“Cô giáo” 9X dễ thương bịn rịn chia tay Lớp học Hy vọng

23/02/2012 06:00 Kim Ngân
(GDVN) - Hơn 3 tháng là “cô giáo” của những học trò đặc biệt của Lớp học hy vọng, Lê Hoài Hương - du học sinh Úc lưu luyến chia tay với nhiều cảm xúc.

“Cô giáo” trẻ nhất và dễ thương nhất lớp học Hy vọng, Lê Hoài Hương từ hôm nay sẽ tạm chia tay với lớp học để sang Úc học tiếp đại học trong cuối tháng Tư tới. Trong buổi đứng lớp cuối cùng trước khi lên đường, cô gái đa tài vừa đàn hát, “siêu” tiếng Anh này không cầm được nước mắt, không đành lòng rời xa trong suốt 3 tháng gắn bó.

Vừa chữa tay, vừa đứng lớp

Lê Hoài Hương, cô gái 19 tuổi đang du học ở Úc trở về Việt Nam từ ngày 22/11 và tìm đến lớp học Hy vọng do báo Điện tử Giáo dục Việt Nam lập ra với mong muốn được giúp đỡ, muốn được góp công nhỏ bé của mình để tạo niềm vui, tiếng cười cho các bệnh nhi nơi đây.

Hơn 3 tháng đứng lớp, mặc dù chỉ có 2 tiếng đứng lớp trong một tuần nhưng “cô giáo” trẻ tuổi này có nhiều cảm xúc đặc biệt. Trong buổi chia tay, “quản ca” hay cười bé Nguyễn Thị Thủy (13 tuổi), mắc bệnh Ung thư não gắn bó với cô Hoài Hương ngay từ buổi đầu hào hứng hát tặng cô bài hát “Lớp chúng mình”.

Quản ca Nguyễn Thị Thủy hát tặng cô giáo Hương bài hát "Lớp chúng mình" và chúc cô lên đường mạnh khỏe.

Không cầm được cảm xúc, Hoài Hương nghẹn ngào chia sẻ: “Chị rất buồn khi phải chia tay với các em. Chị thấy các em rất xinh, ngoan, thông minh và đầy nghị lực. Các em cố gắng lên nhé, có niềm tin là có tất cả. Mong sớm khỏi bệnh để đi học trở lại…”.

Đâu có ai ngờ là Hoài Hương hàng ngày phải đi chữa bệnh quá tải cơ, thường phải xoa bóp tay trái do tập đàn quá sức. Mỗi khi căng thẳng, tay trái của Hương đau và không xách được vật nặng.

“Mỗi khi tiếp xúc với các em, thấy được nụ cười tươi và khuôn mặt hồn nhiên, dễ thương đó mình không hề thấy căng thẳng, ngược lại rất vui”, Hương tươi cười nói.

Cô giáo 9x dễ thương này luôn muốn mang đến cho các em nụ cười, niềm vui bằng những bài hát tiếng Anh ngộ nghĩnh, sinh động hoặc các trò chơi thoải mái, nhẹ nhàng.

Hương cũng chia sẻ lớp học Hy vọng mang lại cho mình quá nhiều cảm xúc, bài học về cuộc sống. “Mình hay lôi bạn bè đến lớp chơi với các em để nhận ra rằng mình vẫn là những người may mắn được sống, được học tập và quý trọng cuộc sống mà mình đang có hơn. Vì rất nhiều bạn trẻ bây giờ sẵn sàng “vứt bỏ” cuộc sống, trong khi các em ở đây giành giật sự sống từng giây từng phút”, Hoài Hương bày tỏ.

Nói về các em, Hoài Hương nở nụ cười và “thao thao” về tích cách của từng học trò đặc biệt của mình. Như em Duyên hay thẹn thùng, ngại ngùng không dám trả lời, phát biểu trước cả lớp. Duyên rất ngoan và rất chăm chỉ đến lớp. Giờ Duyên cũng hòa đồng và hay nói hơn; còn Thủy mặc dù viết, nói run run và đứng không vững phải nhờ mẹ rìu đến lớp nhưng rất ham học, thông minh, mạnh dạn và hát rất hay…

Không khó khăn khi dạy các em

Ngay từ buổi đầu tiên nhận lớp học, Hoài Hương đã có nhiều trăn trở về cách dạy làm sao cho thật sinh động, dễ hiểu. Hương quan niệm rằng: “Đứng ở đây không hoàn toàn là dạy, điều quan trọng là làm thế nào để các em vui, yêu đời và lạc quan hơn”.

