Hà Nội hướng dẫn lớp 1,2 kiểm tra trực tiếp nhưng phụ huynh ủng hộ thi online

30/12/2021 06:40
Hà Giang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Do tình hình dịch COVID vẫn đang phức tạp nên rất nhiều phụ huynh lo lắng nếu kiểm tra trực tiếp nên 100% phụ huynh ở nhiều trường chỉ đồng ý với thi online.

Ngày 22/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức kiểm tra học kỳ I đối với học sinh tiểu học thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông ứng phó dịch COVID-19. Theo hướng dẫn, đối với lớp 1, lớp 2, bài kiểm tra định kỳ được tổ chức bằng hình thức trực tiếp, các cơ sở giáo dục thực hiện các giải pháp linh hoạt, phù hợp với thực tế đảm bảo an toàn trong phòng dịch.

Ngay sau khi có hướng dẫn của Sở thì phụ huynh trên bàn Hà Nội có nhiều băn khoăn về hình thức kiểm tra học kỳ trực tiếp đối với học sinh lớp 1, lớp 2 vì các em chưa được tiêm vắc xin.

Do đó, Sở đã yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức lấy ý kiến của phụ huynh về hình thức tổ chức trước khi tổ chức kiểm tra học kỳ.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Tạ Thu Hương - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chương Mỹ (Hà Nội) thông tin: “Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản hướng dẫn kiểm tra học kì I bằng hình thức trực tiếp, trên cở sở lấy ý kiến của phụ huynh để đảm bảo an toàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chương Mỹ đã triển khai xuống các trường trên địa bàn huyện để trưng cầu ý kiến.

Cùng với đó, Phòng cũng yêu cầu các trường sau khi khảo sát xong ý kiến của phụ huynh thì xây dựng phương án kiểm tra học kỳ I, báo cáo với Phòng 1 tuần trước khi thực hiện. Trong 1 tuần đó, Phòng sẽ duyệt phương án của các nhà trường.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chương Mỹ yêu cầu các nhà trường xây dựng hai phương án. Trong trường hợp phụ huynh đồng thuận thi trực tiếp thì sẽ chia nhỏ học sinh của các lớp để đảm bảo an toàn, khách quan và công bằng.

Đến ngày 28/12, vì số lượng F0 trên địa bàn Chương Mỹ khá nhiều nên 80% phụ huynh lớp 1, 2 đề xuất kiểm tra học kỳ I theo hình thức trực tuyến để đảm bảo sức khỏe cho con em mình.

Cô Hương cũng nói thêm: “Đối với học sinh lớp 1, lớp 2 thì ôn tập, kiểm tra sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho các em thì phương án an toàn nhất với tình hình dịch bệnh hiện nay là thi trực tuyến vì các em là đối tượng chưa được tiêm vắc xin”.

Ảnh minh họa: G.H

Ảnh minh họa: G.H

Cùng vấn đề này, cô Chử Thị Thúy - Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Anh cho biết: “Hiện nay tình hình dịch bệnh rất phức tạp, Phòng xin ý kiến với Ủy ban nhân dân huyện và đã báo cáo với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho tổ chức kiểm tra học kì I bằng hình thức trực tuyến, phương án này được các phụ huynh đồng thuận.

Phòng cũng đã chỉ đạo các nhà trường lên phương án tổ chức kiểm tra trực tuyến đảm bảo với điều kiện về cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng, thiết bị phù hợp với lứa tuổi học sinh và báo cáo về Phòng Giáo dục Đào tạo trước khi tổ chức thi.

Ngoài ra, vào đầu tháng 12, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Anh đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các hiệu trưởng trên địa bàn huyện để lãnh đạo các cơ sở giáo dục nắm được tinh thần và chủ động chỉ đạo nội dung ôn tập cho học sinh".

Là đơn vị trực tiếp khảo sát ý kiến phụ huynh, cô Cao Thị Lan Hương - Hiệu trưởng trường tiểu học An Hưng (Hà Đông – Hà Nội) cho biết, khi có hướng dẫn của Sở về việc cho học sinh lớp 1,2 kiểm tra học kì I bằng hình thức trực tiếp tuy nhiên rất nhiều phụ huynh lo lắng nên 100% phụ huynh của trường không đồng ý với phương án thi trực tiếp.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Hiệu trưởng một trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội (đề nghị không nêu tên) cho biết đã tổ chức họp và trưng cầu ý kiến phụ huynh. Kết quả là 100% phụ huynh đồng ý với phương án thi trực tuyến. Chất lượng là một phần nhưng điều phụ huynh lo lắng nhất đó là an toàn, sức khỏe của các con

“Học trực tuyến mà thi trực tiếp thì khập khiễng, từ đầu năm học đến nay nhà trường tổ chức học online, kiểm tra trực tuyến trong suốt trong một học kì qua nên học sinh và phụ huynh đều quen. Kiểm tra trực tuyến sẽ đỡ phức tạp hơn hẳn”, vị hiệu trưởng này nêu quan điểm.

Hà Giang