Tướng cướp là sinh viên sư phạm, chuyên dùng súng, kiếm, dao

17/07/2011 04:23
Đang học năm thứ 3, tại một trường Cao đẳng sư phạm ở Hà Nội, Nguyễn Thế Vinh (SN 1989), trú quán tại huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, đã cầm đầu ổ nhóm cướp.

Đang học năm thứ 3, tại một trường Cao đẳng sư phạm ở Hà Nội, Nguyễn Thế Vinh (SN 1989), trú quán tại huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, đã cầm đầu ổ nhóm cướp ngoại tỉnh gây ra nhiều vụ cướp và trộm cắp tài sản trên địa bàn TP Hà Nội và tỉnh Phú Thọ.

Không ai có thể ngờ một nam sinh viên thuê nhà trọ tại thôn Đình Thôn, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, với bộ dạng bảnh bao, lại cầm đầu một nhóm cướp nguy hiểm, chuyên dùng các loại hung khí như súng bắn điện, dùi cui, kiếm và dao gây án cướp tài sản một cách manh động, liều lĩnh tại các tuyến đường vắng ở ngoại thành Hà Nội. Khi lực lượng CAH Sóc Sơn tổ chức bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở của nam sinh viên này tại thôn Đình Thôn, mọi người xung quanh mới hay biết họ đang ở sát vách “tướng cướp”, núp trong vỏ bọc của một sinh viên Cao đẳng sư phạm.

Nguyễn Thế Vinh tại cơ quan công an
Nguyễn Thế Vinh tại cơ quan công an

Trước khi cầm đầu ổ nhóm chuyên cướp tài sản, Vinh từng có thời gian là một nam sinh chăm chỉ học tập. Mặc dù quê ở vùng biên giới phía Bắc xa xôi, kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng gia đình vẫn chu cấp cho Vinh đủ điều kiện để theo học tại Hà Nội.

Một thời gian sau, Vinh đánh bạn với một số đối tượng xấu ở tỉnh ngoài, sống lang thang tại Hà Nội nên bỏ bê học tập, thường tụ tập tại các quán Internet để chơi game online và các trò tiêu khiển không lành mạnh trên “mạng”. Cũng từ đó, nhu cầu kiếm tiền để ăn chơi của Vinh lớn dần lên và để có tiền Vinh đã tụ tập đồng bọn rồi tổ chức cướp tài sản.

Đêm 3-7-2011, Vinh chuẩn bị hung khí gồm dùi cui, súng bắn điện và các loại dao, kiếm, rồi giao cho các đối tượng Hà Mạnh Hưng, Nguyễn Việt Hùng, Nguyễn Hữu Tuấn, Hà Công Ngọc, Hồ Xuân Hậu và Trịnh Bá Huy, đều trú quán tại các huyện Cẩm Khê và Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ dùng làm công cụ đi cướp tài sản. Nhóm cướp này đã xuất phát từ nhà trọ của Vinh ở thôn Đình Thôn, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, đi lang thang trên 3 xe máy ra khu vực một số tuyến đường vắng ở các huyện Đông Anh, Sóc Sơn để tìm “mồi”.

Đến đường 131, địa phận cánh đồng thôn Bắc Thượng, xã Quang Tiến (Sóc Sơn), nhóm cướp phát hiện một đôi nam nữ đi trên chiếc xe máy Honda Air Blade (BKS: 30Z3-5826) đi ngược lại đã chặn đầu, dùng hung khí đe dọa, tấn công rồi cướp chiếc xe máy Honda Air Blade của người bị hại. Trước khi rời khỏi hiện trường, bọn cướp để lại chiếc xe máy kiểu dáng Honda Dream II, do Trung Quốc sản xuất, đeo BKS: 18S5…12.

Vợ chồng anh chị Nguyễn Tiến Thành và Nguyễn Thị Thanh Thủy, quê ở thị xã Sông Công - TP Thái Nguyên là những người bị hại của vụ cướp, đã tới CAH Sóc Sơn trình báo.

Trong quá trình truy tìm hung thủ vụ cướp, lực lượng CSHS - CAH Sóc Sơn một mặt phối hợp với các đơn vị chức năng khác của huyện và CATP Hà Nội rà soát nhiều địa điểm thường xuyên tụ tập các đối tượng tỉnh ngoài, có dấu hiệu hoạt động phạm tội lưu động trên địa bàn Hà Nội, mặt khác, truy tìm “chủ nhân” của chiếc xe máy bọn cướp vứt lại hiện trường.

4 ngày sau khi xảy ra vụ cướp trên đường 131, địa phận xã Quang Tiến, cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn đã phát hiện sự bất bình thường về cách sinh hoạt của một nam sinh viên tên là Nguyễn Thế Vinh, thuê trọ tại thôn Đình Thôn, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm. Hàng ngày, tại nơi trú trọ của nam sinh này có nhiều đối tượng ngoại tỉnh ra vào với những biểu hiện không bình thường. Đáng chú ý, Vinh và các đối tượng mặc dù đều có gốc gác ở các vùng nông thôn, gia cảnh bình thường nhưng lại tiêu tiền rất thoải mái tại các quán Internet và các quán rượu trên địa bàn xã Mỹ Đình.

Qua khai thác đồng bọn của Vinh, chúng đều khai nhận “chiến lợi phẩm” từ các vụ trộm cắp và cướp tài sản, đều được Vinh mang đi tiêu thụ lấy tiền cho cả bọn tiêu xài. Vinh chưa trực tiếp tham gia vào vụ cướp, trộm cắp tài sản nào và chỉ đứng đằng sau để chỉ đạo.

Mở rộng điều tra, CAH Sóc Sơn đã làm rõ ngoài vụ cướp xe máy Honda Air Blade trên đường 131, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn vào đêm 3-7 vừa qua, nhóm cướp do Vinh cầm đầu còn gây ra 1 vụ cướp chiếc xe máy Nouvo LX của một người đi đường tại thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng và 3 vụ trộm cắp xe máy khác tại địa bàn huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

{iarelatednews articleid='7592,7092,7060,6773,6787,6781,6670,6649,6342,5677,5672,5412,5211'}

Theo Hà Trang/ANTĐ