Hết lớp 9 có nhiều con đường, cha mẹ học sinh đừng tự gây áp lực

18/05/2019 10:53
LÃ TIẾN
(GDVN) - Làm thế nào để chọn trường Trung học phổ thông công lập khả năng đỗ cao nhất là câu hỏi mà phụ huynh, học sinh trường Trung học cơ sở Ngô Quyền quan tâm.

Ngày 17/5, Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (quận Lê Chân, Hải Phòng) tổ chức ngày hội tư vấn hướng nghiệp cho học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở.

Tham gia ngày hội đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng; lãnh đạo một số Trường Trung học phổ thông công lập, trường cao đẳng dạy nghề trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 phụ huynh, học sinh khối 9 của nhà trường.

Hết lớp 9 có nhiều con đường, cha mẹ học sinh đừng tự gây áp lực ảnh 1
Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền mong muốn các bậc phụ huynh đừng quá kỳ vọng để gây áp lực cho con em mình trước kỳ thi vào lớp 10. (Ảnh: Lã Tiến)

Phát biểu tại ngày hội, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Các em học sinh khối 9 sắp tốt nghiệp Trung học cơ sở, tôi hiểu các bậc phụ huynh đều lo lắng và mong muốn con mình phải thi đỗ vào Trung học phổ thông quốc lập.

Nếu các em đạt điểm cao, điều đó thật tuyệt vời. Nhưng nếu học sinh cảm thấy áp lực, không đủ tự tin để tham gia kỳ thi, hoặc điểm số không cao như mong muốn, tôi mong các phụ huynh hãy bình tĩnh, đừng lấy đi sự tự tin và giá trị của các con em mình”.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền mong muốn, các bậc phụ huynh đừng quá kỳ vọng để gây áp lực với con em mình.

“Phụ huynh hãy nghe ý kiến tư vấn của giáo viên chủ nhiệm, hãy tôn trọng sự lựa chọn của con và luôn là chỗ dựa tinh thần để con vững bước trên con đường phía trước.

Chúng ta hãy đừng nghĩ rằng các bác sĩ, kỹ sư hay những người thầy là những người duy nhất thành đạt, hạnh phúc trên đời.

Những người thợ lành nghề cũng rất tuyệt vời vì xã hội đang rất cần họ để tránh tình trạng thừa thầy và thiếu thợ hiện nay”, cô Hương nói.

Hết lớp 9 có nhiều con đường, cha mẹ học sinh đừng tự gây áp lực ảnh 2
Đại diện cha mẹ học sinh khối 9 tặng hoa cảm ơn Ban giám hiệu nhà trường (Ảnh: Lã Tiến)

Cô giáo Hương cho biết: “Sau tốt nghiệp Trung học cơ sở có nhiều ngả đường đi đến tương lai tốt đẹp và phù hợp với khả năng của mỗi học sinh. Nhưng con đường nào cũng cần có sự đam mê, sự nỗ lực vượt khó.

Nếu trình độ học sinh ở mức trung bình, không đủ tự tin vượt qua kỳ thi vào lớp 10, có thể nộp hồ sơ tuyển thẳng vào các trường Trung học phổ thông ngoài công lập gần nhà hoặc học nghề ở các trường trung cấp, cao đẳng...

Trong cơ chế hiện nay, việc lựa chọn đi theo con đường học trung cấp, rồi liên thông lên cao đẳng, đại học luôn rộng mở. Khi đó ta có thể trở thành một người thợ giỏi được nhiều người ngưỡng mộ”.

Hết lớp 9 có nhiều con đường, cha mẹ học sinh đừng tự gây áp lực ảnh 3

Học sinh trường Ngô Quyền sáng tạo nhiều sản phẩm nhờ STEM

Theo cô giáo Hương, thành công của con người là lựa chọn được một ngành nghề phù hợp, không nhất thiết phải vào đại học, vì vậy học sinh không nên quá lo lắng khi tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Học sinh khối 9 sẽ có thêm các định hướng nghề nghiệp cũng như được truyền thêm niềm tin, ý chí và sự đam mê từ những người đi trước.

