Nam sinh đạt 9,75 điểm môn Văn ước mơ làm thầy giáo

12/07/2018 07:30
Đức Thanh
(GDVN) - “Dù nghề giáo có khó khăn, vất vả thì đó vẫn là niềm đam mê, mơ ước của em từ những ngày còn bé”.

Đó là chia sẻ của em Nguyễn Quốc Thạch (học sinh lớp 12/2, trường trung học phổ thông Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) khi nhận điểm thi trung học phổ thông quốc gia 2018.

Nam sinh đạt 9,75 điểm môn Ngữ văn và ước mơ trở thành thầy giáo. Ảnh: ĐT
Nam sinh đạt 9,75 điểm môn Ngữ văn và ước mơ trở thành thầy giáo. Ảnh: ĐT

Sinh ra trong gia đình không mấy khá giả khi ba làm nghề thợ xây, còn mẹ thì bị bệnh, phải ở nhà làm nghề may vá.

Từ nhỏ, Thạch đã luôn cố gắng học hành chăm chỉ để vượt qua mọi nghịch cảnh.

Nhiều năm liền là học sinh khá, giỏi của trường, những tờ giấy khen, kết quả các cuộc thi cấp tỉnh, thành phố là món quà mà Thạch muốn dành tặng cho người mẹ, người cha lam lũ của mình. 

Một thí sinh đạt 9,75 điểm môn Văn kỳ thi quốc gia 2018

Kết quả kỳ thi quốc gia, Thạch đạt 26,95 điểm, trong đó môn Ngữ văn là 9,75 điểm, môn Lịch sử: 9 điểm và Ngoại Ngữ: 8,2 điểm.

Em là thí sinh duy nhất của tỉnh Quảng Nam đạt 9,75 môn Văn trong kỳ thi lần này.

“Trong các môn học thì em thích nhất môn Tiếng Anh và ‘sợ’ nhất môn Ngữ văn. Có lẽ cũng chính vì sợ nên em dành nhiều thời gian để ôn tập môn Văn”, Thạch chia sẻ.

Như tâm sự của Thạch, Ngoại ngữ mới là môn sở trường khi em là thành viên của Đội tuyển học sinh giỏi Anh của trường Phan Bội Châu kể từ năm lớp 10. Năm lớp 11 và 12, đều đạt giải 3 thi học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp tỉnh.

“9,75 điểm môn Văn là điểm số vượt ngoài sự mong đợi và kỳ vọng của em. Và ước mơ của em là muốn trở thành một giáo viên Ngoại ngữ chứ không phải là giáo viên Văn”, Thạch vui vẻ nói.

Chia sẻ về đề thi Ngữ văn năm nay, Thạch cảm nhận đề thi rất lạ và lần đầu tiên tiếp xúc với loại đề như vậy.

“Em đã cố gắng phân tích kĩ đề ra, liên hệ kiến thức địa lý, lịch sử có sẵn để làm bài. Đề thi năm nay thực sự rất khó và hay, đề cao những vấn đề mới, đòi hỏi chúng ta phải suy ngẫm”.

Nữ sinh phải nhập viện cấp cứu sau khi thi xong môn Văn

Thạch cho hay, để học tốt môn Văn thì ngoài đảm bảo các kiến thức cơ bản nhất của môn học thì cần phải chăm chỉ đọc sách, trau dồi thêm kiến thức đọc hiểu với nghị luận xã hội. Đọc thêm các sách về lý luận văn học để nắm chắc kiến thức.

Với kết quả thi khá cao, gia đình và bạn bè đều kỳ vọng Thạch sẽ đạt được ước nguyện của mình là đỗ vào ngành sư phạm Tiếng Anh (D14) của trường Đại học Ngoại ngữ Huế.

Trong ngôi nhà nhỏ nằm thọt lỏm giữa phố xá Tam Kỳ, ông Nguyễn Xuân Thanh (ba Thạch) không giấu nỗi vui mừng khoe với khách khứa, họ hàng số điểm thi của con trai.

Ông đã xin nghỉ làm để ở nhà tận hưởng niềm vui, niềm tự hào mà Thạch mang về.

Cô giáo Mai Thị Trúc – giáo viên chủ nhiệm lớp của Thạch cũng vui mừng khi biết tin về điểm thi của Thạch.

“Thạch là một học sinh có năng lực, đặc biệt là học rất tốt hai môn Ngữ văn và tiếng Anh. Em ngoan hiền và nhiệt tình tham gia các hoạt động của nhà trường”, cô Trúc nói.

Đức Thanh