Chủ mưu vụ bắt cóc kiểm lâm đưa vào hang đá đã ra đầu thú

30/07/2011 01:34
(GDVN) - Ngày 29/7, Trần Xuân Lành, đối tượng chủ mưu vụ bắt cóc kiểm lâm đưa vào hang đá đã ra đầu thú cơ quan công an.
Ngày 30/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết, đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án chống người thi hành công vụ xãy ra vào ngày 27.7 liên quan đến việc nhóm lâm tặc bắt kiểm lâm đưa vào hang núi và đòi tiền chuộc.
Như báo Giáo dục Việt Nam đã từng đưa tin trước đó, ngày 27/7, tổ tuần tra gồm 5 Kiểm lâm viên trạm Thượng Hóa do anh Phạm Văn Sáu dẫn đầu phát hiện một nhóm đối tượng đang có hành vi khai thác rừng trái phép. 
Kiểm lâm viên Hoàng Văn Quế
Kiểm lâm viên Hoàng Văn Quế
Khi tổ tuần tra đến làm nhiệm vụ thì bị nhóm lâm tặc dùng dao, cọc gỗ tấn công. Hai kiểm lâm viên chạy thoát, 3 kiểm lâm viên khác gồm: Hoàng Văn Quế (SN 1983), Phạm Văn Sáu (SN 1966) và Nguyễn Đức Minh (SN 1975) đã bị nhóm lâm tặc bắt lại, dẫn vào một hang trong rừng. 
Sau đó, nhóm lâm tặc "áp giải" anh Sáu ra khỏi rừng và yêu cầu về lấy 25 triệu đồng tiền chuộc đưa cho bọn chúng. 
Nhận được tin báo, lực lượng Biên phòng đồn 585 và Trạm Kiểm lâm Thượng Hóa nhanh chóng tập hợp lực lượng để vào rừng giải cứu các cán bộ kiểm lâm. Tại đây, các đối tượng "lâm tặc" rất manh động, liều lĩnh cố thủ trong hang đá và dùng dao dí váo cổ anh Quế uy hiếp nếu lực lượng biên phòng xông vào hang. 
Bằng tinh thần đấu tranh khôn khéo, lực lượng chức năng đã giải cứu được kiểm lâm viên Nguyễn Đức Minh và bắt được đối tượng đầu tiên tên Trần Xuân Minh.
Tuy nhiên, tên cầm đầu Trần Xuân Lành ((SN 1982), trú tại bản Ón-xã Thượng Hóa) vẫn cực kỳ manh động. Sau những nố lực tuyên truyền, thuyết phục, cuối cùng tên Lành mới chịu thả anh Quế và chạy trốn vào rừng sâu. 
Đến ngày 29/7, Lành đã ra đầu thú. Bốn đối tượng khác gồm: Trần Xuân Hoàng, Trần Xuân Phúc, Trần Xuân Huy ở bản Ón (đều là em ruột của Lành) và Trần Xuân Lượng, ở bản Mò O Ồ Ồ-xã Thượng Hóa hiện vẫn đang lẫn trốn vào rừng sâu.
Xét thấy đây là vụ việc có tính chất phức tạp và nghiêm trọng phải được xử lý triệt để nên hiện Cơ quan điều tra huyện Minh Hóa đang gấp rút củng cố các tài liệu điều tra bước đầu để khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với các đối tượng có liên quan về hành vi "Chống người thi hành công vụ".
{iarelatednews articleid='3516,8165,8089,8916,1021'}
Phong Nha

alt