Xôn xao lời nguyền và hồn ma hiện hình sau vụ sập mỏ đá Lèn Cờ

23/04/2011 15:40
Từ câu truyền miệng “Voi đứt tai, cờ (Lèn Cờ) gãy cán” người ta cho rằng đây là định mệnh được báo trước và thêu dệt chuyện ma quái sau khi xảy ra vụ sập mỏ đá.

Từ câu truyền miệng “Voi đứt tai, cờ (Lèn Cờ) gãy cán” người ta cho rằng đây là định mệnh được báo trước và thêu dệt những chuyện ma quái sau khi xảy ra vụ sập mỏ đá tang thương. Từ câu truyền miệng “Voi đứt tai, cờ gãy cán” Sáng 1/4, một buổi sáng tang thương cướp đi 18 sinh mạng tại mỏ đá Lèn Cờ và để lại bao niềm tiếc thương với người dân xã Nam Thành, Yên Thành, Nghệ An. Hơn 20 ngày đã trôi qua- sau ngày định mệnh của 18 nạn nhân xấu số, chúng tôi trở lại Lèn Cờ, ở đây giờ vắng bóng người, vắng tiếng xe chở đá hay tiếng ồn ào của máy nghiền đá… lác đác vài đứa trẻ chưa đến tuổi tới trường và những cụ già chống gậy thăm nhau. Những hàng nước cũng đóng cửa. Chỉ thấy những vành khăn trắng quấn trên đầu con trẻ và những bà mẹ già nua trên xóm nghèo này. Sau vụ sập mỏ, dư luận đồn thổi những chuyện tâm linh rùng rợn. Ngày các nạn nhân qua đời người ta cho rằng: phải chăng cái tên Lèn Cờ như một định mệnh báo trước ở đây sẽ có đại cờ tang. Bởi theo các cụ cao niên ở đây thì chưa ai được nghe về sự tích Lèn Cờ, chỉ có câu truyền miệng “Voi đứt tai, cờ gãy cán” và nay có Lèn Cờ và Lèn Voi. Chị Trần Thị M. kể: Đi xem tâm linh về bảo Lèn Cờ là con ngựa bạch, đụng vào chân nó thì bị nó đá. Bởi vậy khai thác đá ở chân lèn nên mỏ bị sập. Đến những câu chuyện thêu dệt “hồn ma” Lèn Cờ! Chị T. năm nay đã ngoài 50 tuổi trước ngày lèn sập không có biểu hiện gì bất thường. Thế mà sau khi đi thăm gia đình mấy nạn nhân, khi đi về qua lèn thì thấy trong người khác thường. Chị T. về nhà mà đi thẳng vào nhà anh M. rồi ngã lăn đùng ra sân không biết gì và bảo có người nhập vào bảo chị đi về đây (M. là người chết trong vụ sập mỏ đá, là cháu của chị T.). Có ngưòi còn tung tin một số nạn nhân tai nạn thiếu mất ngón chân, ngón tay nên tối về hỏi người nhà; có người đêm về nghe tiếng khóc xa xa. Đó là những câu chuyện chúng tôi được nghe kể lại và nghe từ tin đồn. Nhưng theo cụ Nguyễn Duy Toàn (86 tuổi)- người ở đây lâu năm nhất nói: Chẳng biết ma cỏ đâu nhưng kẻ xấu lợi dụng trong thời gian này tung tin khiến ban đêm người dân ngại ra ngoài nên trộm cắp vặt có xảy ra. Vụ sập mỏ đá đã cướp đi 18 sinh mạng và làm 6 người bị thương, 51 con trẻ mất đi cha, mẹ; gần 300 lao động mất việc làm buộc phải đi xa kiếm kế sinh nhai… làm cho làng vốn vắng và nghèo giờ lại nghèo thêm. Mỏ Lèn Cờ đã đóng, người đã chết nhưng giọt nước mắt khô vẫn lưu lại trong lòng con trẻ và tình nghĩa phu thê.

Chỉ còn lại tang tóc sau thảm họa Lèn Cờ
Chỉ còn lại tang tóc sau thảm họa Lèn Cờ

Ông Phan Thế Trung- Chủ tịch UBND xã Nam Thành cho biết, vấn đề đặt ra hiện nay là giải quyết việc làm cho số lao động đã làm ở mỏ đá này đang bị thất nghiệp để họ đảm bảo cuộc sống và các vấn đề an sinh xã hội. Trong thời gian qua, chính quyền, các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm đã chia sẻ, quan tâm, giúp đỡ thân nhân người bị tai nạn vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Nhưng về lâu dài, người dân ven Lèn Cờ rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành về việc làm và an toàn khi làm việc ở mỏ đá. (Theo PLXH)