Kinh điển thể thao - kỳ 1: Argentina - Anh (tứ kết World Cup 1986)

30/08/2012 06:46
Trần Long
(GDVN) - Hãy chiêm ngưỡng một trong những trận đấu nổi tiếng nhất của thế kỷ XX và một hiệp 2 tai tiếng lẫn nổi tiếng của Diego Maradona!
Bối cảnh:
Những người lưu vong ở Anh đã đưa bóng đá tới Argentina vào thế kỷ XIX.
Trước trận đấu này 20 năm (1966), Anh và Argentina đụng độ tại tứ kết World Cup. Khán giả được chứng kiến đội trưởng của Argentina, Antonio Rattin bị đuổi khỏi sân và sự thiên vị của trọng tài người Đức dành cho Anh. Rattin sau đó đã tức giận tới nỗi đạp lên tấm thảm Hoàng gia ở trên sân, khiến HLV Alf Ramsey của tuyển Anh gọi những người Argentina là "lũ súc vật".
Cuộc chiến tranh Falklands năm 1982 khiến quan hệ ngoại giao Anh - Argentina thêm phần căng thẳng, và World Cup 1986 diễn ra chỉ 4 năm sau ngày diễn ra cuộc chiến. Maradona trước trận đã tuyên bố: "Dù chúng tôi nói rằng trận đấu này không liên quan gì tới cuộc chiến tranh, nhưng người Anh đã giết rất nhiều đồng bào chúng tôi ở đảo Malvinas như giết những đàn chim. ĐÂY LÀ SỰ TRẢ THÙ!".

Kinh điển thể thao - kỳ 1: Argentina - Anh (tứ kết World Cup 1986) ảnh 1
Diego Maradona trong vòng vây của các cầu thủ Anh, 1986

Tại World Cup 1986 ở Mexico, Anh và Argentina không được coi là ứng viên vô địch. Anh chật vật qua được vòng bảng trong khi các ngôi sao xứ Tango thắng 2 và hòa 1 để đi tiếp. Ở vòng 1/16, Anh thắng Paraguay trong khi Argentina hạ gục hàng xóm Uruguay. Phong độ cải thiện của Anh và kỹ thuật siêu việt của Maradona cộng thêm bối cảnh căng thẳng của hai nước biến trận đấu này trở thành một cuộc đụng độ được cả thế giới chờ đợi.
Xin mời các độc giả của Giáo dục Việt Nam hãy theo dõi 90 phút nổi tiếng của Diego Maradona trong trận Argentina - Anh (đầy đủ).
Trần Long