Hà Nội: Dân kiện công an ra tòa vì bị xử phạt giao thông

17/06/2011 09:42
(GDVN) - Chiều nay, ngày 17/6, TAND quận Cầu Giấy đã hoãn phiên tòa hành chính xét xử vụ việc một người kiện công an vì cho mình rằng bị phạt không có căn cứ.

(GDVN) - Chiều nay, ngày 17/6, TAND quận Cầu Giấy đã hoãn phiên tòa hành chính xét xử vụ việc một người kiện công an vì cho mình rằng bị phạt không có căn cứ.

Hồ sơ vụ án cho thấy, vào ngày 15/11/2010, ông Nguyễn Đức Đông (Phó giám đốc một DN trên địa bàn huyện Từ Liêm, HN) điều khiển ô tô từ phố Phan Văn Trường rẽ trái ra đường Xuân Thủy. Khi đi đến số nhà 61, ông Đông dừng xe dưới lề đường để rút tiền trong máy ATM ở gần đó thì bị lực lượng CSGT - Trật tự - Phản ứng nhanh của quận Cầu Giấy xuất hiện và lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi "đỗ xe ở lòng đường trái quy định".

Biển báo giao thông được cắm song song với lòng đường (Ảnh chụp lúc 16h ngày 17/6)
Biển báo giao thông được cắm song song với
lòng đường (Ảnh chụp lúc 16h ngày 17/6)

Ngày 16/11/2010, căn cứ biên bản vi phạm hành chính nói trên, ông Đông đã bị Công an quận Cầu Giấy ra quyết định xử phạt hành chính với mức phạt 800 nghìn đồng và tạm giữ giấy phép lái xe trong 30 ngày.

Cho rằng quyết định xử phạt mình của Công an Quận Cầu Giấy như vậy là thiếu căn cứ nên ông Đông đã 2 lần làm đơn khiếu nại gửi đến Công an Quận Cầu Giấy và Công an TP. Hà Nội. Thấy các văn bản trả lời của các cơ quan này “chưa hợp lý” nên ngày 16/2, ông Đông đã khởi kiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự an tòan giao thông đường bộ thiếu cơ sở pháp lý của công an quận Cầu Giấy với yêu cầu huỷ quyết định xử phạt đối với mình, trả lại 800.000 đồng và bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần với số tiền hơn 3,6 triệu đồng.

Bức xúc của ông Đông bắt nguồn từ việc cho rằng trên đoạn đường ông bị phạt không có biển báo cấm thì được hiểu là "không bị cấm đỗ xe" và "công dân được làm những gì luật không cấm". Tuy nhiên, căn cứ để Công an quận Cầu Giấy ra quyết định xử phạt ông Đông lại là Quyết định 2053 ngày 27/5/2008 của UBND TP. Hà Nội về Quy định các tuyến phố văn minh cấm để xe đạp, xe máy, ô tô trên hè phố, lòng đường. 

Được biết trên địa bàn quận Cầu Giấy có 3 tuyến phố: Xuân Thủy - Cầu Giấy - Trần Duy Hưng nằm trong diện cấm như trong Quyết định nói trên.

Ông Đông cho rằng trên đoạn đường ông đi không có biển báo cấm và người tài xế đi trên đường thì chỉ biết nhìn vào biển cấm để àm đi thôi chứ không biết là phải chấp hành quy định nào.

Chiều nay, ngày 17/6, phiên tòa thu hút được sự quan tâm của nhiều người này đã không thể diễn ra vì sự vắng mặt của bị đơn là Công an quận Cầu Giấy với người đại diện hợp pháp là ông Nguyễn Quang Khải, Đội phó Đội cảnh sát trật tự, phản ứng nhanh (Công an quận Cầu Giấy, HN). Người đại diện của bị đơn đã có đơn xin vắng mặt và đề nghị hoãn phiên tòa với lý do “bận công việc cá nhân”. 

Nói về lý do phiên tòa bị hoãn, ông Đông cho rằng sự vắng mặt của người đại diện phía Công an quận Cầu Giấy như vậy là không chính đáng vì đã được cơ quan này ủy quyền.

Các quy định pháp luật của Luật GT đường bộ quy định: Người điều khiển phương tiện có nghĩa vụ "phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ" và "không được để phương tiện GT ở lòng đường, hè phố trái quy định".

Tuệ Minh