Nhân viên VNA dọa có bom trên máy bay lĩnh 15 tháng tù

26/07/2011 09:29
(GDVN) – Sáng nay, ngày 26/7, TAND TP. Hà Nội đã xét xử Nguyễn Bằng Việt (nguyên nhân viên Tổng công ty Hàng không VN) về tội Cản trở giao thông đường không.

(GDVN) – Sáng nay, ngày 26/7, TAND TP. Hà Nội đã tiến hành xét xử Nguyễn Bằng Việt (38 tuổi, nguyên là nhân viên Tổng công ty Hàng không Việt Nam) về tội Cản trở giao thông đường không.

Vì thù riêng, Việt đã có hành vi dại dột
Bị cáo Việt tại phiên tòa

Bản cáo trạng cho thấy: Trước đây, Việt là nhân viên Phòng kế hoạch điều độ - Đoàn tiếp viên. Đầu tháng 11/2010, sau khi phát hiện hành vi 7 lần bổ sung tiếp viên bay không đúng tuyến quy định của Việt, lãnh đạo phòng đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm và đề nghị hình thức kỷ luật khiển trách đối với anh này. 

Cho rằng bà Phạm Thị Phương Hải - Đoàn trưởng đoàn tiếp viên – đã chỉ đạo việc kỷ luật mình, Việt đã mua sim điện thoại với số 01234…, sử dụng dịch vụ Driver cài đặt chế độ tự động chuyển cuộc gọi từ số sim mới mua sang số máy của bà Hải. 

Ngày 9/11/2010, biết có chuyến bay từ Hà Nội đi Xiêm Riệp (Campuchia), trước giờ bay khoảng 1h đồng hồ, Việt nhắn tin với nội dung tin nhắn "Chuyến bay VN 845 được thông báo có hành khách mang bom, đề nghị kiểm tra an ninh" gửi đến máy điện thoại của Trực ban Trung tâm khai thác Nội Bài và số điện thoại của bà Hải.

Ngay sau khi nhận được tin nhắn, Tổng công ty hàng không Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp an ninh tăng cường cho chuyến bay theo phương án "Khẩn nguy".

Tuy nhiên sau khi kiểm tra máy bay, cơ quan chức năng không phát hiện có vật nghi vấn như tin nhắn. 

Sau đó, chuyến bay hiệu VN845 với 178 hành khách đã cất cánh, nhưng chậm hơn 3 tiếng so với kế hoạch. Còn 2 hành khách người nước Úc đã từ chối không đi tiếp dù chuyến bay đã được kiểm tra an ninh. Ước tính thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

VKSND TP. Hà Nội cáo buộc, việc nhắn tin có hành khách mang bom trên chuyến bay đã gây thiệt hại về tài sản trị giá hơn 200 triệu đồng cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không miền Bắc, Tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm số 1 (Bộ Công an).

Khi nghe cáo trạng của VKSND TP. Hà Nội, Việt tỏ ra không đồng tình với bản cáo trạng và cho rằng chỉ cần xử phạt hành chính là hợp lý.

Trong phần xét hỏi, Việt khai do quá ức chế, bức xúc vì kỷ luật của lãnh đạo đoàn tiếp viên cộng thêm có chút hơi men nên đã có hành vi bồng bột. 

Bị cáo khai nhận: "Nghĩ rằng việc kỷ luật đó sẽ làm ảnh hưởng đến tương lai và quá trình phấn đấu, bản thân lúc đó gia đình có nhiều mâu thuẫn, bị cáo phải ra thuê ngoài để sống nên đã quá kích động, không làm chủ được bản thân".

Tuy nhiên, khi được hỏi về hậu quả như thế nào thì Việt nói rằng: biết chuyến bay sẽ phải ngừng để kiểm tra an ninh nhưng lại không lường trước được hậu quả lại nghiêm trọng đến như vậy. 

Vị thẩm phán trong HĐXX ngay lập tức lên tiếng: "Bị cáo đã có thâm niên công tác trong ngành hàng không mấy chục năm mà trả lời không biết, không rõ hậu quả như thế nào là cố tình chối tội. Đấy là đang ở dưới mặt đất, nếu máy bay đang bay thì không biết hậu quả sẽ ảnh hưởng nguy hiểm thế nào nữa".

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như phạm tội lần đầu, đã bồi thường khắc phục 140 triệu đồng, bản thân cũng đã ăn năn và nhận thức được hành vi phạm tội nên HĐXX đã tuyên phạt Việt 15 tháng tù giam về tội Cản trở giao thông đường không và yêu cầu bị cáo bồi thường dân sự hơn 200 triệu đồng.

{iarelatednews articleid='6742,877,8119'}

Tuệ Minh

alt