Mụn trứng cá

06/11/2011 23:23 Theo thoitrangtre
Mặt tôi rất nhiều mụn trứng cá, tôi muốn được bác sĩ chuyên khoa da liễu tư vấn để tôi có cách điều trị hiệu quả. ( Lan Anh, Hải Dương )

Có 4 yếu tố quan trọng đã được xác định trong nguyên nhân của mụn trứng cá là:

Tăng tiết bã nhờn, vi khuẩn Propionibacterium Acnes trong nang lông, tăng sừng nang lông tuyến bã, tuyến bã và tình trạng viêm.

Mụn trứng cá phải được điều trị tích cực ngay từ đầu bằng cách sử dụng kết hợp các phương pháp điều trị trực tiếp đến mỗi yếu tố sinh bệnh. Điều trị nội kết hợp với công nghệ cao sẽ đem lại kết quả tốt.

tips for fresh skin Mụn trứng cá

Điều trị tại chỗ:

+ Bệnh nhân bị mụn trứng cá nhẹ thường chỉ cần điều trị tại chỗ. Bôi thuốc kháng sinh Erylie hoặc Dalacin-T… Rửa mặt sạch ngày 3 – 4 lần với các loại sữa rửa chuyên cho da dầu và da nhạy cảm có bán trên thị trường.

+ Những người có mụn trứng cá lan tỏa được điều trị tại chỗ, kết hợp với kháng sinh uống toàn thân.

+ Bệnh nhân có tổn thương hỗn hợp thì phải điều trị bằng thuốc chống lại nhân trứng cá đỏ và nhỏ Benzoyl peroxide (BPO) bôi, các thuốc kháng sinh và Azelaic acid tác dụng chống viêm trong mụn trứng cá và được dùng an toàn khi kết hợp với Retinoids tại chỗ.

Bôi Nicotinamide là dạng gel 4%, bôi hai lần trong một ngày có tác dụng chống viêm.

+ Với những người bị trứng cá nặng và toàn thân ngực, lưng, bụng, mặt cần đi bác sĩ để được khám và điều trị kết hợp với uống toàn thân và những phương pháp mới để giảm bớt di chứng sẹo mụn trứng cá.

+ Để có kết quả tốt trong điều trị bệnh trứng cá cần phải có sự hiệp đồng toàn bộ uống, bôi và công nghệ cao.

BS Ngô Kim Thanh – CKI Da liễu.

Theo thoitrangtre