“Con ông Bí, lý ông Phó”

11/08/2020 06:27 Xuân Dương
GDVN- Chuyện “Con ông Bí, lý ông Phó” không phải bây giờ mới thấy, có điều vào thời điểm nước rút trước Đại hội Đảng lần thứ 13, người ta trở nên vội vã cũng không lạ.

Vào ngày thứ năm 06/08/2020, rất nhiều tờ báo đưa tin sau hơn chục ngày nhậm chức Bí thư Thành ủy thành phố Bắc Ninh, cử nhân cờ vua, cử nhân luật, thạc sĩ quản lý giáo dục Nguyễn Nhân Chinh - con trai Bí thư Thành ủy Nguyễn Nhân Chiến - đã thôi chức Bí thư Thành ủy và được điều động, bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh.

Chỉ trong vòng hơn một tháng, Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã phải vất vả họp hành và mấy lần ra các quyết định điều động, miễn nhiệm, bổ nhiệm chức vụ Bí thư Thành ủy thành phố Bắc Ninh đối với ba vị: Vương Quốc Tuấn, Nguyễn Nhân Chinh, Tạ Đăng Đoan.

Sau khi được điều về làm Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, câu chuyện con trai ông Nguyễn Nhân Chiến hình như đã tạm êm, chỉ còn lác đác một hai bài báo, chẳng hạn:

“Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh sau 13 ngày tại vị: Không thể điều chuyển là xong”; [1]

“Bí thư 15 ngày và câu chuyện quy hoạch cán bộ”;… [2]

Ông Nguyễn Nhân Chinh (thứ hai từ phải qua) nhận quyết định giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh. Ảnh: Tỉnh đoàn Bắc Ninh.

Cũng chuyện Ban Thường vụ tỉnh ủy chỉ định Bí thư đảng ủy cấp huyện/thành phố trực thuộc tỉnh như Bắc Ninh là chuyện Tỉnh ủy Trà Vinh chỉ định Bí thư Huyện ủy Càng Long ngay tại đại hội Đảng bộ huyện này.

Có mấy sự giống nhau và khác nhau giữa Bắc Ninh và Trà Vinh:

Giống nhau thứ nhất là Ban Thường vụ tỉnh ủy cả hai tỉnh đều điều động, chỉ định Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn giữ chức Bí thư đảng bộ cấp huyện.

Giống nhau thứ hai là phát ngôn của lãnh đạo Tỉnh ủy hai tỉnh: Ông Nguyễn Văn Hùng - Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Bắc Ninh - nói việc bổ nhiệm con trai Bí thư Tỉnh ủy làm Bí thư Thành ủy thành phố Bắc Ninh “không vướng quy định nào của Đảng”, còn tại Trà Vinh, ông Ngô Chí Cường, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định việc điều động, chỉ định bà Huỳnh Thị Hằng Nga, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Trà Vinh, giữ chức Bí thư Huyện ủy Càng Long (nhiệm kỳ 2020 - 2025) là đúng quy định.

Sự khác nhau là ở chỗ Tỉnh ủy Bắc Ninh chờ đại hội đảng thành phố Bắc Ninh xong, bầu được Bí thư Thành ủy rồi mới điều chuyển cán bộ còn Trà Vinh thì làm ngay tại đại hội.

Sự khác nhau nữa là Bắc Ninh bổ nhiệm trực tiếp con trai Bí thư Tỉnh ủy làm Bí thư Thành ủy, còn tại Trà Vinh thì:

“Sau đại hội, có thông tin cho rằng bà Nga được chỉ định làm Bí thư Huyện ủy Càng Long là để sắp xếp cho ông Trần Trí Cường (con trai ông Trần Trí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh - NV) lên làm Bí thư Tỉnh đoàn,…”. [3]

Điều lệ, thông lệ hay … hậu duệ?
Điều lệ, thông lệ hay … hậu duệ?

Câu chuyện con ông Bí thư Bắc Ninh coi như đã êm êm, phân tích thêm sợ không đủ tư liệu mà còn vướng lỗi “tứ bất tử”, nên tạm để đấy.

Chuyện của Trà Vinh chỉ mới bắt đầu, dư luận căn cứ vào giải thích của ông Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ngô Chí Cường thấy có nhiều tình tiết bất ngờ, hấp dẫn, kịch tính nên sáng tác ra câu thành ngữ: “Con ông Bí, lý ông Phó”!

Cụ thể “Lý ông Phó” là thế này: “Việc đưa bà Nga đi để sắp xếp cho ông Trần Trí Cường lên làm Bí thư Tỉnh đoàn đó chỉ là tin đồn, suy luận”. [3]

Đúng là dư luận hơi vội vàng, cứ để vậy xem sao rồi hãy suy luận thì mới đúng quy trình, cầm đèn chạy trước ông Phó thì dại gì mà người ta còn cố đấm ăn xôi.

Liên quan đến việc chuẩn bị đại hội đảng các cấp tiến tới đại hội toàn quốc vào năm 2021, trung ương đã ban hành nhiều chỉ thị, quy định và tiến trình này đã bắt đầu từ đầu năm 2019.

Cụ thể là Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về chuẩn bị “Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng” được ban hành vào ngày 30/05/2019.

Tỉnh ủy Trà Vinh đã có khoảng thời gian hơn một năm đề nghiên cứu chỉ thị của Bộ Chính trị, và cũng có chừng ấy thời gian để sắp xếp nhân sự cấp ủy các cấp, vậy vì sao đến cuối tháng 7/2020 lại xảy ra tình trạng:

“Trong 2 ngày 30 và 31/7 vừa qua, Đảng bộ huyện Càng Long (tỉnh Trà Vinh) tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII (2020 - 2025).

