Mê tít trang phục của các dân tộc Việt Nam

29/11/2011 08:30 Bài: Phan Ngọc - Ảnh: Nguyễn Dân
(GDVN) - Váy xòe của người Mông, chiếc áo ngắn của người Hoa… Tất cả đã tạo nên sắc màu sặc sỡ trong chương trình trình diễn trang phục các dân tộc Việt Nam.
Tối qua, hơn 200 thí sinh đại diện cho 54 dân tộc Việt Nam đã có buổi trình diễn giới thiệu những nét tinh hoa đặc trưng trong các trang phục của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Cả sân khấu đêm diễn rực rỡ sắc màu của các bộ trang phục dân tộc Việt.
Trang phục dân tộc Mường hết sức tinh tế và có những nét riêng nổi bật không thể pha lẫn với các dân tộc khác. Đặc biệt, bộ y phục của người con gái Mường mang dáng vẻ thanh lịch và kín đáo với chiếc áo ngắn, váy dài đến mắt cá chân và đầu đội chiếc khăn trắng hình chữ nhật.
Từ những màu sắc như đỏ, xanh, vàng… cho đến kiểu dáng và chất liệu khác nhau, mỗi thí sinh đại diện cho mỗi dân tộc mang đến những nét văn hóa riêng về hội tụ tại mảnh đất Thủ đô Hà Nội.  chất liệu thổ cẩm, lanh…
Những đường nét vừa lạ, vừa quen trong trang phục của dân tộc Hoa với áo ngắn, nút áo bên sườn phải kéo từ cổ xuống, cổ áo hơi cao, tay áo quá khuỷu tay mà người Việt quen gọi là "xường xám".
Trang phục của người Mông sặc sỡ và mang nét đặc trưng riêng. Váy của người con gái Mông thường có hình nón cụt, xếp nếp xòe rộng. Phụ kiện không thể thiếu đi kèm với váy chính là khăn đội đầu, thắt lưng, tạp dề đằng trước và sau, xà cạp, đồ trang sức.
Trang phục của nam giới đa phần mặc quần kiểu chân què, cạp rộng lá toa, đũng quần rất ngắn, khi mặc cạp được dắt sang một bên rồi dùng lưng thắt lại thật chặt.
Kiểu dáng độc đáo, màu sắc đa dạng của những bộ trang phục của người Chăm.
Những điệu múa uyển chuyển của người Chăm thể hiện những nét văn hóa đặc trưng, điệu múa thường gắn liền với một lễ hội. Vì vậy nó phản ánh quá trình sinh hoạt, lao động của người Chăm.
Lạ mắt với những thiết kế độc đáo của các trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam.
Cô gái đến từ tỉnh Đắc Lắc trình diễn trang phục truyền thống của dân tộc.
Mỗi một bộ trang phục là một nét đẹp đặc sắc riêng phản ánh sinh hoạt đời thường và lễ hội các vùng dân tộc, có kiểu dáng, họa tiết, chất liệu khác nhau, kèm theo những bước đi, điệu nhạc, tiếng khèn đặc trưng, với những lời giới thiệu quảng bá đời sống sinh hoạt văn hóa tinh thần của từng dân tộc.
Bài: Phan Ngọc - Ảnh: Nguyễn Dân