Barcelona kém Real 10 điểm: Không bất bại nhưng bất tử

13/02/2012 17:20 NGUYÊN CHƯƠNG (Thể thao 24h)
Barca đang sa sút, đó là điều không thể chối cãi. Nếu Barca trắng tay trong mùa giải này, rất có thể Pep và một vài ngôi sao (không loại trừ cả Lionel Messi) sẽ ra đi.
Sau thất bại trước Osasuna, đã có thể xem Barcelona là cựu vô địch La Liga. Chỉ có phép lạ mơí có thể giúp Blauragna đảo ngược tình thế, nhưng ai có thể tin điều đó khi Real Madrid đang thể hiện phong độ quá ổn định? Quan trọng hơn, dù Real có sẩy chân một vài trận thì cũng không ai chắc Barca sẽ thắng tất cả các trận còn lại ở La Liga.

Về lý thuyết, đội bóng của Pep Guardiola đủ sức đánh bại tất cả đối thủ ở La Liga. Cũng như ở châu Âu. Barca không phải hiện tượng nhất thời, 3 mùa bóng đại thành công với không dưới 13 danh hiệu lớn nhỏ đủ để CLB xứ Catalan dưới thời Guardiola có một vi trí trang trọng trong danh sách những đội bóng vĩ đại nhất mọi thời đại. Nếu có điều gì đó đáng tiếc, thì đó là tương lai. Tất nhiên, không ai biết trước tương lai nhưng vẫn có thể dự đoán ngày mai dựa vào những dữ kiện của hiện tại và quá khứ.
Câu hỏi lớn đặt ra: liệu thời kỳ vàng son của Barca dưới triều đại Guardiola sẽ sớm chấm dứt, chỉ sau 3 mùa bóng?
 
Guardiola sắp hết hợp đồng nhưng chưa chịu gia hạn, trong khi ông cũng đang được rất nhiều CLB lớn chèo kéo. Khả năng Guardiola ra đi không nhỏ, bởi ông đã giành được quá nhiều thành tích cùng Barca. Ở lại, Guardiola khó làm hơn những gì đã làm, ngược lại nếu Barca sa sút Pep sẽ khó tìm được việc làm như ý. Tính thời điểm vô cùng quan trọng, cũng như một cầu thủ lúc được giá nhưng chỉ sau vài tháng có thể giảm giá thê thảm vì phong độ sa sút.

Barca đang sa sút, đó là điều không thể chối cãi. Nếu Barca trắng tay trong mùa giải này, rất có thể Pep và một vài ngôi sao (không loại trừ cả Lionel Messi) sẽ ra đi. Barca hãy coi chừng giẫm phải vết xe đổ của chính mình vài năm trước khi Ronaldinho giúp CLB xứ Catalan vươn lên đỉnh cao châu Âu năm 2006 nhưng thời kỳ cực thịnh của cặp Ronaldinho - Rijkaard chỉ kéo dài 2 mùa bóng.

Xây rất khó, sụp đổ rất dễ. Barca đang tiếp thêm hy vọng và niềm tin cho Real Madrid cũng như tất cả đội bóng mạnh khác ở châu Âu. Ở La Liga, Real coi như đã vượt mặt Barca. Ở Copa del Rey, chắc gì Barca có thể thắng Athletic Bilbao sau khi đã bị những đội yếu hơn Bilbao đánh bại? Giai đoạn 2 Champions League chuẩn bị khai cuộc, Barca sắp sửa chạm trán với rất nhiều anh hào sừng sỏ của châu Âu. “Barca hoàn toàn có thể bị đánh bại”, niềm tin của ngôi sao Bayern Munich Arjen Robben cũng chính là yếu tố làm nên sức hấp dẫn ở giai đoạn nốc ao Champions League.

Hàng thủ lỏng lẻo, lực lượng dự bị mỏng, áp lực cực lớn đang thử thách bản lĩnh, uy danh và quyết tâm thật sự của đội bóng số 1 châu Âu.
NGUYÊN CHƯƠNG (Thể thao 24h)