Dưới cái nắng oi bức của mùa hè, các em học sinh khối 9 và các bậc phụ huynh gửi đến các quý vị đại biểu nhiều câu hỏi với mong muốn được lắng nghe những tư vấn, giải đáp những thắc mắc sau tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Câu hỏi được phụ huynh, học sinh quan tâm nhất đó là làm thế nào để lựa chọn được Trường Trung học phổ thông công lập có khả năng đỗ cao nhất?

Câu hỏi này được ông Phạm Tuấn Hùng, Trưởng phòng Giáo dục Trung học (Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng) và thầy Nguyễn Minh Quý, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn giải đáp.

Theo ông Hùng, việc đầu tiên các em phải căn cứ điểm chuẩn đầu vào các trường Trung học phổ thông và sĩ số học sinh lớp 10 của năm đó.

“Trong ngày 17/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2019-2020.

Các em học sinh và phụ huynh có thể xem kế hoạch tuyển sinh lớp 10 cụ thể tại các trường để có lựa chọn trường phù hợp”, ông Hùng nói.

Hết lớp 9 có nhiều con đường, cha mẹ học sinh đừng tự gây áp lực ảnh 4
Các vị đại biểu tư vấn hướng nghiệp cho học sinh lớp 9 Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (Ảnh: Lã Tiến)

Cũng theo ông Hùng, các em học sinh chọn trường để thi vào lớp 10 phải bảo đảm 3 tiêu chí: phù hợp với năng lực học tập của mình; phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng gia đình và lấy đó là mục tiêu sau khi học xong Trung học phổ thông muốn thi vào đại học.

Bên cạnh đó, học sinh cần dùng hết quyền và cơ hội của mình. Đó là thay đổi nguyện vọng, bảo đảm điểm nguyện vọng 2 phải cao hơn nguyện vọng 1 ít nhất 2 điểm, từ đó lựa chọn các trường phù hợp.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh và học sinh phải thường xuyên cập nhật thông tin về việc tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng.

Ông Phạm Tuấn Hùng cũng đưa ra những lời khuyên đối các bậc cha mẹ phải luôn đồng hành cùng con em mình; yêu cầu con cố gắng nhưng không tạo áp lực cho các con.

Hết lớp 9 có nhiều con đường, cha mẹ học sinh đừng tự gây áp lực ảnh 5
Mặc dù thời tiết nắng nóng gay gắt, song các em học sinh vẫn chăm chú lắng nghe các đại biểu tư vấn sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở (Ảnh: Lã Tiến)

“Các bậc cha mẹ phải ý thức được rằng con mình là tuyệt vời nhất, không nên so sánh con mình với con người khác.

Hãy biết lắng nghe và thấu hiểu các con, động viên các con biết buông bỏ đúng lúc và quan trọng là phải giúp các con hình thành sự tự tin và bản lĩnh trước kỳ thi”, ông Hùng nhấn mạnh.

Các em học sinh và phụ huynh cũng hỏi một số vấn đề như: thủ tục tuyển sinh, cách làm bài thi hiệu quả; tại sao Hải Phòng lại công bố môn thi thứ 4 (môn Lịch sử) muộn hơn so với nhiều địa phương khác; những con đường học nghề, học liên thông dẫn đến thành công, đáp ứng thị trường lao động của xã hội.

Khép lại ngày hội, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Hương có nhiều lời khuyên cho học sinh lớp 9 và các bậc phụ huynh.

“Các em hãy bình tĩnh, sáng suốt lựa chọn tương lai tươi sáng cho mình, không nhất thiết phải chọn con đường thi Trung học phổ thông.

Phụ huynh hãy bình tĩnh, phải là chỗ dựa tinh thần cho con em mình, giúp các con sau khi vấp ngã phải biết đứng dậy, bước tiếp để chinh phục, làm chủ tương lai của mình”, cô Hương mong muốn.

LÃ TIẾN