Windows 8 sẽ thay đổi tất cả

13/09/2011 13:09 Theo PCWorld
“Năm 1995, Windows đã thay đổi hoàn toàn máy tính cá nhân. BUILD sẽ cho bạn thấy Windows 8 sẽ thay đổi tất cả”.

Trong khuôn khổ sự kiện BUILD của Microsoft, Windows 8 chắc chắn là một trong những điều được mong đợi nhất. Microsoft cũng gọi đây là lần thay đổi cực kỳ quan trọng về hệ điều hành của hãng kể từ thời Windows 95.

Trong lúc chờ đợi sự kiện được diễn ra trong ít giờ tới, hãy xem xét 5 yếu tố sau để biết tại sao Windows 8 lại quan trọng đến thế.

Windows 8 được kỳ vọng như một nước cờ quan trọng trong chiến lược phát triển của Microsoft, sự thành bại của nó khả năng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tương lai của "đại gia" phần mềm này nói chung cũng như vị thế của Steve Ballmer nói riêng. Trước tiên hãy thử xem qua thông điệp của Microsoft về hệ điều hành mới:

“Năm 1995, Windows đã thay đổi hoàn toàn máy tính cá nhân. BUILD sẽ cho bạn thấy Windows 8 sẽ thay đổi tất cả”.

Thông điệp có vẻ hơi khoa trương và sự thực là cộng đồng công nghệ trên khắp thế giới đang rất chờ đợi xem Windows 8 sẽ thay đổi mọi thứ theo chiều hướng tốt hơn hay xấu hơn (!).

Microsoft đã xây dựng và đang tiếp tục hoàn thiện hệ điều hành mới nhất này theo khuynh hướng đa nền tảng. Nó có thể được cài đặt và chạy trên máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính sổ tay (netbook), máy tính xách tay dạng lai và máy tính bảng. Và một phần quan trọng của hệ điều hành này là nó được thiết kế để phù hợp với các thao tác trên màn hình chạm cảm ứng, qua đó sẽ tăng thêm sự thuận tiện cho các ứng dụng được bố trí theo dạng "viên gạch" như trên giao diện Metro UI của Windows Phone 7. Việc Windows 8 hỗ trợ sâu sát thao tác cảm ứng có thể khiến cho những người quen dùng Windows theo kiểu truyền thống lo ngại vì sự khác biệt khi sử dụng, song Microsoft nói rằng người dùng chỉ cần một cú nhấn chuột (hoặc chạm) vô cùng đơn giản để chuyển giao diện mới về giao diện truyền thống.

Hệ điều hành Windows kế tiếp này nhận được nhiều ý kiến dự đoán trái chiều nhau, người thì cho rằng giao diện của nó sẽ có phần giống như phiên bản đáng thất vọng Vista, người thì cho rằng giao diện hỗ trợ cảm ứng của Windows 8 sẽ rất thú vị. Hãy cùng điểm qua các vấn đề cần được Microsoft giải đáp trong sự kiện sắp tới đang được mong chờ này.

Vấn đề hỗ trợ cảm ứng của Windows 8

Cho tới giờ, những gì chúng ta được biết về sự hỗ trợ cảm ứng trong Windows 8 chỉ là một đoạn video được Microsoft đăng tải trên blog Building Windows 8 của mình và một đoạn trình bày ngắn ngủi trong khuôn khổ sự kiện D9 hồi tháng 6 vừa qua. Theo đó thì màn hình chủ của Windows 8 sẽ là trung tâm của các ứng dụng được xếp bên nhau theo dạng các ô gạch. Các ô này chính là biểu tượng của các ứng dụng như dự báo thời tiết, email, quản lý ảnh hay mạng xã hội và chúng được kích hoạt khi người dùng chạm vào. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, người dùng vẫn có tùy chọn sử dụng chuột và bàn phím như trên các máy tính chạy hệ điều hành Windows truyền thống. Cách thức thao tác mới này dự kiến sẽ gây nhiều tranh cãi bởi tính “đột phá” mà Microsoft đang muốn mang lại. Vấn đề lớn nhất được đặt ra ở đây là liệu người dùng Windows 8 có mất nhiều thời gian ở màn hình chủ hay không? Microsoft nói rằng hai kiểu giao diện của Windows 8 được thiết kế để có thể hoạt động một cách trơn tru. Tuy vậy hãy chờ xem hãng sẽ trả lời câu hỏi này ra sao tại BUILD.

