Nghỉ học tránh dịch, học sinh có thể học nhiều kỹ năng thay vì chỉ học sách vở

26/03/2020 06:30
Vũ Ninh
(GDVN) - " Tại Đức học sinh nghỉ là nghỉ. Phụ huynh có thể tận dụng thời gian này dạy con những “bài học đặc biệt” thay vì chú trọng học trực tuyến, học trong sách vở".

Chị Lê Thúy Hằng (32 tuổi) hiện đang sinh sống tại Cộng hòa Liên bang Đức chia sẻ câu chuyện học sinh nghỉ học tại đây. 

Theo chị Hằng: Phụ huynh tại Việt Nam nên tận dụng khoảng thời gian này dạy con cái những bài học cuộc sống quý báu thay vì ép trẻ phải nhồi nhét kiến thức vì tâm lý chạy đua theo sách vở, thi cử.

Chị Hằng chia sẻ câu chuyện học sinh tại Đức nghỉ học thì làm những công việc gì, học hành ra sao?

Nghỉ học tránh dịch, học sinh có thể học nhiều kỹ năng thay vì chỉ học sách vở ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đồng ý hỗ trợ hạ tầng dạy học trực tuyến

“Tôi không dám lạm bàn về cách chống dịch Covid-19 của mỗi quốc gia.

Tôi chỉ xin chia sẻ đôi điều với tư cách là một bà mẹ có con nhỏ đang sống tại Đức.

Hiện nay, tất cả các trường học đều bắt buộc đóng của. Lệnh đầu tiên là đóng cửa qua lễ phục sinh, tương đương với 5 tuần. 

Khi trẻ em không đi học, một khuyến nghị được đưa ra liên tục: Không được cho con cháu về thăm ông bà; không được nhờ ông bà chăm con. Bố mẹ (trừ nhân viên ngành y) (phải) và được nghỉ một phần là vì vậy.

Lý do khuyến cáo này được đưa ra là vì các nhà khoa học nhận thấy trong độ tuổi của các cháu nếu có nhiễm bệnh thì cũng gần như không có triệu chứng, tự khỏi dễ dàng, song cũng vì thế, các cháu có thể là một nguồn lây truyền rất mạnh qua nhóm người cao tuổi, dễ bị nguy ngập khi nhiễm virus, cần được cứu chữa tức thời”.

Theo chị Hằng: Việc học là việc cả đời, không phải một ngày, không sao cả nếu việc học bị chậm lại một thời gian. Phụ huynh đừng băn khoăn cho con đi học hay không lúc này? vì điều đó có thể dẫn tới sự nguy hiểm nếu không phải cho các cháu thì cho mạng sống của người ngay trong gia đình mình.

Nghỉ học tránh dịch, học sinh có thể học nhiều kỹ năng thay vì chỉ học sách vở ảnh 2
Ở nhiều vùng khó khăn, học sinh rất khó tiếp cận hình thức học trực tuyến (Ảnh:L.C)

Chị Hằng tâm sự: “Mọi hoàn cảnh dù nghịch lý đến đâu cũng có thể mở ra những cánh cửa không ngờ. Học, không phải là giới hạn trong kiến thức ở trường. 

Học, trước hết là phải tìm ra được phương pháp phù hợp và kinh nghiệm cá nhân. Cách học tốt nhất là đọc, tập quên, tập sắp xếp lại kiến thức. Thao tác này tôi phải tự lần mò, các cháu bây giờ, ít nhất là các cháu có bố mẹ hoàn toàn có thể được chỉ dẫn.

Trong thời gian học sinh Đức được nghỉ ở nhà các cháu chỉ dành một thời gian nhỏ ôn lại kiến thức hoặc trực tuyến. 

Phụ huynh sẽ tận dụng thời gian quý báu này dạy các con học nấu ăn, dọn nhà hoặc đơn giản chỉ là nghe nhạc,đọc sách hoặc tập tành chơi một môn thể thao. 

Với tư cách của một người mẹ tôi cho rằng sức khỏe và sự an toàn của con cái phải đặt lên hàng đầu. Việc học như tôi đã nói không chỉ giới hạn trong sách vở mà cách học tốt nhất là từ cuộc sống”.

