Băng cướp người Trung Quốc lĩnh án 87 năm tù

12/08/2011 00:26
(GDVN) - Hôm nay, ngày 11/8, TAND TP. Hà Nội đã xét xử 6 bị cáo trong băng cướp người Trung Quốc với số tiền chiếm đoạt được gần 2,6 tỷ đồng.

(GDVN) - Hôm nay, ngày 11/8, TAND TP. Hà Nội đã xét xử 6 bị cáo trong băng nhóm trộm cướp người Trung Quốc. Bằng thủ đoạn tinh vi và manh động, các đối tượng đã chiếm đoạt được gần 2,6 tỷ đồng.  

Các bị cáo trước vành móng ngựa
Các bị cáo trước vành móng ngựa

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Pei Gong Ming (SN 1964), He Man Xian (SN 1968), Nei An Xing (SN 1977), Yang Li Yu (SN 1974), Zhou Kuang Hong (SN 1970) đều mang quốc tịch Trung Quốc (ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc) và  Lù Thị Mai (SN 1987, người dân tộc Nùng ở TP. Hà Giang, Hà Giang).

Hồ sơ vụ án cho thấy: Khoảng 0h30 ngày 6/9/2010, 5 đối tượng người Trung Quốc trên đến trường ĐH Thành Đô ở Hoài Đức (HN) đã trói và dùng băng dính dán vào miệng ông Trần Đình Hảo (DN 1959) là bảo vệ rồi dùng xà cầy cậy cửa nhôm kính, kìm thủy lực cắt khóa cửa chính để vào phòng rồi đục két sắt lấy đi hơn 34 triệu đồng. Sau đó, các đối tượng này đã bị bắt giữ.

Theo điều tra của cơ quan công an, trong khoảng thời gian từ 01/2010 đến đầu tháng 8/2010, 6 bị cáo trên đã thực hiện tổng cộng 5 vụ trộm cắp tài sản. 

Các cơ quan đã bị trộm cắp gồm: Viện Bảo vệ thực vật, Trung tâm khai thác vận chuyển hàng hóa, Trường tiểu học Xuân Đỉnh, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Việt Hà ( đều ở Từ Liêm, HN), Trung tâm y tế hàng không (ở Long Biên, HN). Bằng thủ đoạn dùng kìm thủy lực, xà cầy để cắt khóa và cậy két sắt, các đối tượng này đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 2,56 tỷ đồng.

Theo hồ sơ, tất cả các đối tượng người Trung Quốc này đều thất nghiệp, nhập cảnh vào Việt Nam câu kết với đối tượng trong nước để thực hiện hành vi trộm cắp. Còn những dụng cụ phục vụ cho việc trộm cắp và cướp tài sản đều được các đối tượng này mang sang từ Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị và đường tiểu ngạch. 

Ở Việt Nam, các đối tượng này thuê phòng nghỉ tại khách sạn, mua xe máy để làm phương tiện đi lại, thăm dò địa điểm như các cơ quan, trường học… có két sắt đựng tiền và công tác bảo vệ sơ hở để trộm cắp tài sản.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều khai nhận hành vi của mình. Cụ thể: Lù thị Mai và Nei An Xing tham gia 4 vụ, Pei Gong Ming, He Man Xien tham gia 3 vụ, Yang Li Yu tham gia 2 vụ trông tổng số 5 vụ trên.

Sau 1 ngày xét xử, cuối giờ chiều nay, HĐXX đã tuyên phạt: Pei Gong Ming và He Man Xian cùng mức 26 năm tù; Nei An Xing 22 năm tù; Yang Li Yu 18 năm tù cùng về tội cướp tài sản và trộm tài sản, Zhou Kuang Hong 4 năm tù về tội cướp tài sản và Lù Thị Mai 17 năm tù về tội trọm cắp tài sản. 

Đồng thời các bị cáo còn phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt được từ hành vi phạm pháp của mình.

{iarelatednews articleid='7878,7416'}

Tuệ Minh

alt