Những điều bạn không nên làm với smartphone

26/12/2011 12:00 Theo Genk
Smartphone đem đến không ít tiện ích cho chúng ta nhưng chúng cũng rất nguy hiểm khi bạn không để ý.

Và đây là những điều bạn không nên làm với smartphone nếu muốn đảm bảo an toàn.

Sử dụng điện thoại khi đang lái xe

Có lẽ đây là điều mà ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm. Thực tế thì đã có rất nhiều các vụ tai nạn, thậm chí cả thương vong do sử dụng điện thoại khi đang lái xe. Các nghiên cứu cũng cho biết những người nói chuyện điện thoại khi lái xe đôi khi thường quên mất họ định đi đâu hay định làm gì.

Còn việc nhắn tin trên màn hình cảm ứng sẽ đòi hỏi sự chú ý của bạn, khiến bạn không thể tập trung vào đường xá. Đây là 1 vấn đề nghiêm trọng và bạn không nên coi nhẹ. Nếu muốn nghe điện thoại hay nhắn tin thì bạn nên dừng hẳn xe vào lề đường trước.

Không đặt mật khẩu

Rất nhiều người sử dụng smartphone có thói quen để điện thoại bừa bãi và khi không có mật khẩu bảo vệ thì bất cứ ai cũng có thể đọc được các nội dung cá nhân như SMS hay email của bạn.

Truy cập tài khoản ngân hàng

Để thuận tiện, rất nhiều các ngân hàng đã bắt đầu cung cấp các dịch vụ kiểm tra tài khoản hay thanh toán ngay trên điện thoại bằng ứng dụng. Nhưng bạn nên biết rằng các ứng dụng này chưa đủ khả năng bảo mật và khả năng bạn bị mất cắp tài khoản là rất cao, nhất là khi truy cập qua Wi-Fi. Vì vậy để an toàn thì bạn nên truy cập tại nhà.

Tải ứng dụng từ những nguồn không đáng tin cậy

Không ít ứng dụng từ các nguồn kiểu này là malware đánh cắp thông tin hay "bẫy" người dùng nhằm trục lợi. Ngay cả ở Việt Nam cũng có nhiều ứng dụng "lừa tiền" khách hàng ngay trên Android Market. Vì vậy trước khi cài bạn nên xem kĩ ứng dụng của ai sản xuất, từ nguồn nào và nó sẽ thực thi những hoạt động gì.

Chia sẻ thông tin cá nhân qua mạng công cộng

Không chỉ ở Windows mà cả trên smartphone các thông tin cá nhân của bạn cũng có thể dễ dàng bị lấy cắp qua mạng Wi-Fi công cộng. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng email của công ty thì bạn sẽ đối mặt với nguy cơ làm lộ thông tin của cả công ty đấy. Hãy cẩn thận. 

Nhấn vào các liên kết nguy hiểm

Ngay trên PC chúng ta đã có thói quen không nhấn vào các liên kết không rõ mục đích, và bạn nên đem thói quen này lên cả smartphone nữa bởi smartphone không miễn nhiễm với malware và virus như bạn tưởng.

Chia sẻ vị trí khi không ở nhà

Với các dịch vụ như Check In của Facebook, chúng ta có thể dễ dàng chia sẻ vị trí hiện tại của mình. Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc thông báo cho "kẻ xấu" biết là bạn không có nhà, đặc biệt là khi bạn đi du lịch xa. Vì vậy đừng nên lạm dụng tính năng này quá.

Chọn nhầm gói cước

Gói cước khiến bạn mất tiền oan nhiều nhất khi sử dụng smartphone có lẽ phải kể đến gói cước dữ liệu. Nhiều người cho rằng mình sẽ chẳng sử dụng gì nhiều để rồi kết quả phải trả hóa đơn cao ngất chỉ vì lỡ tay dùng quá nhiều. Cũng có không ít người chọn gói cước lớn vì nghĩ rằng mình dùng nhiều nhưng thực tế họ chẳng dùng hết. Vì vậy bạn hãy cân nhắc kỹ nhu cầu của mình để chọn gói cước dữ liệu thích hợp.

Theo Genk