Nam sinh Tuyên Quang du học Nhật đột ngột qua đời, bố mẹ ở quê khóc cạn nước mắt

16/02/2023 06:28
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đang là du học sinh năm thứ ba ở Nhật Bản, Phạm Văn Nhật đột ngột qua đời khiến người thân ở quê nhà đau xót.

Đã ba ngày trôi qua, gia đình ông Phạm Văn Lợi (xã Hồng Đức, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) vẫn bàng hoàng về tin cậu con trai Phạm Văn Nhật (22 tuổi) đột ngột qua đời, xen lẫn tâm trạng trông ngóng con từ Fukuoka, Nhật Bản trở về quê hương.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Văn Lợi đau xót nói, vào ngày 14/2, qua khám nghiệm tử thi, cơ quan điều tra của Nhật Bản kết luận con trai ông mất vào tối 12/2 do nguyên nhân nhồi máu cơ tim.

Ông Lợi cho hay, khi con đi khám sức khỏe để làm thủ tục, hồ sơ du học sức khỏe tốt. Và đến tháng 7/2022, Nhật đi khám lại sức khỏe để xin gia hạn visa, kết quả vẫn bình thường.

Đáng lẽ, ngày 14/2 là ngày sinh nhật của con trai, ngày vui của gia đình nhưng giờ đây là nỗi buồn khôn nguôi.

Cách đây 22 năm về trước, vợ chồng ông vui mừng vì sinh ra Nhật là con trai, bởi trước đó ông bà đã có hai cô con gái. Dù là con trai út trong gia đình nhưng lớn lên, Nhật luôn ngoan ngoãn, nghe lời bố mẹ.

Khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Nhật trúng tuyển vào hai trường đại học nhưng sau nhiều ngày suy nghĩ, Nhật nói với bố mẹ:

"Nếu con học đại học ở trong nước, việc học hành, sinh hoạt cũng tốn kém. Bởi vậy, con muốn đi du học ở Nhật Bản để vừa học vừa làm, đỡ đần kinh tế cho gia đình.

Theo ông Phạm Văn Lợi, con trai ông cao khoảng 1m73 nặng hơn 80kg, sức khỏe tốt. Việc con qua đời đột ngột khiến gia đình ông rất sốc. Trong ảnh là con trai ông Phạm Văn Lợi. Ảnh do gia đình cung cấp

Theo ông Phạm Văn Lợi, con trai ông cao khoảng 1m73 nặng hơn 80kg, sức khỏe tốt. Việc con qua đời đột ngột khiến gia đình ông rất sốc. Trong ảnh là con trai ông Phạm Văn Lợi. Ảnh do gia đình cung cấp

Khi đó, vợ chồng tôi cũng bàn tính rồi quyết định vạy mượn để cho con du học", ông Lợi nhớ lại.

Mỗi năm học ngành Công nghệ thông tin với chi phí học tập hết khoảng hơn 160 triệu đồng, để đỡ đần kinh tế gia đình Nhật đi làm thêm để tiền sinh hoạt và một phần học phí.

"Con tôi kể rằng, cháu đi học ở trường khoảng 4 tiếng đồng hồ và đi làm thêm không quá 28 tiếng/tuần. Chúng tôi luôn khuyên con phải biết giữ gìn sức khỏe, cân đối với việc học hành", ông Lợi nói.

Nếu không có gì thay đổi, khoảng hai năm nữa Nhật sẽ kết thúc hành trình học tập 5 năm du học. Khi đó, em sẽ trở về quê hương và đi làm kiếm tiền đền đáp công ơn sinh thành của bố mẹ. Tuy nhiên, giờ đây niềm hi vọng đó với gia đình như ngọn nến trước gió bị dập tắt.

Chia sẻ về hoàn cảnh của em Phạm Văn Nhật, một giáo viên tại Trường trung học phổ thông Thái Hòa (huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) cho biết, gia đình Nhật làm ruộng, khi còn học trung học phổ thông, Nhật để lại ấn tượng với giáo viên là một học sinh chăm ngoan.

"Biết tin em đột ngột qua đời, tôi cũng như bạn bè học cùng lớp của em ấy đều rất bất ngờ. Mong sao em sớm được trở về với gia đình, quê hương", giáo viên chia sẻ.

Hình ảnh về thông tin được bạn bè của Nhật chia sẻ trên mạng xã hội để kêu gọi cộng đồng ủng hộ giúp đỡ kinh phí để đưa Nhật về quê hương. (Ảnh: MXH)

Hình ảnh về thông tin được bạn bè của Nhật chia sẻ trên mạng xã hội để kêu gọi cộng đồng ủng hộ giúp đỡ kinh phí để đưa Nhật về quê hương. (Ảnh: MXH)

Theo bố của Phạm Văn Nhật, hiện các thủ tục để lo cho Nhật trở về Việt Nam đang được một người bạn của em ở bên Nhật Bản lo liệu.

Trước những khó khăn về kinh tế để đưa Nhật về quê hương với mức phí khoảng gần 200 triệu đồng, bạn bè của Nhật đã đăng tải hình ảnh, thông tin về em cùng với số tài khoản để mọi người chung tay ủng hộ, giúp đỡ em.

Người bạn đại diện làm thủ tục cho Nhật là Trần Văn Nam cho hay, vào chiều 15/2 sẽ làm lễ hỏa táng cho Nhật và đến ngày 16/2 sẽ đưa Nhật về Việt Nam.

Mạnh Đoàn