Lần đầu tiên, các giáo viên dạy nghề sẽ Hội giảng theo hình thức trực tuyến

10/11/2021 06:20
Lại Cường
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Lần đầu tiên 404 nhà giáo lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp sẽ tham dự Hội giảng theo hình thức trực tuyến tại 113 địa điểm của 55 địa phương và 6 bộ, ngành.

Ngày 9/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có buổi thông tin cho báo chí về Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021.

Thời gian diễn ra hội giảng sẽ bắt đầu từ ngày 12-18/11 sẽ diễn ra với sự tham gia của 404 nhà giáo tại 113 địa điểm của 55 địa phương và 6 bộ, ngành.

Đây là một trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Hội giảng nhà giáo giáo dục lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Với thông điệp: Đổi mới – sáng tạo – thích ứng và hội nhập, hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) tổ chức diễn ra trong bối cảnh hệ thống các trường nghề bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Đến nay, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại một số địa phương vẫn cho học sinh, sinh viên học trực tuyến tại nhà.

Lần đầu tiên, các giáo viên dạy nghề sẽ Hội giảng theo hình thức trực tuyến ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Trưởng Trưởng Ban Tổ chức Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2021 phát biểu. Ảnh: Ban tổ chức

Bên cạnh đó, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với những tiến bộ vượt bậc của khoa học, công nghệ đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nói chung và mỗi nhà giáo nói riêng trong việc đổi mới nội dung, phương pháp để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

“Tác động kép của đại dịch COVID-19 và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra nhiều thách thức cho xã hội trong đó có hệ thống Giáo dục nghề nghiệp.

Tuy nhiên đây cũng là cơ hội để giáo viên, giảng viên các cơ sở Giáo duc nghề nghiệp nâng cao năng lực chuyên môn. Hội giảng nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp là khởi đầu để đặt ra những yêu cầu mới về kỹ năng cho nhà giáo”, bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) - Trưởng Ban Tổ chức Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp nhấn mạnh.

Thông tin về Hội giảng, ông Trần Minh Thịnh, Vụ trưởng Vụ Nhà giáo, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Hội giảng, cho biết: Trong bối cảnh dịch Covid-19, hình thức tổ chức trực tuyến cũng là hình thức giới thiệu kỹ năng giảng dạy trong bối cảnh mới, với mục tiêu duy trì hoạt động chuyên môn và đảm bảo quyền lợi của đội ngũ nhà giáo trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp.


Nguồn lực đầu tư cho Giáo dục nghề nghiệp tăng nhưng chưa đạt kỳ vọng

“Lần đầu tiên điểm đánh giá bài trình giảng được công khai trên Cổng thông tin Hội giảng của từng tiểu ban ngay sau khi nhà giáo kết thúc bài trình giảng tối đa 5 phút.

Công tác giám khảo được đặc biệt chú trọng để đảm bảo khách quan - công bằng - chính xác trong đánh giá bài trình giảng. Các bài trình giảng và đánh giá bài trình giảng sẽ được livestream trên kênh thông tin của các tiểu ban để các đại biểu, nhà giáo và học sinh, sinh viên theo dõi...”, ông Thịnh thông tin thêm.

Lại Cường