Tổng giám đốc xài sang lĩnh án

24/06/2011 00:00
(GDVN) - Chiều ngày 23/6, TAND TP. Hà Nội tiếp tục xét xử các bị cáo Trần Văn Khánh và Nguyễn Văn Hiếu.

(GDVN) – Chiều ngày 23/6, TAND TP. Hà Nội tiếp tục xét xử các bị cáo Trần Văn Khánh (62 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty vật tư Nông nghiệp – Bộ NN&PTNT) và Nguyễn Văn Hiếu (52 tuổi, nguyên giám đốc Công ty Cổ phần thương mại và du lịch Thành Lợi) về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Hai bị cáo Khánh và Hiếu trước vành móng ngựa
Hai bị cáo Khánh và Hiếu tại phiên tòa

Như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin trong phần tranh luận ngày hôm qua, đại diện VKSND TP. Hà Nội vẫn giữ nguyên quan điểm trước những lời bào chữa của bốn vị luật sư cho hai bị cáo. 

Theo các vị luật sư bào chữa cho các bị cáo: Các hợp đồng mua bán là hợp đồng thật và đã được công chứng; các bị cáo không phạm tội vì theo “Điều 281 bộ luật hình sự cấu thành vật chất nên phải xảy ra hậu quả thì mới phải chịu trách nhiệm hình sự, còn cùng lắm thì phải chịu xử phạt hành chính. Trong khi đó, phía Tổng công ty Vật tư nông nghiệp cũng chưa có văn bản yêu cầu bồi thường thiệt hại mà đó chỉ là công văn trả lời các cơ quan điều tra”.

Đại diện của Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp một lần nữa khẳng định trước khi Tòa chuyển sang phần nghị án: "phía công ty chưa hề có văn bản yêu cầu các bị cáo Khánh và Hiếu bòi thường thiệt hại vì chưa có thiệt hại gì xảy ra".

Cuối buổi xét xử chiều hôm qua, tại phiên tòa, khi được phát biểu ý kiến, bị cáo Trần Văn Khánh đã nói: “Tôi không lợi dụng chức vụ. Tôi không gây hậu quả thì không phải phạm tội”.

Trước khi phiên tòa tạm dừng để HĐXX nghị án, trong lời nói sau cùng, bị cáo Trần văn Khánh đã nói: “Tôi không gây thiệt hại cho Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp, mong HĐXX xem xét đúng pháp luật cho tôi. Tôi vô tội”. Và bị cáo Nguyễn văn Hiếu cũng cho rằng mình vô tội sau khi đã bị xử lý hành chính về hành vi do mình gây ra.

Ngày 23/6, phiên tòa tiếp tục với phần tuyên án. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt: Trần Văn Khánh 5 năm tù và Nguyễn Văn Hiếu 21 tháng 9 ngày tù giam. Đồng thời các bị cáo còn phải nộp lại toàn bộ số tiền đã lấy.

Tuệ Minh