Món quà Tết bất ngờ của cô giáo Cao Thị Xuyến

24/01/2022 06:55
Sơn Quang Huyến
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Cô Xuyến cho rằng giáo viên phải tạo không khí lớp học thân thiện, vui vẻ, gần gũi, cởi mở và đối xử công bằng với tất cả học sinh.

“Em bất ngờ nhận được món quà Tết, món quà vô giá thầy ạ, đọc xong, bao nhiêu mệt nhọc nó tan biến hết, chỉ còn lại yêu thương và thấy mình cần có nhiều trách nhiệm hơn với nghề nghiệp.

Trong trường em, nhiều cô giáo khác cũng xứng đáng nhận những món quà vô giá như thế này. Lời cảm ơn chân thành, sự ghi nhận của phụ huynh với những cống hiến, hi sinh của giáo viên, là động lực cho chúng em vượt khó, khi dạy trực tuyến với học sinh lớp 1.

Em cảm ơn phụ huynh, lãnh đạo nhà trường, đã đồng hành, giúp chúng em hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Đó là chia sẻ của cô giáo Cao Thị Xuyến, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 A3, Trường Tiểu học Quang Trung, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sau khi đồng nghiệp chia sẻ về bài viết của phụ huynh có tên Như Hảo trên mạng xã hội cho cô đọc.

Như Hảo là phụ huynh của em Lam Phương, lớp 1 A3, Trường Tiểu học Quang Trung, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đã viết: “Cảm ơn cô giáo Xuyến đã hết lòng truyền đạt kiến thức, dạy dỗ, uốn nắn con! Cảm ơn Cô đã cho nội của con hiểu thêm rất nhiều về nghề giáo viên tiểu học.

Nghề, mà ngoài kiến thức chuyên môn, người giáo viên cần phải có những phẩm chất và kỹ năng: ân cần, dịu dàng, dỗ dành, kiên nhẫn, tỉ mỉ... hiểu sâu sắc tâm lý độ tuổi thì mới gieo thành công những con chữ đầu đời cho học trò”.

Cô giáo Cao Thị Xuyến, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 A3, Trường Tiểu học Quang Trung, thành phố Vũng Tàu. (Ảnh: NVCC)

Cô giáo Cao Thị Xuyến, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 A3, Trường Tiểu học Quang Trung, thành phố Vũng Tàu. (Ảnh: NVCC)

Làm sao mà cô giáo Cao Thị Xuyến nhận được lời cảm ơn "có cánh" của phụ huynh khi dạy trực tuyến?

Nói về kinh nghiệm khi dạy trực tuyến, cô giáo Cao Thị Xuyến chia sẻ: “Đầu giờ học, em luôn khởi động bằng các trò chơi vui nhộn, tạo không khí hào hứng cho học sinh.

Trong giờ học, tổ chức nhiều hình thức và phương pháp dạy học, phát huy tính tích cực của học sinh: trò chơi, thảo luận nhóm, kể chuyện, sắm vai…

Thiết kế bài dạy PowerPoint bằng các hình ảnh sinh động, đẹp mắt để tạo chú ý cho học sinh. Lấy học sinh làm trung tâm tiết học, tạo cơ hội cho học sinh được tương tác nhiều.

Chấm bài thường xuyên và kịp thời, dùng lời nhận xét nhẹ nhàng mang tính động viên, kèm theo các biểu tượng yêu thương như: trái tim, mặt cười, con thú cưng để thưởng cho các em.

Nghỉ giải lao giữa giờ cho học sinh nghe nhạc, nói chuyện giao lưu tự do. Liên hệ với phụ huynh để phối hợp dạy dỗ các em hiệu quả.

Luôn tạo không khí lớp học thân thiện, vui vẻ, gần gũi, cởi mở và đối xử công bằng với học sinh. Dành thời gian để trò chuyện thân tình với học trò, những câu chuyện vui, nụ cười trìu mến của cô sẽ giúp cô trò gắn bó và tình cảm hơn.

Thường xuyên trao đổi, phối hợp với các cô giáo bộ môn để rèn nề nếp và chấn chỉnh kịp thời những hành vi ảnh hưởng đến chất lượng tiết học.

