“Chông chênh” số phận của người từng 2 lần bị kết án tử hình

08/08/2011 23:40
(GDVN) – Lê Bá Mai (29 tuổi,ngụ Bình Phước), người 2 lần bị kết án tử hình trong “kỳ án” vườn Mít lại sắp hầu tòa. Một tương lai "bất định" đang chờ bị cáo.

(GDVN) – Lê Bá Mai (29 tuổi,ngụ Bình Phước), người 2 lần bị kết án tử hình trong “kỳ án” vườn Mít lại sắp hầu tòa. Một tương lai "bất định" đang chờ bị cáo.

Ngày 8/8, nguồn tin từ TAND Tối cao tại TPHCM cho biết, dự kiến ngày 25/8 tới, cơ quan này sẽ mở phiên tòa phúc thẩm lần 2 xét xử bị cáo Lê Bá Mai về tội "hiếp dâm trẻ em" và "giết người". Phiên tòa được mở do có đơn kháng nghị của VKSND tỉnh Bình Phước và gia đình bị hại.

Theo cáo trạng, Lê Bá Mai sinh ra ở huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa trong gia đình nhà nông “chính hãng”. Nhà nghèo, học hết lớp 5, Mai “buông” với sách vở rồi lao vào cuộc sống mưu sinh để đỡ đần cha mẹ. Đến năm 2001, Mai vào Bình Phước làm thuê cho trang trại của ông Dương Bá Tuân tại tổ 2, ấp 1, xã An Khương, Bình Long, Bình Phước.

Lê Bá Mai lúc được tòa sơ thẩm lần 2 tuyên vô tội
Lê Bá Mai lúc được tòa sơ thẩm lần 2 tuyên vô tội

Khoảng 6 giờ ngày 12/11/2004, Mai cùng với 2 người khác làm cho ông Tuân đi rải phân và cày đất. Khi đi rải phân trong vườn thì Mai nhìn thấy Thị Út (sinh năm 1993) cùng Thị Hằng (sinh năm 1995) trú ấp 1, xã An Khương đi mót củ sắn cách chỗ Mai khoảng 50 m. Đến 9 giờ, sau khi rải hết phân, Mai lấy xe cúp 86 đến chỗ 2 cháu bé người đồng bào này để dụ 1 cháu đi chơi.

Thấy Hằng gầy ốm nên Mai đi tiếp đến chỗ Út và nói: “Bé ơi qua đây chú hỏi tý”. Út chạy đến nói “chú hỏi cái gì”. Mai bảo Út lên xe máy rồi chở Út đi vào hướng vườn mít. Tại đây, Mai đòi làm “chuyện người lớn” nhưng bé Út không đồng ý và cho biết sẽ nói với gia đình. Tức thì, Mai dùng tay chặt mạnh vào gáy làm Út té ngửa xuống đất, bất tỉnh.

Mai thực hiện giao cấu xong thấy Út vẫn còn thở, sợ Út tố cáo nên Mai nảy sinh ý định giết Út. Mai lấy quần nạn nhân siết cổ đến khi thấy Út nằm bất động thì lên xe về trang trại. Còn Thị Hằng, khi thấy Út lên xe Mai thì có đuổi theo nhưng không kịp. Hằng về báo cho bà cô là Thị Đê biết việc Út đi theo Mai.

Sau nhiều lần đi tìm, đến ngày 16/11/2004, thì gia đình phát hiện ra xác Thị Út tại vườn mít thuộc trang trại của ông Dương Bá Tuân trong tình trạng không mặc quần áo, cổ bị quấn chặt bởi chiếc quần của nạn nhân. Tử thi trong tình trạng phân hủy. Căn cứ vào lời khai của Thị Hằng nên công an xã An Khương mời Mai lên làm việc nhưng Mai không thừa nhận có liên quan đến cái chết của Út. Cũng ngày 16/1/2004, Mai được đưa về công an huyện Bình Long để điều tra và bị bắt tạm giam.

Sau 3 tháng được trả tự do, Mai lại hầu tòa với tương lai bất định
Sau 3 tháng được trả tự do, Mai lại hầu tòa với tương lai bất định

Năm 2005, vụ án được đưa ra xét xử lần đầu tiên. TAND tỉnh Bình Phước tuyên án tử hình Mai về 2 hành vi “hiếp dâm trẻ em” và “giết người”. Mai kháng cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm do TAND Tối cao tại TPHCM mở, Hội đồng xét xử (HĐXX) vẫn tuyên Mai y án tử hình.

Sau đó, Lê Bá Mai liên tục viết đơn kêu oan. Cuối năm 2006, viện trưởng Viện KSND tối cao đã ra kháng nghị giám đốc thẩm, phân tích hàng loạt sai sót của cơ quan tố tụng trong vụ án.

Ngày 22/5/2007, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã ra quyết định hủy bản án hình sự phúc thẩm của tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM và bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Phước. Trả hồ sơ cho các cơ quan tố tụng điều tra lại. Ngày 30/11/2010, Viện KSND tỉnh Bình Phước có văn bản cho rằng kết quả điều tra bổ sung không làm thay đổi vụ án. Vì vậy, cơ quan này giữ nguyên quan điểm đã truy tố đối với Lê Bá Mai về các tội danh trên.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ hai hôm 18/5/2011, TAND tỉnh Bình Phước tuyên Mai vô tội và được trả tự do ngay khi kết thúc phiên tòa. Thế nhưng, không đồng tình với bản án này, VKSND tỉnh Bình Phước đã kháng nghị và gia đình bị hại đã kháng cáo.

Như vậy, bị cáo Lê Bá Mai đã được xử trắng án sau hơn 7 năm, tương đương 2.500 ngày Mai bị giam giữ và hai lần bị kết tội tử hình. Nhưng, chỉ sau 3 tháng được trả tự do, Lê Bá Mai lại phải hầu tòa và lần này, không biết số phận của Mai sẽ bị “định đoạt” ra sao?!.

Minh Trung