Chip Ivy Bridge hiệu quả năng lượng gấp 7 lần Sandy Bridge

17/09/2011 11:06 Theo PcWorld
Các chip Ivy Bridge của Intel sẽ được tung ra trong nửa đầu năm tới. Ivy Bridge có hiệu quả năng lượng gấp đôi so với Sandy Bridge hiện nay.
Bầu chọn
Theo bạn smartphone nào là số 1?
Chip và những cải tiến cấp độ hệ thống (như bộ nhớ, máy gia tốc đồ họa và màn hình) mà Intel đang tiến hành với vi kiến trúc Ivy Bridge sẽ khiến các MTXT ra mắt vào năm tới có thời gian sử dụng pin lâu hơn, đồ họa tốt hơn, công ty mới cho biết tại Diễn đàn Nhà phát triển Intel (IDF) ở San Francisco (Mỹ).

MTXT với bộ xử lý (BXL) Core dựa trên Ivy Bridge sẽ sẵn sàng trong nửa đầu năm tới. CPU và BXL đồ họa (GPU) sẽ được tích hợp trên một chip duy nhất, có hiệu quả năng lượng gấp đôi so với các BXL Core dựa trên vi kiến trúc Sandy Bridge đang được dùng trong những máy tính ngày nay. Intel đã phác thảo thêm nhiều chi tiết về vi kiến trúc Ivy Bridge tại IDF.

Ivy Bridge sẽ hỗ trợ bộ nhớ DDR3 công suất thấp (DDR3L). DDR3L sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn so với bộ nhớ DDR3 tiêu chuẩn được sử dụng trong hầu hết MTXT ngày nay, kỹ sư Varghese George cho biết. Theo hội đồng JEDEC (Joint Electron Device Engineering Council), DDR3L giảm gần 15% điện năng tiêu thụ so với DDR3 tiêu chuẩn.

Ivy Bridge sẽ là các chip đầu tiên sử dụng transistor 3-cổng (cũng được gọi là transistor 3D), mà sẽ nhanh hơn tới 37% và tiêu thụ năng lượng ít hơn một nửa so với transistor 2D trên các chip hiện hành. Transistor 3D sẽ được xếp chồng lên nhau lên nhau giống như các tòa nhà chọc trời, chứ không phải được đặt cạnh nhau như trên các chip hiện nay. Các chip Ivy Bridge sẽ được sản xuất nhờ sử dụng công nghệ 22nm, trong khi những BXL Sandy Bridge hiện nay được chế tạo bằng cách sử dụng quy trình 32nm.

Ông Varghese cũng nhấn mạnh, những cải tiến trên chip có thể mang lại nhiều cải tiến đa phương tiện cho các máy tính Windows. Ivy Bridge sẽ là chip đầu tiên của Intel hỗ trợ DirectX 11. Ivy Bridge cũng tương thích ngược với socket Sandy Bridge, giúp các nhà sản xuất máy tính tung ra sản phẩm nhanh hơn. Chip cũng đã tích hợp hỗ trợ cho các công nghệ kết nối Thunderbolt và USB 3.0.

Theo PcWorld