Windows 8 có gì mới?

01/09/2011 09:40 Theo PCWorld
Chi tiết về Windows 8 đã dần lộ ra qua mỗi lần Microsoft giới thiệu và những thông tin được đưa lên blog Building Windows 8 của công ty.

Đây sẽ là phiên bản Windows được cải tiến nhiều nhất kể từ khi Microsoft phát hành Windows 95 vào thời hoàng kim của PC để bàn và những chiếc MTXT đang có giá ngất ngưởng tầm 3.000 USD. Giờ đây, Microsoft muốn cập nhật Windows cho thế giới công nghệ tiêu dùng đang bị ám ảnh bởi các dịch vụ trực tuyến và những thiết bị lấy màn hình cảm ứng làm trung tâm, như iPad và những chiếc smartphone Android.Hệ điều hành mới nhất của Microsoft dự kiến sẽ được phát hành vào năm 2012.

Windows 8: cuộc cách mạng Windows

Cho đến nay, Microsoft đã công bố chi tiết giao diện cảm ứng mới toanh cho Windows 8 với giao diện người dùng (UI) truyền thống ẩn bên dưới. HĐH mới cũng chạy cả với các BXL của ARM và Intel, chạy được với nhiều dạng thiết bị từ PC cho đến máy tính bảng.

Windows 8 cũng được dự kiến có một kho ứng dụng trực tuyến như Mac App Store dành cho OS X của Apple, và sẽ được tích hợp thêm với một loạt dịch vụ trực tuyến của Microsoft như SkyDrive, Office 365, và các ứng dụng trực tuyến miễn phí Office Web Apps. Những cải tiến quan trọng khác bao gồm hỗ trợ USB 3.0 và một phiên bản "đại tu" toàn diện cho Explorer, công cụ quản lý tập tin của Windows.

Dưới đây là những gì chúng ta đã biết về Window 8.

Hỗ trợ màn hình cảm ứng

Thay đổi đáng chú ý nhất của Windows 8 là giao diện cảm ứng được Microsoft lấy cảm hứng từ Windows Phone 7. Màn hình khởi đầu (Start) của Windows 8 gồm các khung lớn lý tưởng cho cảm ứng, nhưng vẫn có thể điều khiển bằng chuột.

Màn hình Start của Microsoft Windows 8.

Giao diện Windows truyền thống cùng với nút Start, thanh tác vụ (task bar), và màn hình Desktop vẫn được duy trì và xuất hiện bất cứ lúc nào bạn chạy một ứng dụng cũ như Microsoft Excel 2010. Bạn cũng có thể chạy các ứng dụng mới hỗ trợ điều khiển chạm (với màn hình cảm ứng) trên Windows 8 cùng với các ứng dụng Windows truyền thống. Microsoft cho biết HTML và JavaScript sẽ là ngôn ngữ chính để phát triển các ứng dụng mới chạy trên Windows 8.

ARM và Intel

Giao diện lấy điều khiển chạm làm trung tâm của Windows 8 có thể đem đến cho những người đã quen với việc dùng chuột và bàn phím một chút lúng túng, nhưng UI mới giúp Microsoft tăng khả năng cạnh tranh trên đấu trường máy tính bảng. Bắt đầu từ Windows 8, Microsoft sẽ thiết kế HĐH của mình để không chỉ chạy với kiến trúc x86 của Intel mà còn chạy được cả với các BXL ARM. Các chip ARM rất phổ biến trong thị trường thiết bị di động và sẽ giúp các đối tác của Microsoft đưa Windows 8 lên nhiều loại thiết bị ở kỷ nguyên gọi là “hậu PC”, như máy tính bảng chẳng hạn.

Tuy nhiên, câu hỏi lớn là liệu các nhà sản xuất thiết bị có hứng thú Windows chạy với ARM. iPad đang là thiết bị ngự trị trong địa hạt máy tính bảng thế hệ mới với màn hình cảm ứng. Và các nhà phê bình cũng như các nhà sản xuất đang dồn tâm sức vào những chiếc máy tính bảng chạy các HĐH di động như iOS, Android, và HĐH dựa trên QNX chạy trên Blackberry PlayBook. Liệu Microsoft có thể thành công trong kỷ nguyên máy tính bảng bằng việc cung cấp Windows với một giao diện mới hoàn toàn?

App Store

Bạn có thể hình dung thấy một kho ứng dụng trực tuyến ngay trên Windows 8, qua đó giúp tải về những phần mềm mới cho thiết bị của mình chỉ bằng một cú chạm (hay nhấp chuột). Hồi đầu tháng Tám, Microsoft đã tiết lộ trên trang blog Building Windows 8 chi tiết về đội ngũ kỹ sư đang phát triển HĐH mới, trong đó có một nhóm "App Store". Điều đó gợi ý về một sản phẩm tương tự kho ứng dụng trực tuyến Mac App Store dành cho Mac PC chạy OS X 10.6 (Snow Leopard) và 10.7 (Lion).

Ứng dụng xem trước

Nói về các ứng dụng, một số đối tác của Microsoft đã sẵn sàng cho việc thiết kế các ứng dụng dựa trên điều khiển chạm cho các máy tính bảng chạy Windows 8. ZDNet đã hé lộ một thiết kế ban đầu cho ứng dụng USA Today phát hành trên nền Windows 8, có giao diện như Metro UI.

Một ứng dụng xem trước cho Windows 8.

Thêm một mô hình khác của Windows 8 cho thấy một ứng dụng có lẽ được thiết kế cho thiết bị giải trí trên các chuyến bay, gợi ý tới việc xem tin tức, thời tiết và video.

