Nguyên giám đốc ngân hàng lừa 15 tỷ đồng lĩnh án chung thân

04/08/2011 00:01
(GDVN) - Trong hai ngày 2- 3/8, TAND TP. Hà Nội đã xét xử bị cáo Trần Thị Gái (SN 1962, ở quận Đống Đa, HN) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(GDVN) - Trong hai ngày 2- 3/8, TAND TP. Hà Nội đã xét xử bị cáo Trần Thị Gái (SN 1962, ở quận Đống Đa, HN) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.  

Bị cáo Gái ôm vành móng ngựa
Bị cáo Gái ôm vành móng ngựa

Phiên tòa diễn ra sau rất nhiều lần phải hoãn xử vì mỗi lần được trích xuất từ trại giam đến trụ sở tòa án, lần nào bị cáo cũng rũ rượi kêu mệt, say xe, không đủ sức khỏe để hầu tòa. Ban đầu có nhiều bị hại đến tòa để dự phiên xét xử nhưng không đủ kiên nhẫn vì nhiều lần hoãn tòa nên đến khi tuyên án thì có rất ít bị hại tham dự.  

Bản cáo trạng của VKSND TP. Hà Nội cho thấy: Lợi dụng vị trí Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Nam, Trần Thị Gái đã liên tiếp thực hiện các vụ vay tiền với số lượng lớn nhưng không trả hoặc trả không hết. 

Trong số các bị  hại có ông Phạm Quang Tuấn (ở quận Hai Bà Trưng, HN). Trong khoảng từ tháng 4 - 7/2007, bị cáo đã vay của ông Tuấn 12 lần với số tiền gần 12,8 tỷ đồng và không còn khả năng thanh toán hơn 7 tỷ đồng. 

Cũng trong thời gian này, bị cáo viết giấy biên nhận bán ngôi nhà tại phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng,HN) cho ông Nguyễn Toán Hùng (ở huyện Gia Lâm, HN) với giá 1,2 tỷ đồng. 

Sau khi nhận tiền xong, bà Gái không giao nhà mà đưa cho ông Hùng xem quyết định của một ngân hàng ở Hà Nội cho bị cáo vay 23 tỷ đồng để triển khai dự án khai thác mỏ sắt tại Yên Bái và đồng thời đặt vấn đề vay tiếp 1,3 tỷ đồng. 

Thêm nữa, Gái còn vay của ông Hùng và viết giấy bảo lãnh cho Giám đốc một công ty trách nhiệm hữu hạn ở Hà Nội vay của ông Hùng hơn 1 tỷ đồng. Như vậy, bà Gái còn nợ của ông Hùng 3,6 tỷ đồng. 

Ngoài ra, bằng thủ đoạn ký giả thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tạo lòng tin vay tiền, giám đốc ngân hàng này đã lừa chị Thái Thị Quỳnh Trang (ở quận Ba Đình,HN) gần 1,2 tỷ đồng. Một bị hại khác là ông Lò Văn Dân (ở quận Hà Đông, HN). Ông Dân đã bị lừa gần 1,7 tỷ đồng và không có khả năng thu hồi. 

Người cuối cùng bị Gái lừa là bà Vũ Thị Quy (ở quận Hoàng Mai,HN) 1,8 tỷ đồng với lý do vay mượn và bán đất. 

Như vậy, tổng số tiền mà Gái lừa được lên đến gần 15,4 tỷ đồng.

Trong hồ sơ điều tra của cơ quan công an còn khẳng định, trong vụ án này còn một số đối tượng liên quan, nhưng không có mặt tại địa phương nên đã tách hồ sơ xử lý riêng về sau.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Thị Gái đã nhiều lần khóc lóc ôm lấy vành móng ngựa và quỳ xuống nhưng vẫn quanh co chối tội, không chịu thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi nghị án xem xét các chứng cứ, hồ sơ vụ án và lời khai của bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt Trần Thị Gái tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời buộc bị cáo phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại. 

{iarelatednews articleid='1626,3385,4457'}

Tuệ Minh

alt