Đánh giá Windows 8 sau khi dùng thử

16/09/2011 23:03 Theo Tinhte
Ngày 13/9/2011, Microsoft đã ra mắt phiên bản Windows kế tiếp mang tên Windows 8 Developer Preview.
Bầu chọn
Theo bạn liệu các máy tính bảng Windows 8 có cạnh tranh được với iPad?
Đây là bản dành cho các nhà lập trình và những bản hoàn chỉnh hơn của Windows 8 sẽ được phát hành trong tương lai, trước khi bản chính thức xuất hiện. Khác với những lần trước khi mà các phiên bản Windows Developer Preview chỉ cho những người có tài khoản MSDN và Technet tải về. Lần này, Microsoft cho tải về tự do bất kể là lập trình viên hay người dùng thông thường.

Sau khi tải về cài đặt xong, cảm giác dùng thử Windows thật là SƯỚNG. Cái sướng đầu tiên là thời gian khởi động rất ấn tượng. Thử nghiệm thực tế trên MTXT Thinkpad T400, thời gian khởi động khoảng 10 giây. Với các máy tính sử dụng ổSSD, có lẽ thời gian khởi động còn ngắn hơn nữa.

Giao diện
Windows 8 đã thay đổi quan điểm tiếp cận ứng dụng của người dùng. Nếu như ở các phiên bản Windows trước đây và Windows 7 hiện tại, thanh Taskbar và Start Menu vẫn là lối truy cập chính vào hệ thống thì Windows 8 đã thay đổi điều này. Start Menu đã được thay bằng giao diện Metro UI, tương tự như trên Windows Phone.

(Hình 1 – giao diện Metro UI của Windows 8)

Mặc dù được thiết kế hướng tới các máy tính bảng hoặc các máy tính có màn hình cảm ứng, người dùng tương tác với Windows chủ yếu bằng ngón tay. Nhưng trên máy tính dùng chuột và bàn phím truyền thống, giao diện Metro UI cũng khá thân thiện, dễ dùng và đáp ứng tốt tính tức thời để người dùng truy cập đến cái mình cần. Rõ ràng đây là bước tiến trong quan điểm thiết kế của Microsoft khi mà trước đây, quan điểm thiết kế của Microsoft vẫn theo logic hình cây (tree), tức là mục này chứa mục con, các mục con lại chứa tiếp các mục con khác.

Tuy Windows 8 vẫn còn giao diện cổ điển như Windows 7 nhưng giao diện Metro UI đã phần nào thay đổi cách tiếp cận theo cấu trúc cây. Bây giờ mọi thứ được bày ra sẵn, người dùng chỉ cần 1 hoặc vài chạm (touch, click) là truy cập được vào ứng dụng mình cần.

Windows Explorer đã được trang bị cho “bộ cánh” mới, đó là giao diện Ribbon vốn đã quen thuộc từ thời Office 2007. Với người mới, Ribbon có vẻ rườm rà rắc rối nhưng một khi đã quen, Ribbon tiện lợi và đơn giản hơn nhiều. Một lần nữa, quan điểm thiết kế “Đi thẳng đến cái cần dùng” đã được Microsoft thể hiện.

(Hình 2 – Giao diện Ribbon của Windows Explorer trên Windows 8)

Về hiệu năng thi hành
Một cải tiến mình rất thích là tính năng Copy/Paste của Windows đã được nâng cấp. Nó đã được bổ sung tính năng Pause/Resume. Một tiện ích đã có rất lâu trên các sản phẩm của hãng thứ 3 nhưng bây giờ mới được Microsoft trang bị cho Windows 8.


(Hình 3 – Tính năng Copy/Paste trên Windows 8)

Vì là hệ điều hành dành cho đa nền tảng gồm cả máy tính bảng – thiết bị có cấu hình kém hơn nhiều so với PC hoặc laptop nên Windows 8 đã được thiết kế để có thể thực thi chương trình trơn tru trên các hệ thống có phần cứng hạn chế. Các ứng dụng từ giao diện Metro UI, khi chuyển sang ứng dụng khác, chương trình trước đó không tắt hẳn mà được chuyển về chế độ Suspend. Đây rõ ràng là một sự tiện lợi đối với người dùng máy tính bảng.


(Hình 4 – Các ứng dụng được Suspend khi chuyển sang ứng dụng khác)

Tính tức thời khi mở ứng dụng đã được quan tâm và thực sự tốc độ mở ứng dụng của Windows 8 rất ấn tượng. Trên cùng 1 cấu hình phần cứng của laptop Thinkpad T400, ứng dụng trên Windows 8 tải nhanh hơn Windows 7 rất nhiều. Mở nhạc và video gần như tức thời.

Lời kết
Một điều mình hy vọng, Windows 8 sẽ thật sự là bước đột phá của Microsoft. Thử tượng tượng sẽ thích thú biết bao nếu một phần mềm chạy trên điện thoại có thể chạy được trên PC, Laptop, Tablet và ngược lại. Với sự phổ biến và sự quen thuộc với Windows của người dùng. Một hệ điều hành có thể chạy trên mọi thiết bị như Windows 8 sẽ là một đối thủ đáng gờm trong tương lai.

Theo Tinhte