Hương luôn trăn trở sau mỗi buổi học: “Tuần sau mình sẽ dạy gì nhỉ? ”. Hương chia sẻ rằng mặc dù chưa bao giờ đứng lớp nhưng Hương hoàn toàn thấy thoải mái, không có gì khó khăn khi dạy các em cả.

Bởi Hương nghĩ rằng: “Mình đến đây là để trò chuyện, để truyền cho các em sức mạnh ý chí, niềm tin để chiến đấu đến cùng với căn bệnh đang mắc phải. Phải thật mạnh mẽ, sống vui vẻ lạc quan, cười để khỏe mạnh”.

Chia sẻ về kinh nghiệm làm “cô giáo đặc biệt”, Hoài Hương nói: “Điều quan trọng là phải luôn để ý đến các em, hiểu tính chất lớp học. Nhiều em sức khỏe yếu không đứng được, hoặc tay đau vì tiêm truyền nên không thể giơ lên hay vận động mạnh…Mình không nên đòi hỏi, yêu cầu các em mà hãy tìm hiểu, trò chuyện gần gũi. Và quan trọng nhất là mang nụ cười, niềm vui để giúp các em quên đi bệnh tật, có nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Mình muốn mỗi buổi học là truyền thêm ý chí cho các em”.

Với phương pháp dạy đặc biệt, Hoài Hương luôn mang đến nụ cười cho các em. Hương mong rằng các em sẽ là những "dũng sĩ diệt bệnh" khỏe mạnh trở về đi học. Những giây phút được chơi với các em là những thời gian ý nghĩa mà Hương nhận được khi ở Việt Nam.

Những tiết học cắt dán, tô màu, trang trí…của cô giáo Hoài Hương tràn ngập tiếng cười. Mỗi tiết học như thế, Hoài Hương đều cảm thấy thú vị và vui vẻ hơn.

Ấn tượng trong một lần em Nguyễn Thị Thủy trả lời phỏng vấn của đài truyền hình VTV, Hương đã không kìm được nước mắt khi cô bé vừa khóc, vừa nói giọng run run: “Con tên là Nguyễn Thị Thủy, con ở Nghệ An. Con thích đi học lắm, ngày xưa con được làm quản ca, nhưng giờ con không hát được nữa cô ạ”.

Những ngày tháng gắn bó với Lớp học Hy vọng, cô giáo 9X này có quá nhiều cảm xúc khi chia tay. Bịn rịn nhìn lại lớp học nhỏ, Hoài Hương buồn rầu bộc bạch: “Chắc chắn khi trở về Việt Nam ngày nào, mình sẽ quay trở lại lớp học với các em. Mong rằng các em sẽ là những “dũng sỹ diệt bệnh” để được đến trường. Hy vọng càng ngày sẽ có nhiều người tình nguyện đến đây giúp đỡ các em”.

Hoài Hương cảm kích trước tấm lòng của những nhà hảo tâm đặc biệt là báo Giáo dục Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương và Hương mong rằng mô hình này sẽ được nhân rộng hơn nữa để hàng ngày có thêm nhiều bệnh nhi được đến lớp.

Theo sự thống nhất giữa Bệnh viện Nhi Trung ương và Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, toàn bộ nguồn ủng hộ cho Lớp học Hy vọng sẽ do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam quản lý và chỉ dùng phục vụ cho Lớp học như: trang bị sách, vở, đồ dùng học tập; các thiết bị trong lớp học; các hạng mục phục vụ lớp học; chi phí bồi dưỡng tình nguyện viên; chi phí hỗ trợ trực tiếp cho các hoàn cảnh khó khăn của lớp học.

Mọi sự ủng hộ Lớp học Hy vọng xin gửi về:

- Quỹ Tấm lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn

Kim Ngân