Hải Phòng tổ chức tốt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Trần Phú

11/06/2019 08:15
LÃ TIẾN
(GDVN) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông chuyên Trần Phú (Hải Phòng) diễn ra trong hai ngày 8 và 9/6, được tổ chức an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, kỳ thi vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú được tổ chức tại 3 hội đồng thi với 2.273 thí sinh đăng ký dự thi.

Qua thống kê, số thí sinh dự thi năm nay giảm hơn 200 thí sinh so với kỳ thi năm trước.

Năm nay, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú được giao chỉ tiêu tuyển sinh 625 học sinh, trong khi đó số thí sinh đăng ký thi vào chuyên là 2.273 thí sinh, như vậy sẽ có 1.648 thí sinh không được vào chuyên theo nguyện vọng.

Hải Phòng tổ chức tốt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Trần Phú ảnh 1
Các thí sinh làm bài thi môn tiếng Anh điều kiện (Ảnh: CTV)

Ngày thi đầu tiên (8/6), buổi sáng thi môn tiếng Anh không chuyên (môn thi điều kiện) có 2.249 thí sinh tham gia thi, đạt tỷ lệ 98,94%;

Buổi chiều, các thí sinh thi môn Toán chuyên với tổng số 485 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 95,47%; môn Ngữ văn chuyên với tổng số 632 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 93,9%.

Ngày 9/6, buổi sáng, các thí sinh làm bài thi các môn Tiếng Anh chuyên và Tiếng Nhật chuyên.

Tổng số thí sinh dự thi là 1.076 thí sinh, trong đó Tiếng Anh chuyên là 994 thí sinh và Tiếng Nhật chuyên là 82 thí sinh, 65 thí sinh không có mặt tại điểm thi.

Hải Phòng tổ chức tốt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Trần Phú ảnh 2
Các thí sinh chăm chú hoàn thành bài thi (Ảnh: CTV)

Chiều cùng ngày, các thí sinh làm bài thi các môn: Vật lý chuyên có 145 thí sinh dự thi (13 thí sinh vắng thi); Hóa học chuyên có 232 thí sinh (17 thí sinh vắng thi) và Sinh học chuyên có 141 thí sinh (5 thí sinh vắng thi);

Các môn: Lịch sử chuyên có 298 thí sinh (42 thí sinh vắng thi): Địa lý chuyên có 126 thí sinh (8 thí sinh vắng thi).

Trong hai ngày thi vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, không có thí sinh, cán bộ, giám thị vi phạm quy chế thi.

Hải Phòng tổ chức tốt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Trần Phú ảnh 3
Thí sinh Hải Phòng phấn khởi vì đề thi Ngữ Văn vừa sức, có em khoe trúng tủ

Để thi vào Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, thí sinh phải dự thi các môn điều kiện gồm: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và một môn chuyên.

Trước đó, các thí sinh đã làm bài thi môn Toán, Ngữ văn điều kiện tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông không chuyên diễn ra trong hai ngày 5 và 6/6.

Trong sáng 8/6, có 2.249 thí sinh làm bài thi môn tiếng Anh không chuyên (môn điều kiện), đạt tỷ lệ 98,94%, 24 thí sinh không có mặt tại điểm thi. Bài thi môn tiếng Anh có thời gian là 60 phút với 50 câu hỏi trắc nghiệm.

Kết thúc thời gian làm bài thi, hầu hết các thí sinh nhận xét đề thi môn tiếng Anh điều kiện không khó.

Nhiều thí sinh lựa chọn các môn thi chuyên khác tiếng Anh cũng có thể làm được trên 70%.

Em Nguyễn Thị Phương Anh chia sẻ: “Nếu bạn nào học giỏi môn tiếng Anh có thể đạt điểm tối đa.

Còn đối với các thí sinh thi chuyên khác cũng có thể đạt từ 7-8 điểm”.

Hải Phòng tổ chức tốt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Trần Phú ảnh 4
Nhiều thí sinh phấn khởi sau khi đã hoàn thành tốt bài thi (Ảnh: CTV)

Chiều 8/6 và ngày 9/6, các thí sinh làm bài thi môn chuyên để vào các khối chuyên của Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú.

Năm nay số thí sinh đăng ký thi giảm so với năm học trước nên tỷ lệ chọi các môn chuyên cũng giảm.

Một số môn chuyên vẫn giữ tỷ lệ chọi cao, như: chuyên tiếng Anh; chuyên Ngữ văn…

Đến chiều 9/6, đa số thí sinh hoàn thành bài thi với tâm trạng thoải mái, vui vẻ vì đã kết thúc kỳ thi.

Được biết, sau khi công bố điểm thi, các thí sinh sẽ có một buổi để thay đổi nguyện vọng. Đây cũng là cơ hội để các thí sinh có thể đạt được nguyện vọng của mình tại cuộc thi này.

Năm học 2019-2020, chỉ tiêu tuyển sinh vào Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú là 625 học sinh, được bố trí vào các khối, gồm: Toán chuyên, Ngữ văn chuyên, Lý chuyên, Hóa chuyên, Sinh chuyên, Sử chuyên, Địa chuyên, Anh chuyên, Nhật chuyên.

Để tổ chức kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã điều động 3 chủ tịch hội đồng thi, 12 phó chủ tịch hội đồng thi, các thư ký, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát, nhân viên phục vụ, nhân viên y tế, công an, tổng số hơn 300 người.

LÃ TIẾN