Nghỉ học tránh dịch, học sinh có thể học nhiều kỹ năng thay vì chỉ học sách vở ảnh 3
Học trực tuyến giải quyết bài toán lớn nhất đó là bài toán tâm lý (Ảnh minh họa:TTXVN)

Từ những lời chia sẻ của một phụ huynh đang sinh sống tại nước ngoài chúng ta thấy rằng vẫn có sự khác biệt trong cách dạy con so với một số phụ huynh tại Việt Nam.

Đã đến lúc cần đánh giá công tâm rằng: Liệu việc tìm mọi cách bù đắp, chạy đua cho đủ lượng kiến thức có giúp 1 học sinh giỏi lên được không? Nhiều người trong cuộc đã lên tiếng.

Cô giáo Phạm Thái Lê, giáo viên trường Marie Curie cho rằng: Hình thực học trực tuyến như hiện nay chỉ mang tính chất giải quyết về mặt tâm lý cho phụ huynh, giáo viên, học sinh; rất khó để đánh giá đây là hình thức giúp nâng cao chất lượng giáo dục.

Nghỉ học tránh dịch, học sinh có thể học nhiều kỹ năng thay vì chỉ học sách vở ảnh 4
Học Online cần sự phối hợp tốt giữa nhà trường và phụ huynh học sinh

Cô Lê bày tỏ: “Bản thân giáo viên, học sinh và phụ huynh cũng đều hiểu rằng học trực tuyến giúp giải quyết phần nhiều vấn đề về tâm lý. 

Đối với phụ huynh họ yên tâm rằng con mình vẫn học bài thay vì đi chơi. Đối với học sinh nhiều em coi đây là một cách giết thời gian.

Đối với giáo viên và ngành giáo dục tự động viên nhau: À mình đã làm đúng,đủ chức năng của một người dạy học. 

Còn thực sự nếu nói về mặt chất lượng việc học trực tuyến, học qua truyền hình có thật sự chất lượng hay không? 

Tôi cho rằng rất khó để đánh giá vì phần nhiều dựa vào ý thức tự học của học sinh. Là một giáo viên thâm niên tôi thấy rằng nhiều khi dạy ở lớp có cô giáo, tương tác 2 chiều nhiều học sinh còn chẳng chú tâm học. 

Trong khi học trực tuyến giáo viên thực sự không đánh giá được chất lượng của bài giảng đến đâu”.

Nghỉ học tránh dịch, học sinh có thể học nhiều kỹ năng thay vì chỉ học sách vở ảnh 5
Phụ huynh có thể dạy trẻ kỹ năng sống hoặc nấu ăn trong thời gian nghỉ tránh dịch (Ảnh minh họa:thanhnien.vn)

Chia sẻ kinh nghiệm từ một số quốc gia, cô Lê cho biết: Tôi quan sát một số quốc gia cho học sinh nghỉ là nghỉ chứ không có cố gắng ép học thêm học nếm, học trực tuyến gì cả…

Thay vào đó các em dành thời gian cho những hoạt động khác như tập thể thao,đọc sách, giúp đỡ cha mẹ dọn dẹp nhà cửa, học nấu ăn…Phụ huynh chúng ta cũng thử áp dụng cách thức này thay vì cứ cố gắng nhồi nhét các con học.

Một giáo viên khác tại Hà Nội thì chia sẻ: “Con tôi đang học lớp 7. Trong thời gian cả mẹ cả con đều được nghỉ tôi dạy con nấu ăn và cách chăm sóc bản thân. 

Trước đây việc nấu ăn con chưa bao giờ tự làm, thế những những ngày nghỉ con đã nấu được hai bữa cơm. 

Tuy hai bữa có một bữa nhão, một bữa khô nhưng cả nhà đều rất vui. Tôi động viên con cứ làm, từ từ rồi sẽ quen. Tôi thấy con đã trưởng thành khá nhiều”.

Nghỉ học tránh dịch, học sinh có thể học nhiều kỹ năng thay vì chỉ học sách vở ảnh 6
Những phụ huynh là giáo viên thường không có tâm lý ép con phải học (Ảnh:NVCC)

Những lời chia sẻ của những phụ huynh ở trên không phải là không có lý. Phụ huynh hãy thử một lần tư duy về sự học sẽ thấy rằng học không chỉ trong sách vở mà còn trong cuộc sống.

Tận dụng quãng thời gian này, nhiều phụ huynh đã chọn cho mình cách dạy con kỹ năng sống, kỹ năng chăm sóc bản thân thay vì ép học sinh phải ngồi vào bàn học một cách gượng gạo. Và họ đã thành công!

Vũ Ninh