Hoàng “dị nhân” xuất sắc trở thành thủ khoa khối A

14/07/2018 08:33
Thùy Linh
(GDVN) - Vương Xuân Hoàng sinh ra trong gia đình làm nông nghiệp ở Bắc Ninh, việc học của em đều do bản thân tự ý thức và học tập.

Thủ khoa khối A tại kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018 gọi tên thí sinh Vương Xuân Hoàng (cựu học sinh Trường trung học phổ thôngThuận Thành 1, Bắc Ninh) với tổng điểm 3 môn 29,05.

Trong đó, môn Toán Hoàng đạt 9,8 điểm; Vật lý 9,5 và 9,75 điểm môn Hóa học. 

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Hiệu trưởng trường trung học phổ thôngThuận Thành 1 cho hay: Ở trường Hoàng nổi tiếng với cái tên: Hoàng “dị nhân”.

“Dị nhân” ở đây là làm mọi thứ rất nhanh mà ít gặp sai xót. 

Chia sẻ niềm vui về kết quả của cậu học trò xuất sắc này, vị Hiệu trưởng chia sẻ, ở trường Hoàng là một học trò rất thông minh, luôn dẫn đầu lớp. 

Chân dung thủ khoa khối A: Hoàng "dị nhân". Ảnh: Nhân vật cung cấp
Chân dung thủ khoa khối A: Hoàng "dị nhân". Ảnh: Nhân vật cung cấp

Kết nối điện thoại với mẹ của Hoàng, tôi được biết Hoàng sinh ra trong gia đình làm nông nghiệp, việc học của em đều do bản thân tự ý thức và học tập. 

Chăm chỉ học tập, Hoàng đã được đền đáp xứng đáng bằng bảng thành tích học tập “khủng”. 3 năm cấp 3 Hoàng liên tục đạt học sinh giỏi.

Lớp 10, lớp 11 đạt giải Nhất môn Vật Lý cấp trường. Lớp 12 đạt giải Nhì môn Vật lý cấp tỉnh. 

Với thành tích học tập xuất sắc, nhưng khi nói về bí quyết học tập của con mình thì mẹ Hoàng lại rất khiêm tốn rằng, ban ngày cháu học ở trường, tối tự học ở nhà từ 8-12 giờ, cháu không học vào sáng sớm bao giờ. 

Ngoài thời gian học, Hoàng còn giúp đỡ bố mẹ việc gia đình. Nhà có 2 anh em, Hoàng là anh cả nên Hoàng phụ giúp bố mẹ dọn nhà, nấu cơm, bán hàng.

Nói thêm với tôi, mẹ Hoàng kể: “Khi biết điểm thi của Hoàng, cả nhà mừng lắm, không nghĩ là con lại đạt điểm cao như vậy”. 

Chia sẻ về mơ ước của con mình, mẹ Hoàng nói, cháu dự định đăng ký học Khoa Công nghệ thông tin (Đại học Bách khoa Hà Nội) và Đại học Dược Hà Nội. 

Hoàng "dị nhân" được thầy Hiệu trưởng nơi Hoàng học cấp 3 đánh giá là một học trò rất thông minh, luôn dẫn đầu lớp. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Hoàng "dị nhân" được thầy Hiệu trưởng nơi Hoàng học cấp 3 đánh giá là một học trò rất thông minh, luôn dẫn đầu lớp. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trước đó, đề thi trung học phổ thông quốc gia năm nay được các chuyên gia giáo dục đánh giá là khó, với nhiều câu hỏi hóc búa. Thậm chí có phó giáo sư Toán cũng không thể làm nổi đề thi này trong thời gian 90 phút. 

Tương tự các môn Lý, Hóa, nhiều giáo viên cũng nhận xét đề thi rất dài và khó. 

Với đề thi khó như vậy, điểm thi của thí sinh cũng rất thấp so với năm ngoái.

Cả nước chỉ có 2 bài thi được điểm 10 môn Toán và có tới 1.557 bài (trong số 914.000 bài thi) bị điểm liệt (từ 1 trở xuống). Môn Vật lý chỉ có 3 thí sinh đạt điểm tuyệt đối. Ở môn Hóa có 16 bài thi được điểm 10.

Thùy Linh