Khoa học, giáo dục là quốc sách hàng đầu

13/02/2019 06:00
Nhật Minh
(GDVN) - Ngày 12/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gặp gỡ hơn 70 nhà khoa học đang tham gia vào 5 đề án khoa học lớn.

Những đề án gồm: Nghiên cứu, biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam; Bách khoa toàn thư Việt Nam; Địa chí quốc gia Việt Nam; Hệ tri thức Việt số hoá; Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông.

Tại cuộc gặp, đại diện các nhà khoa học đã thông báo về tiến độ triển khai cùng những điểm mới, cách làm sáng tạo khi thực hiện các đề án này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu. Ảnh:VGP
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu. Ảnh:VGP

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cùng với nhiều công trình, đề án khoa học, 5 đề án hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng, phù hợp với chủ trương chung “khoa học, giáo dục là quốc sách hàng đầu”, “văn hoá là nền tảng”, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của đất nước theo nghị quyết của Đảng với “kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt”.

Năm đề án được triển khai với sự kế thừa truyền thống lịch sử mấy nghìn năm của dân tộc, thành tựu 30 năm đổi mới, thế và lực của đất nước nói chung, tiềm lực khoa học công nghệ nói riêng, ngày càng được nâng lên.

Vị thế của đất nước ngày càng được coi trọng trên thế giới.

Các đề án đã và sẽ tiếp tục quy tụ hầu hết các nhà khoa học trong lĩnh vực xã hội, chính trị và nhiều ngành khoa học công nghệ.

Đặc biệt là với cách làm mới của hai đề án "Hệ tri thức Việt số hoá", “Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông” có sự tham gia đông đảo của các sinh viên, trí thức trẻ, thể hiện sự tiếp nối các thế hệ nhà khoa học, nhân dân cùng góp phần xây dựng những yếu tố nền tảng của một đất nước, một dân tộc.

Việc triển khai, biên soạn và phổ cập kiến thức trong Bách khoa toàn thư, Quốc sử, Quốc chí... không chỉ có các nhà khoa học mà còn cần cả sự tham gia của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, các bộ ngành, các tổ chức như tôn giáo và người dân tham gia.

“Đây là những đề án rất thiết thực, có ý nghĩa cho hiện nay và cả mai sau nếu chúng ta hoàn thành tốt”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và gửi lời cảm ơn chân thành, tri ân tới thế hệ các nhà khoa học đã, đang và sẽ tham gia vào các đề án cũng như trong sự nghiệp phát triển khoa học và giáo dục của đất nước.

Nhật Minh