong-1203661.html

Xuân Dương