Chín công nghệ có thể làm thay đổi thế giới

20/09/2012 13:53 Kim Tuyến (Theo Discovery News)
(GDVN) - Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của sự thay đổi nhanh chóng. Công nghệ đang cải tiến với một tốc độ chóng mặt mà hầu hết chúng ta không thể theo kịp. Đây là chín công nghệ có thể làm thay đổi thế giới trước khi bạn kịp nhận ra điều đó.
Xác định trình tự DNA rẻ và nhanh chóng: Hầu hết chúng ta đều biết đến về giải trình tự DNA nhưng bạn có thể không biết được mức độ rẻ và nhanh của nó như thế nào. Như Adrienne Burke đã chỉ ra, tốc độ xác định trình tự bộ gien tăng gấp hơn hai lần cứ mỗi hai năm kể từ năm 2003, thời điểm mà giá của nó phải mất 3,8 tỷ đô la. Ngày nay, nhờ vào tiến bộ của ngành hóa học axit nucleic và phép dò, một công ty như Life Technologies có thể tạo DNA trên một chip bán dẫn với giá chỉ một nghìn đô la mỗi bộ gen. Các công ty khác có thể xác định trình tự một bộ gen hoàn chỉnh trong chỉ một ngày. Nhờ đó, các loại thuốc đặc trị có thể được sản xuất để chữa bộ gen đặc thù nào đó của con người.
Tiền tệ số: Bất chấp khởi đầu khá khó khăn của nó, nhưng một khi được thiết lập và phổ biến, tiền điện tử sẽ làm các giao dịch online trở nên hiệu quả và thuận tiện. Các rào cản để thâm nhập thị trường là độ sẵn có (nguồn cung của loại tiền này vẫn còn ít), vấn đề mã hóa (mọi người cần đảm bảo độ bảo mật của nó), sự thiết lập một hệ thống giải quyết tranh chấp tin cậy và được công nhận) và niềm tin của người sử dụng (một vấn đề tương tự như khi tiền giấy lần đầu tiên được phát hành).
Memristor:  Điều đặc biệt ở thiết bị công nghệ này là không giống một máy biến trở bình thường, thiết bị siêu nhỏ này có thể nhớ từng trạng thái điện năng sau khi được tắt đi. Điều này sẽ cho phép memristor lưu trữ thông tin. Nhiều lời đồn đoán cho rằng thiết bị này sẽ trở thành một phần trong bộ nhớ máy tính bao gồm bộ nhớ ở trạng thái rắn không biến động với mật độ lớn hơn nhiều so với các ổ cứng truyền thống. Memoristor đầu tiên được HP phát triển vào tháng 5/2008. Ngoài khả năng lưu trữ thông tin, memristor có thể giúp ích trong xử lý tín hiệu, mạng thần kinh và giao diện não máy.
Robot: Ngày nay, chúng ta có những con robot có thể tự lắp ghép lại sau khi bị phân mảnh, có thể thay đổi hình dạng, tạo hiệu ứng nổi, tạo nên các con robot khác, trườn như rắn, nhảy tới đỉnh tòa nhà, đi như con lừa và chạy nhanh hơn con người. Chúng thậm chí có mạng Internet riêng. Tổng hợp lại tất cả những cái đó lại với nhau, bạn sẽ thấy rằng chúng ta đang ở trong cuộc cách mạng robot mà có thể thay đổi hoàn toàn mọi thứ.
Năng lượng sinh học được tạo ra từ rác thải: Hãy tưởng tượng việc biến tất cả rác thải của chúng ta thành một thứ hữu ích như nhiên liệu. Đó là điều có thể làm được được gọi là “phục hồi năng lượng từ rác thải”, một quá trình tạo ra năng lượng điện hay nhiên liệu sinh học bằng cách đốt cháy rác thải. Các thành phố như Edmonton, Alberta đang thực hiện điều đó và quy mô đang được mở rộng.
Liệu pháp gen: Các gen xấu có thể được thay thế bằng gen tốt, điều này cho phép chúng ta trị hay ngăn chặn các loại bệnh mà không cần dùng đến thuốc hay phẫu thuật. Ngoài tầm quan trọng của nó, liệu pháp gen còn có thể tăng tính tốt của gen (như tăng cường trí nhớ hay trí thông minh) và giúp tăng tuổi thọ.
RNA can thiệp: Việc khám phá ra RNA can thiệp (RNAi) được coi là một thành tựu vĩ đại, đã giúp Andrew Fire và Craig C. Mello giành được giải Nobel vào năm 2006. Tương tự như liệu pháp gen, RNAi cho phép các nhà sinh học tác động tới các chức năng của gen. Nó hoạt động bằng việc sử dụng các tế bào để giảm hay ngăn chặn sự hoạt động của gen đặc thù nào đó bằng cách phá hủy hay làm gián đoạn phân tử thông tin (ví dụ ngăn chặn mRNA từ việc sản xuất một protein). Ngày nay RNAi được sử dụng trong hàng nghìn phòng thí nghiệm, trở thành một công cụ nghiên cứu không thể thiếu và có khả năng lớn trong việc đem lại hy vọng cho việc chữa trị các bệnh như ung thư và Lou Gehrig.
Điện tử hữu cơ: Nhờ vào sự phát triển của lĩnh vực điện tử hữu cơ, một khả năng cho thấy rằng chúng ta có thể tái hoạt động hệ thống sinh học của cơ thể và giới thiệu những thành phần hữu cơ mới. Như Mark Changizi đã cho thấy, con người tương lai có thể tiếp tục tận dụng sức mạnh các cấu trúc sinh học của họ và tham gia vào một quá trình được Stanislas Dehaene gọi là tái chế thần kinh.
Điện mặt trời tập trung: Điện mặt trời tập trung (CSP) là một cải tiến mới trong công nghệ mặt trời đang bắt đầu tác động đến toàn thế giới. Các hệ thống điện mặt trời tập trung (CSP) sử dụng ống kính và gương để tập trung một khu vực rộng lớn của ánh sáng mặt trời vào một chùm nhỏ. Nhiệt tập trung sau đó được sử dụng như một nguồn năng lượng cho một nhà máy điện thông thường. Hệ thống CSP giúp giải quyết các vấn đề nhu cầu năng lượng thế giới.
Kim Tuyến (Theo Discovery News)