Khen thưởng 3 học sinh lớp 8 dũng cảm cứu nhóm học sinh bị đuổi nước

08/04/2021 09:12
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thấy nhóm người bị đuối nước, 3 em học sinh lớp 8 trường Gio Hải đã không quản ngại nguy hiểm lao xuống cứu người.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Ngô Văn Phước - Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Gio Hải số 1 (huyện Gio Linh – Tỉnh Quảng Trị) cho biết nhà trường đã có báo cáo gửi Ủy ban nhân dân huyện Gio Linh và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gio Linh về việc 3 học sinh của trường tham gia cứu người đuối nước.

Khen thưởng 3 học sinh lớp 8 dũng cảm cứu nhóm học sinh bị đuổi nước ảnh 1

Các em học sinh Trần Viết Tôn, Nguyễn Vĩnh An, Bùi Trường Giang được khen thưởng sáng ngày 7/4. Ảnh:Đoàn huyện Gio Linh

Theo báo cáo của trường Gio Hải số 1, khoảng 16h40 phút ngày 3/4/2021 trong lúc chạy thể dục trên bãi tắm Thị trấn Cửa Việt – huyện Gio Linh (Quảng Trị), các em học sinh Trần Viết Tôn, Nguyễn Vĩnh An, Bùi Trường Giang (học sinh lớp 8 của trường) đã nghe thấy tiếng kêu cứu từ một nhóm người đang bị đuối nước.

Không quản hiểm nguy, các em đã lao xuống biển và cứu được 2 bạn đưa vào bờ an toàn, ngay lúc này một bạn học sinh trong nhóm cũng đã cứu được 2 bạn nữ, lúc này trên biển vẫn còn 1 bạn nam trong nhóm đang bị đuối nước.


Học sinh lớp 9 dũng cảm cứu 2 bạn đuối nước ở Hà Tĩnh: Em không thể đứng nhìn!

Sau khi cứu được 2 bạn nữ, bạn nam trong nhóm quay lại cứu bạn còn lại.

Tuy nhiên, do đuối sức, bạn nam trong nhóm đã không cứu được bạn còn lại và có hiện tượng bị đuối nước vô cùng nguy hiểm.

Lúc này, Tôn, An, Giang sau khi đưa được các bạn trong nhóm đuối nước an toàn lên bờ, đều đã quá mệt.

Thế nhưng nhìn thấy bạn nam trong nhóm đang gặp nguy vì đuối sức rất nhanh trí các em đã chạy lên bờ lấy được cục phao (người quê biển gọi là bọp bọp, xốp), cả ba đã lao ra và đưa cho bạn nam đó và đem bạn vào bờ an toàn.

Khen thưởng 3 học sinh lớp 8 dũng cảm cứu nhóm học sinh bị đuổi nước ảnh 3

Trần Viết Tôn, Nguyễn Vĩnh An, Bùi Trường Giang trước cổng trường Gio Hải số 1. Ảnh: Trường Gio Hải

Sau đó, mặc dù rất cố gắng ngụp lặn tìm bạn học sinh còn lại nhưng không được vì đuối sức và quá lạnh.

Các em lên trên bãi biển ngồi nghỉ sau đó về nhà tắm rửa và xin ba, mẹ mỗi bạn 10.000 đ (mười nghìn đồng) mua gói bảnh và hương xuống biển thắp hương cho bạn học sinh xấu số.

Đến 17h40, cơ quan chức năng cũng đã tìm thấy thi thể, nam học sinh xấu số, nhóm học sinh bị đuối nước có 6 người và là học sinh trường Trung học phổ thông Trưng Vương (Đông Hà, Quảng Trị)

Nói về các học sinh cứu người, thầy Ngô Văn Phước cho biết, các em Trần Viết Tôn, Nguyễn Vĩnh An, Bùi Trường Giang đều là những học sinh ngoan ngoãn của trường, học lực khá và được các bạn, thầy cô yêu quý.

Các em Tôn, An và Giang đều sống cùng thôn, lớn lên cùng nhau, các em đều có bố là ngư dân, mẹ buôn bán.

Ngay từ năm lớp 5, ba em bắt đầu bơi thành thạo. Sau sự việc, cả ba đều sợ bị bố mẹ la mắng sau sự việc, nhưng "vẫn thấy tự hào".

Thầy Phước cũng cho biết thêm, thời gian tới, nhà trường sẽ có những tiết ngoại khóa để phòng tránh đuối nước cho các em học sinh toàn trường.

Dù trường Gio Hải số 1 đặc thù gần biển nên đa phần các em học sinh có thể bơi tốt nhưng các kỹ năng phòng tránh đuối nước rất cần thiết.

Cũng theo thông tin thầy Ngô Văn Phước, sáng 7/4, Ủy ban nhân dân huyện Gio Linh, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đoàn thanh niên huyện và nhà trường làm lễ tuyên dương, khen thưởng ba học sinh trước toàn trường.

Ông Nguyễn Văn Nghệ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gio Linh, nói ngành giáo dục tự hào vì có những tấm gương quả cảm cứu người.

Phát biểu tại buổi tuyên dương các em, ông Nguyễn Văn Nghệ cho biết, sau sự việc này, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Gio Linh sẽ đẩy mạnh giáo dục học sinh lòng nhân ái, quả cảm, đồng thời phối hợp cơ quan chuyên môn để tập huấn, nâng cao kỹ năng tự cứu mình và cứu người đuối nước cho học sinh.

Trần Phương