Mùa hè với học trò của tôi

26/06/2015 05:08
Phan Tuyết
(GDVN) - Mới nghỉ hè vài tuần mà gặp đứa nào đứa ấy đen nhẻm, quần áo sốc sếch, cáu bẩn, tanh nồng mùi mực cá, trông thật đến tội.

LTS:  Học sinh ở vùng biển Bình Thuận nghèo khó, nghỉ hè nhưng chúng lại ước được đi học. Bởi chỉ đi học, các em mới không bị ép làm những công việc của người lớn.

Đó là trải lòng của cô giáo Phan Tuyết về kỳ nghỉ hè của học trò.

Tòa soạn xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

Một bữa tình cờ thấy tôi, đám trẻ vây quanh tíu tít hỏi: “Cô đi đâu vậy”? Có đứa nhanh nhảu: “Cô ơi! cô có dạy hè không? Con muốn được đi học, ở nhà đi làm mệt lắm”.

Mùa hè với học trò của tôi ảnh 1
Hè là khoảng thời gian giúp trẻ hòa nhập với thiên nhiên (Ảnh: Infornet.vn)

Nghe bạn nói, cả đám nhao nhao: “Con cũng thế, con cũng muốn được đi học, ở nhà phải đi làm mực, làm cá từ sáng đến chiều mệt lắm cô. Nhưng con làm được nhiều tiền lắm. Từ sáng tới giờ cũng được năm chục ngàn rồi”…

Tạm biệt đám học trò nhỏ, tôi đi tiếp vào làng, gặp một số phụ huynh quen thuộc để tìm hiểu xem về cuộc sống của các em học sinh trong những ngày hè. 

Tiếp tôi là chị Thắm mẹ bé Phúc học lớp 3 do tôi chủ nhiệm. Vừa thấy tôi, chị gọi với vào nhà: “Phúc ơi! Tắt phim đi, cô giáo mày tới nè”. 

Gọi rồi, chị quay lại nói với tôi: “Cô xem nó và đám bạn, cả ngày cả đêm cứ chúi đầu chúi mũi vào ba cái phim chưởng, đấm đá nhau túi bụi mà không biết chán. Nhưng thà để cho chúng coi phim còn hơn ra ngoài chơi rồi đánh lộn, theo đám bạn xấu thì mệt hơn. Mùa này, nhà nào ba mẹ cũng bận làm mực, xẻ cá suốt cả ngày lẫn đêm, thời gian nào chú ý tới chúng nó.

Cũng may con tôi chỉ nghiền xem phim bộ chứ nghiền chơi Internet như mấy đứa con nhà chị Hải thì chết. Nói thế, chứ tôi vẫn trông cho cháu đi học hơn, ở nhà phải canh chừng cũng mệt. Mình thì bận rộn, sểnh một cái là chạy đi chơi không biết đâu mà tìm”. 

Tôi hỏi: “Các con nghỉ hè, gia đình chị có cho các cháu đi chơi ở đâu không”? 

Nghe hỏi, chị nhìn tôi thở dài: “Tiền đâu mà cho con đi chơi? Làm quần quật suốt ngày cũng chỉ đủ hai bữa ăn. Thằng Phúc nhà tôi còn sướng đó, cô cứ đi hết làng mà xem, đám trẻ con đứa nhặt đầu cá, đứa xẻ mực, đứa phụ mẹ lột ghẹ, đứa phải trông hai đứa em rồi cơm nước chợ búa cho cả gia đình…

Tụi nhỏ làm quen rồi, một ngày cũng kiếm được cả trăm bạc đó. Có gia đình cứ trông cho con nghỉ hè để tăng thêm một lao động. Nhiều khi thấy con tội, thi thoảng ba đi biển vào cũng chở mấy anh em lên công viên chơi trượt patin một tí”.

Nghe chuyện, tôi thấy buồn và thương đám học trò của mình. Trong khi ở nhiều nơi, nhiều bè bạn cùng trang lứa đang được cha mẹ lựa chọn cho những kỳ học tập kĩ năng sống ở các câu lạc bộ mà tiền học phí gần cả chục triệu đồng, có bạn được đi du lịch cùng với gia đình hết nơi này đến nơi khác, bạn được đi học các lớp năng khiếu để phát huy sở trường…

Mùa hè với học trò của tôi ảnh 2

Cha mẹ chính là thủ phạm đánh cắp mùa hè tuyệt vời của con trẻ

(GDVN) - Nhiều cha mẹ đã gây sức ép cho con như thế, tước đoạt mất mùa hè ngắn ngủi của con sau 10 tháng trời đằng đẵng sách vở..

Thì ở nơi thôn quê này, những cô cậu học trò nhỏ chưa đầy 10 tuổi đã trở thành những lao động chính kiếm tiền, các bé phải nai lưng làm quần quật các công việc của người lớn từ sáng đến tận chiều tối. 

“Cũng nhờ số tiền kiếm thêm được của bọn trẻ nên mới mua được quần áo, sách vở mới và dành đóng tiền trường đầu năm cho chúng”
 chị Thắm chia sẻ.

Khi được hỏi: “Con có thích được nghỉ hè không”? Nhiều em trả lời: “Con vẫn thích được đi học hơn, đi học được vui chơi mà không phải làm việc vất vả”. 

Nhiều người vẫn kêu gọi: Hãy trả lại những ngày hè thần tiên cho trẻ, đừng bắt các em học thêm học kì 3. Nhưng ở vùng biển nghèo khó này, trẻ lại ước được đi học bởi chỉ đi học, các em mới không bị ép làm những công việc của người lớn.

Phan Tuyết