Đám mây trong Windows 8

Trong danh sách của Microsoft về các nhóm kỹ sư phát triển Windows 8 có một nhóm tên gọi là "Windows Online". Không rõ nhiệm vụ của nhóm này là gì, nhưng có nhiều dịch vụ trực tuyến mà Microsoft có thể tích hợp vào Windows 8, như Office 365, Office Web Apps, Windows Live và Azure. Một số đã tồn tại dưới hình thức dịch vụ đám mây, nhưng vẫn có những dịch vụ chưa ổn trong Windows, như vẫn chưa thể biến ổ đĩa “mây” SkyDrive thành ổ đĩa logic trên máy và truy cập thông qua Windows Explorer. Dropbox có thể làm điều đó, sao Microsoft lại không thể?

Hỗ trợ USB 3.0

USB 3.0 hứa hẹn tốc độ truyền cao gấp 10 lần so với chuẩn USB 2.0 hiện tại, và USB 3.0 cũng tiêu tốn ít điện năng hơn kẻ tiền nhiệm. Bạn có thể phát huy lợi thế cổng USB 3.0 tốc độ cao trong Windows 7 nhờ các trình điều khiển của bên thứ ba. Nhưng kể từ phiên bản Windows 8, Microsoft dự kiến hỗ trợ mặc định USB 3.0.

Windows Explorer: chức năng căn bản được cải tiến

Giao diện mới cho thông tin 

copy tập tin trong Windows 8.

Microsoft đã trình bày nhiều lần về những thay đổi lớn với trình quản lý tập tin Windows Explorer. Windows Explorer mới sẽ cải tiến những chức năng quản lý tập tin cơ bản như copy, move, rename, và delete (chép, di chuyển, đổi tên và xóa tập tin).

Giao diện mới đặt tất cả các chức năng quản lý tập tin căn bản của bạn vào một cửa sổ thay vì dùng những cửa sổ riêng biệt cho mỗi chức năng. Điều này sẽ tạo sự dễ dàng và hiệu quả hơn cho việc chuyển đồng thời nhiều tập tin lớn, như hình ảnh và video.

Nếu bạn đang chép hay di chuyển các tập tin, bạn có thể biết chính xác bao nhiêu dung lượng dữ liệu đã được chuyển. Microsoft cũng tuyên bố thời gian ước chừng hoàn thành thủ tục xử lý các tập tin sẽ chính xác hơn trong Windows 8.

Cuối cùng, Microsoft đã cải tiến hộp thoại để dễ dàng hơn trong việc chỉ ra những tập tin bạn sẽ ghi đè khi một tập tin mới trùng tên với tập tin đã có trong cùng thư mục đến.

Windows Explorer: giao diện Ribbon

Explorer trong Windows 8 cũng được phủ giao diện ribbon giúp công cụ quản lý tập tin gần gũi với cơ chế cảm ứng và dễ dàng tiếp cận các lệnh hơn. Microsoft cũng đã tối ưu hóa Explorer mới cho màn hình dạng rộng (widescreen) và có khoảng 200 phím tắt được bổ sung.

Explorer của Windows 8 có giao diện ribbon.

Windows Explorer mới sẽ có ba tab chính: Home, Share và View cùng với một menu File ở phía bên trái, ngoài cùng. Microsoft cho biết, tab Home chính của Explorer trong Windows 8 bao gồm 84% các lệnh thường hay được dùng nhất, chẳng hạn như "Move to" và "Copy to" để chuyển và sao chép các tập tin. Microsoft cũng đặt vào lệnh "Copy path" cho những người muốn dán một đường dẫn vào một cửa sổ Explorer khác để truy cập tập tin nhanh chóng.

Tab Share giúp người dùng chỉ với một cú nhấp chuột đã nhanh chóng truy cập vào các lệnh thường dùng như "Email", "Zip" (nén/mở nén tập tin), "Burn to disc" (ghi đĩa), “Print” (in ấn). Explorer mới cũng sẽ cho bạn thấy những người có quyền truy cập vào một tập tin đang được chọn trên HomeGroup của bạn hoặc mạng doanh nghiệp.

Menu File của Explorer mới cung cấp cho một số power user (người dùng có một số đặc quyền) truy cập nhanh đến dấu nhắc lệnh cũng như một tùy chọn để mở dấu nhắc lệnh như một administrator (người có quyền quản trị). Cả hai tùy chọn đều mở một dấu nhắc C (ký hiệu ổ đĩa logic) với đường dẫn tập tin dẫn tới thư mục đang được chọn của bạn, chẳng hạn như My Documents hay Desktop.

Ngoài ra còn có các menu ngữ cảnh trong Explorer của Windows 8 chỉ hiện lên khi bạn đang thực hiện một tác vụ cụ thể. Ví dụ, nếu bạn mở Explorer để xem ảnh, dưới tab "Manage" bạn sẽ thấy các tùy chọn xoay ảnh đang được chọn, bắt đầu trình chiếu, hoặc thiết lập một ảnh làm hình nền (background).

Mở một cửa sổ Explorer để xem ổ đĩa trong máy, bạn sẽ thấy nhiều lựa chọn: format (định dạng), tối ưu, và dọn đĩa cứng của bạn, ngắt (eject) một ổ USB, hoặc kích hoạt tính năng Autoplay của Windows. Explorer của Windows 8 cũng sẽ bao gồm nút 'Up' của XP cho phép bạn di chuyển ngược lên các thư mục phía trên.

Đó là tất cả những gì chúng ta đã biết cho đến thời điểm hiện tại, nhưng Microsoft dự kiến sẽ tiết lộ thêm chi tiết về Windows 8 trong hội nghị BUILD của công ty bắt đầu vào ngày 13/9 tới đây ở Anaheim, bang California (Mỹ). Nghĩa là 2 tuần tới đây chúng ta sẽ biết thêm nhiều điều mới mẻ về Windows 8.

Theo PCWorld