Ông Trần Trí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh cùng một số lãnh đạo tỉnh đến dự.

Tại đại hội, đến phần bầu Ban chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ thông báo, huyện chỉ bầu 40 người vào Ban chấp hành, còn khuyết 1, Tỉnh uỷ sẽ phân công 1 người làm Bí thư”. [4]

Như đã phân tích trong các bài: “Sao không bàn về quy định của Bộ Chính trị mà lại bàn chuyện bố con?” [5] và “Điều lệ, thông lệ hay … hậu duệ?” [6], có nhiều văn bản liên quan đến công tác nhân sự cấp ủy trong đó quan trọng nhất là Điều lệ Đảng.

Khoản 5, 6 điều 13, Điều lệ Đảng quy định:

“Từ tổ chức cơ sở đảng đến đảng bộ trực thuộc Trung ương nếu được thành lập mới, chia tách, hợp nhất, sáp nhập trong nhiệm kỳ, thì cấp uỷ cấp trên trực tiếp chỉ định cấp uỷ chính thức; …

Đối với tổ chức đảng không thể mở đại hội được, cấp uỷ cấp trên trực tiếp chỉ định cấp uỷ của tổ chức đảng đó”.

Tổ chức đảng cấp huyện mở đại hội được mà Tỉnh ủy lại chỉ định Bí thư Huyện ủy ngay tại đại hội là hoàn toàn không đúng quy định trên trong Điều lệ Đảng vậy nhưng ông Ngô Chí Cường, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trà Vinh khẳng định việc làm của Tỉnh ủy Trà Vinh là “đúng quy định”, vậy đây là “quy định” nào?

Phải chăng đây là “quy định” riêng của một vài cấp ủy như Trà Vinh, Bắc Ninh,… mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng cảnh báo:

“Một số người có chức có quyền giữ tác phong quan cách, gia trưởng, phụ trách địa phương nào, đơn vị nào, thì như một "ông vua con" ở đấy”.

Từ Quy định số 105-QĐ/TW về việc “điều động, luân chuyển, bổ nhiệm, miễn nhiệm” các chức danh bí thư, phó bí thư, ủy viên ban thường vụ huyện ủy, quận ủy và tương đương phải do “đề nghị của đồng chí bí thư và thường trực tỉnh ủy, thành ủy, thảo luận và quyết định” có thể suy ra hai khả năng:

Hoặc là tại Bắc Ninh, Trà Vinh (và có thể còn những nơi khác) thường trực tỉnh ủy, thành ủy chưa cho thấy khả năng nhận thức đầy đủ các quy định của Đảng, chưa tuân thủ các chỉ thị, nghị quyết mà Bộ Chính trị, Trung ương ban hành đặc biệt là những quy định trong Điều lệ Đảng;

Hoặc là tồn tại ở đây những “ông vua con” và vì thế toàn bộ thường vụ cấp ủy phải đồng ý với “đồng chí Bí thư” để ban hành quyết định mà đồng chí Bí thư mong muốn.

Có thể Tỉnh ủy Bắc Ninh trước chỉ đạo của trung ương đã tự giác “nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc” nên đã rút con trai Bí thư Nguyễn Nhân Chiến khỏi Thành ủy Bắc Ninh, đưa về làm Phó Giám đốc sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Vấn đề là Trà Vinh sẽ làm gì?

Điều động tân Bí thư huyện Càng Long về một sở nào đó và tiếp tục để trống ghế Bí thư Tỉnh đoàn, chờ cho “áp thấp nhiệt đới” qua đi sẽ tính sau hay giữ nguyên quyết định chỉ định Bí thư Huyện ủy Càng Long và “tạm thời” giao cho Phó Bí thư Tỉnh đoàn “phụ trách” Tỉnh đoàn?

Chuyện “Con ông Bí, lý ông Phó” không phải bây giờ mới thấy, có điều vào thời điểm nước rút trước Đại hội Đảng lần thứ 13, khi ánh hoàng hôn nhiệm kỳ bắt đầu le lói thì người ta trở nên vội vã cũng không có gì lạ.

Điều lạ là vì sao người ta vẫn bất chấp mà không sợ bị biến thành củi?

Tài liệu tham khảo:

[1]https://nld.com.vn/thoi-su/dieu-chuyen-bi-thu-thanh-uy-bac-ninh-nguyen-nhan-chinh-sau-13-ngay-tai-vi-khong-the-dieu-chuyen-la-xong-2020080611191845.htm

[2]https://thoidai.com.vn/bi-thu-15-ngay-va-cau-chuyen-quy-hoach-can-bo-114740.html

[3]https://nld.com.vn/thoi-su/tra-vinh-bac-thong-tin-sap-xep-con-trai-bi-thu-tinh-uy-lam-bi-thu-tinh-doan-20200809180829813.htm

[4]https://vov.vn/nhan-su/cong-bo-chi-dinh-bi-thu-huyen-tai-dai-hoi-tinh-uy-tra-vinh-noi-dung-quy-dinh-1079966.vov

[5]https://giaoduc.net.vn/goc-nhin/sao-khong-ban-ve-quy-dinh-cua-bo-chinh-tri-ma-lai-ban-chuyen-bo-con-post211119.gd

[6]https://giaoduc.net.vn/goc-nhin/dieu-le-thong-le-hay-hau-due-post211226.gd

Xuân Dương