Máy tính bảng Windows

Gần như dư luận đều đồng tình về việc các máy tính bảng chạy Windows sẽ được trưng bày tại BUILD lần này. Tuy nhiên, không ai biết chắc đó là các máy tính bảng chạy Windows 7 hay là các mẫu thử nghiệm chạy Windows 8. Tại TechEd New Zealand hồi tháng 8, Microsoft đã giới thiệu một mẫu máy tính bảng bí ẩn sử dụng bộ vi xử lý 4 nhân. Sau khi phân tích đoạn video của Microsoft, người ta cho rằng chiếc máy này có “giao diện Windows 7”. Hiện đang có tin đồn về việc Microsoft sẽ giới thiệu mẫu máy tính bảng chạy Windows 8 do Samsung sản xuất tại BUILD lần này. Microsoft chắc chắn sẽ trình diễn khả năng của Windows 8 trên một số thiết bị, nhưng các thiết bị ấy có phải là máy tính bảng hay không? Hãy chờ câu trả lời từ BUILD.

Kho ứng dụng

Kho ứng dụng App Store nằm ngay tại màn hình chủ của Windows 8

Tháng 8 vừa rồi, không biết vô tình hay cố ý, Microsoft đã để lộ thông tin về việc đang có một đội ngũ phát triển kho ứng dụng cho Windows 8. Hiện vẫn chưa rõ chợ ứng dụng này sẽ hoạt động như thế nào, song có vẻ như nó sẽ mang dáng dấp của Mac App Store trong việc cung cấp các ứng dụng máy tính để bàn dưới dạng tải về. BUILD có vẻ như một sự kiện hoàn hảo để Microsoft giới thiệu kho hàng trực tuyến mới cũng như đội quân viết phần mềm vô cùng đông đảo.

Giao diện được cho là của Windows App Store

Ứng dụng di động và Windows 8

Liệu Windows 8 có sử dụng được các ứng dụng của Windows Phone 7? Trong một buổi trả lời phỏng vấn của CNET, CEO của nVidia Jen-Hsun Huang tin rằng các ứng dụng của Windows Phone 7 sẽ chạy được trên Windows 8. Quan điểm này cũng phù hợp với các thông tin mà giới công nghệ có được khi “săm soi” bản mẫu của hệ điều hành Windows 8 tung ra hồi tháng 4/2011. Hệ điều hành mới cũng sử dụng một cơ chế đóng gói ứng dụng gọi là AppX. Điều này được 2 blogger chuyên theo dõi các động tĩnh của Microsoft là Rafael Rivera và Paul Thurrott, cặp đôi này cho rằng AppX của Windows 8 có cách đóng gói ứng dụng tương tự với Windows 7 và nó cũng khiến cho giới quan sát càng thêm tin rằng Windows 8 sẽ chạy được các ứng dụng của Windows Phone 7 hoặc là các ứng dụng di động được phát triển riêng cho hệ điều hành mới của Microsoft.

Có vẻ như giao diện hỗ trợ cảm ứng của Windows 8 không có nhiều cải tiến khi so với Windows Phone 7, nhưng việc hệ điều hành mới này có thể chạy được các ứng dụng di động của Microsoft là một điều rất thú vị. Cuối cùng, Microsoft cũng phải quan tâm tới việc các thiết bị di động sẽ tích hợp và đồng bộ ra sao với các máy để bàn cài Windows 8.

Khi nào thì có beta?

Khi nào thì người dùng Windows mới được tiếp cận với Windows 8 phiên bản beta? Đây cũng là một câu hỏi mà rất nhiều người chờ đợi tại BUILD năm nay. Còn nhớ giai đoạn khi Windows 7 đang phát triển, Microsoft đã công bố bản beta đầu tiên từ tháng 1 và mãi đến tháng 10 thì hệ điều hành này mới xuất hiện trên các thiết bị điện toán. Hiện cũng chưa rõ là Windows 8 có gì khác biệt về mặt lộ trình công bố hay không. Chúng ta sẽ sớm biết khi Microsoft công bố điều này tại sự kiện BUILD 2011. 

Theo PCWorld