Cứ thế, vừa học, vừa chơi, chơi mà học, tự do nhưng nề nếp, cả cô, trò, phụ huynh cũng cảm thấy không áp lực, tiết dạy trực tuyến mới đạt hiệu quả như mình mong muốn”.

Cô giáo Cao Thị Xuyến đã nhiều năm liền đạt danh hiệu Giaó viên dạy giỏi cấp Thành phố, công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Là giáo viên có nhiều năm dạy lớp 1, cô Xuyến chia sẻ kinh nghiệm khi dạy trực tiếp “Giáo viên nên xây dựng nề nếp học tập, sinh hoạt nghiêm túc ngay từ đầu năm học.

Để học sinh tự giác, vui vẻ chấp hành, nề nếp cho học sinh được rèn luyện thông qua khen thưởng kịp thời, kỉ luật công bằng, phê bình tế nhị.

Em nào làm tốt thì thưởng bằng những món quà nhỏ: bút chì, thước kẻ, gôm, kẹo… Em nào chưa ngoan thì nhắc nhở khéo léo, nhẹ nhàng, tế nhị.

Chúng ta phải bao dung và chấp nhận học sinh phạm lỗi, tùy từng em mà giáo viên có biện phạm uốn nắn phù hợp.

Trong giảng dạy, phải nhiệt tình, tận tâm với các em, học sinh lớp 1rất nhạy cảm, biết được tấm lòng của giáo viên với mình, với công việc qua vài tiết học, luôn kiên trì giảng giải, để giúp các em hiểu bài tại lớp.

Thiết kế bài giảng sinh động, ngắn gọn, súc tích, để học sinh dễ nhớ, lôi cuốn, trong từng tiết học. Giao bài tập trong chương trình mà các em đã học, không giao nâng cao đánh đố học sinh.

Cư xử đúng chuẩn mực nhà giáo, nhưng không quá nghiêm khắc, phải luôn gần gũi, quan tâm, vừa dạy vừa dỗ, đến tất cả các em.

Dành cho các em tình thương vô tư, không phân biệt đối xử, yêu thương các em thật lòng, luôn tạo không khí lớp học thân thiện, vui vẻ.

Phong thái dạy học vui vẻ, tạo cơ hội cho học sinh được chia sẻ nhiều. Ân cần, nhẹ nhàng, vui tính, hài hước.

Phải tôn trọng và lắng nghe học sinh chia sẻ, có tấm lòng bao dung, thấu hiểu tâm lý học sinh.

Bản thân luôn kiên trì, nhẫn nại, kiềm chế cảm xúc tiêu cực, nỗ lực tìm tòi phương pháp dạy sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy, sao cho học sinh tiếp thu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và vận dụng vào thực tế cuộc sống”.

Cô Vũ Thị Việt Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung, vui vẻ nói về đồng nghiệp của mình: “Cô giáo Cao Thị Xuyến là giáo viên có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, nhiệt huyết với nghề, được đồng nghiệp tin cậy, phụ huynh, học sinh yêu mến.

Dạy trực tiếp cô Cao Thị Xuyến đã nhiệt tâm, dạy trực tuyến càng nhiệt tâm hơn, tâm huyết của cô Xuyến được phụ huynh ghi nhận, đánh giá cao, là niềm tự hào của bản thân và cả nhà trường chúng tôi.

Cô giáo Vũ Thị Việt Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung thành phố Vũng Tàu. (Ảnh: NVCC)

Cô giáo Vũ Thị Việt Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung thành phố Vũng Tàu. (Ảnh: NVCC)

Thành công của nhà trường, bắt đầu và dựa trên đóng góp của mỗi thành viên, tôi cảm ơn cô Cao Thị Xuyến nói riêng, tập thể sư phạm nhà trường nói chung, đã và đang vì học sinh trường Tiểu học Quang Trung”.

Có những kết quả chỉ có thể có được bằng tâm huyết nghề nghiệp và tình yêu thương học trò trong quá trình dạy học, đó là sự tin tưởng, yêu mến, lời cảm ơn chân thành của phụ huynh, học sinh, đó là món quà vô giá của thầy cô giáo.

Sơn Quang Huyến