Đề nghị hơn 70 năm tù cho "bộ sậu" PMU 18

01/07/2011 02:20
(GDVN) – Hôm nay 1/7, TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét xử hành vi tham ô, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” của các bị cáo trong dự án cầu Bãi Cháy.

(GDVN) – Hôm nay, ngày 1/7, TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét xử hành vi tham ô, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” của các bị cáo trong dự án xây cầu Bãi Cháy.

{iarelatednews articleid='5778,5748,3953,6184'}

Các bị cáo trước vành móng ngựa hôm nay
Các bị cáo trước vành móng ngựa hôm nay

Phiên tòa nhiều bị cáo này được bắt đầu từ ngày 27/6, trải qua 4 ngày xét hỏi, hôm qua 30/6 đã kết thúc phần xét hỏi.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao: bị cáo Bùi Tiến Dũng (Nguyên Tổng giám đốc PMU18) cùng 8 bị cáo khác là Nguyễn Vũ Nam (nguyên trưởng phòng triển khai dự án 6 - PID 6), Nguyễn Công Dũng (chuyên viên PID 6), Nghiêm Phú Sơn (phó phòng PID 6), Lê Minh Giang (phó phòng PID 5), Nguyễn Hữu Minh (kỹ sư Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1, giám đốc điều hành gói thầu BC1 tại dự án cầu Bãi Cháy), Nguyễn Hữu Long (giám đốc điều hành gói thầu BC3), Trần Đức Hùng (chánh văn phòng tư vấn, dự án cầu Bãi Cháy) đã có hành vi tham ô gần 3,5 tỷ đồng. Riêng bị cáo Đỗ Kim Quý (nguyên phó tổng giám đốc) bị truy tố về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Suốt gần 4 ngày qua, HĐXX đã tiến hành xét hỏi, các luật sư thẩm vấn đối với các bị cáo và có lời đối chất của các nhân chứng - là đại diện của PMU18 để làm rõ các nội dung: Các bị cáo khi đang thực hiện dự án đã lập khống danh sách "nhân viên tư vấn bổ sung" nhằm chiếm đoạt hàng tỷ đồng. HĐXX cũng xem xét việc đưa cho Đỗ Kim Quý số tiền 500 triệu làm quà chia tay về hưu. 

Cuối buổi làm việc sáng hôm qua (30/6), HĐXX quyết định kết thúc phần xét hỏi.  Buổi chiều hôm qua tòa nghỉ do đại diện Viện kiểm sát đề nghị cần có thời gian chuẩn bị nhiều hơn trong phần tranh luận. 

Hôm nay, 1/7, phiên tòa đã chuyển sang phần tranh luận. Đây là phần được dự đoán khá “căng thẳng” khi trong 4 ngày qua, các bị cáo vẫn chối tội và không thừa nhận hành vi của mình. 

Ngay cả trong việc làm rõ về vụ "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có" đối với Đỗ Kim Quý, thì HĐXX muốn làm rõ việc: Trong buổi chia tay Đỗ Kim Quý, Bùi Tiến Dũng đã nói với Phạm Tiến Dũng đưa cho ông Quý 500 triệu làm quà chia tay thì một số bị cáo khai rằng không nghe câu đó, hoặc lúc đó đi ra ngoài nên không biết. 

Bản thấn Bùi Tiến Dũng cũng cho rằng mình không nói câu đó. Và tất cả đều cho rằng, số tiền 500 triệu là do Phạm Tiến Dũng tự đưa cho Đỗ Kim Quý chứ bản thân mình không biết. Tuy nhiên sau đó Đỗ Kim Quý đã thừa nhận việc này.

Ngoài ra, phía VKSND Tối Cao đã quyết định truy tố Bùi Tiến Dũng chuyển từ tội danh tham ô tài sản sang  tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

VKS tối cao đề nghị các mức án đối với các bị cáo:

1. Bùi Tiến Dũng: 11 - 12 năm tù

2. Nguyễn Vũ Nam: 9 – 10 năm tù

3. Nguyễn Công Dũng: 4 – 5 năm tù

4. Nghiêm Phú Sơn: 6 - 7 năm tù

5. Lê Minh Giang: 6 – 7 năm tù

6. Nguyễn Hữu Minh: 16 - 17 năm tù

7. Nguyễn Hữu Long: 13 – 14 năm tù

8. Trần Đức Hùng: 3- 4 năm tù

9. Đỗ Kim Quý: 2 – 3 năm tù

Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam tiếp tục cập nhật thông tin gửi đến độc giả.

Tuệ Minh