Vụ chết trong trụ sở CA: Giám định lại thư tuyệt mệnh

18/08/2011 00:20
Viện KSND Tối cao đã gởi giám định lại thư tuyệt mệnh và tăng cường điều tra viên từ Hà Nội vào để làm rõ cái chết bất thường của anh Nguyễn Công Nhựt.

Viện KSND Tối cao đã gởi giám định lại thư tuyệt mệnh và tăng cường điều tra viên từ Hà Nội vào để làm rõ cái chết bất thường của anh Nguyễn Công Nhựt tại Công an huyện Bến Cát (Bình Dương).

Ngày 18-8, Viện KSND Tối cao sẽ tăng cường điều tra viên từ Hà Nội vào để đẩy nhanh tiến độ làm rõ vụ anh Nguyễn Công Nhựt chết bất thường tại Công an huyện Bến Cát (Báo Người Lao Động đã có nhiều bài phản ánh trong tháng 5-2011).

Hiện Cục Điều tra của VKSND Tối Cao đã gửi giám định thư tuyệt mệnh anh Nhựt để đối chiếu với kết quả giám định trước đó của Công an tỉnh Bình Dương.

Vợ chồng anh Nguyễn Công Nhựt và chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền Ảnh do gia đình cung cấp
Vợ chồng anh Nguyễn Công Nhựt và chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền

Chiều cùng ngày, đại tá Nguyễn Tiến Dũng, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, khẳng định công an tỉnh không khép lại việc điều tra nguyên nhân cái chết của anh Nhựt, khi có kết luận sẽ công bố rộng rãi.

Cùng ngày, lãnh đạo Công an huyện Bến Cát cho biết vụ Công ty TNHH Kumho (vốn Hàn Quốc, có trụ sở tại KCN Mỹ Phước 3, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) mất trộm lốp xe là do ban chuyên án của công an tỉnh phụ trách điều tra.

Theo một nguồn tin, hiện cơ quan điều tra mới chỉ làm sáng tỏ công ty này bị mất trộm hơn 370 chiếc vỏ trong số hơn 6.000 vỏ xe mà công ty khai báo bị mất, đồng thời vẫn chưa làm rõ được anh Nhựt liên quan như thế nào đến vụ trộm lốp xe qui mô lớn này. 

Trước sự việc này, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (vợ anh Nhựt) bức xúc: “Nếu không chứng minh được chồng tôi trộm vỏ xe thì làm sao có thể nói chồng tôi tự tử”. Anh Nhựt chết khi còn là nhân viên của Công ty TNHH Kumho, tuy nhiên chị Tuyền khẳng định công ty đã không thể hiện trách nhiệm của mình.

Cụ thể, để nắm thông tin từ nhiều phía, gia đình chị cùng luật sư đã trực tiếp đến công ty nhưng không được ai tiếp đón. Bất bình khác của chị Tuyền là ngay trong thời gian anh Nhựt bị Công an huyện Bến Cát mời ở lại  hợp tác điều tra, Công ty TNHH Kumho đã vội vàng rao tuyển chức vụ “trưởng phòng quản lý sản phẩm” để thay thế vị trí anh Nhựt!.

Chị Tuyền cũng cho rằng Công ty TNHH Kumho khó có thể bị mất số lượng hơn 6.000 vỏ ô tô vì với số lượng này phải dùng nhiều xe container để di chuyển, trong khi việc xuất kho lại diễn ra theo quy trình rất nghiêm ngặt.

Trong đơn khẩn cấp gửi cơ quan chức năng ngày 15-8, chị Tuyền viết: “Theo quy định của Bộ Tài chính, các công ty có 100% vốn nước ngoài thì yêu cầu nộp báo cáo tài chính phải đựơc kiểm toán. Vậy tại sao Công ty TNHH Kumho không có cách xử lý hàng tồn kho sai lệch hằng năm mà để kéo dài từ năm 2008-2010, làm mức chênh lệch hàng tồn kho lên đến 6.000-7.000 chiếc vỏ cho đến nay. Phải chăng trong báo cáo tài chính của Công ty TNHH Kumho thiếu minh bạch và có dấu hiệu gian lận về việc trốn thuế? Tôi đề nghị kiểm toán độc lập vào kiểm toán để làm rõ sự thật và kết quả hoạt động của Công ty TNHH Kumho tại Việt Nam, cũng để chứng minh việc tố cáo của Công ty TNHH Kumho mất 6.000-7.000 là có cơ sở hay không?”.

Tuy nhiên, đây chỉ là quan điểm của chị Tuyền. Nghi vấn này đúng hay sai phải đợi cơ quan điều tra kết luận.

{iarelatednews articleid='10867,1260,2751,1658,1581,1442'}

Theo Tr. Ly/NLĐ