Nữ sinh 10X giành học bổng hơn 7 tỷ đồng của Đại học Stanford

27/04/2021 09:21
Nguyễn Kim Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đam mê lập trình, Đào Vũ Triều Hân quyết tâm đăng kí vào đợt tuyển sinh sớm của Đại học Stanford và đã xuất sắc chinh phục học bổng hơn 7 tỷ đồng.

Những ngày cuối tháng 4, Đào Vũ Triều Hân (sinh năm 2003, Thành phố Hồ Chí Minh) đang tất bật chuẩn bị cho kỳ thi học kì và thi AP tại trường Cypress Ridge (Mỹ).

Trong thời gian học cấp 2 tại Việt Nam, vì những lí do gia đình, Hân qua Mỹ du học và học tại trường Dean Middle School (Mỹ).

Tháng 12/2020, Triều Hân liên tục nhận tin vui khi giành học bổng hơn 7 tỷ đồng từ Đại học Stanford (Mỹ). Đây là ngôi trường nổi tiếng đào tạo ra nhiều nhân tài, có tỷ lệ chấp nhận thấp, khoảng 4%. Học bổng bao gồm học phí, nhà ở và chi phí ăn ở trong vòng 4 năm học.

Đào Vũ Triều Hân xuất sắc chinh phục học bổng hơn 7 tỷ đồng của Đại học Stanford. Ảnh: Nhân vật cung cấp ảnh 1

Đào Vũ Triều Hân xuất sắc chinh phục học bổng hơn 7 tỷ đồng của Đại học Stanford. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Những ngày đầu sang Mỹ, Hân được thầy cô xếp vào lớp học “Tổng quan về bộ môn STEM”. Những điều mới mẻ về lập trình và các ứng dụng của khoa học máy tính khiến Hân cảm thấy hứng thú. Đam mê lập trình từ đó, Triều Hân quyết định đăng kí vào đợt tuyển sinh sớm của Đại học Stanford.

Chia sẻ về lí do lựa chọn Đại học Stanford, Triều Hân cho hay, Stanford là lựa chọn đầu tiên để em nộp sớm vì đây là một trong những trường dẫn đầu trong ngành học Khoa học máy tính.

Bên cạnh đó, trường không đặt nặng về điểm số, mà thay vào đó khích lệ học sinh tham gia và trải nghiệm bên ngoài nhiều hơn.

Tháng 7/2020, Hân bắt đầu quá trình nộp hồ sơ. Hồ sơ bao gồm điểm thi AP, các hoạt động ngoại khóa, danh mục nghệ thuật và các bài luận yêu cầu bởi Stanford.

Chương trình AP là chương trình xếp lớp nâng cao dành cho học sinh trung học phổ thông có ý định du học bậc đại học và được thiết kế bởi tổ chức College Boar.

Điểm số này sẽ dùng kết quả này để chứng minh khả năng học thuật cho chương trình đại học trước hội đồng tuyển sinh.

“Trong bộ hồ sơ, em thấy phần quan trọng nhất là bài luận vì đó là cái duy nhất mình có thể thể hiện được cho hội đồng tuyển sinh mình thật sự là ai và đam mê của mình là gì”, Hân nói.

Với bài luận chính, Hân so sánh thời tiết ở Việt Nam và thời tiết ở Mỹ, và thông qua đó truyền tải về cách em đối mặt với những sự thay đổi bất chợt trong cuộc sống.

Thời tiết ở thành phố Hồ Chí Minh thì chỉ có 2 mùa mưa và mùa khô nên rất quen thuộc và dễ đoán. Ngược lại thì thời tiết ở bang Texas, nơi em sinh sống rất là khắc nghiệt và không lường trước được.

Bên cạnh đó, để kết thúc bài luận, em đã viết về ý nghĩa của tên bố mẹ đặt cho em: Triều Hân. Triều là triều đại; Hân trong hân hoan.

Khi đến Mỹ, mỗi khi gặp khó khăn thì em luôn nhắc nhở mình về cái tên bố mẹ đặt cho - luôn nhắc em phải hân hoan, lạc quan bước vào một triều đại mới, một thay đổi mới, dù thay đổi đó có bất chợt và khắc nghiệt như thế nào.

Ngoài ra, để bộ hồ sơ thu hút được hội đồng tuyển sinh, theo Triều Hân, đó là việc tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường.

Hiện tại, Triều Hân đang theo học trường cấp 3 tại Mỹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp ảnh 2

Hiện tại, Triều Hân đang theo học trường cấp 3 tại Mỹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hân hiện đang là Phó Chủ tịch Câu lạc bộ khoa học, Trưởng ban tổ chức của United Under Arts HCMC – một dự án về nghệ thuật của trường, thực tập sinh nghiên cứu về Hệ điều hành thời gian thực tại một trường đại học, là đội trưởng trong các cuộc thi về khoa học hay lập trình máy tính,…

Trong thời gian học tập tại Mỹ, Triều Hân cho biết, em ấn tượng nhất là môi trường giáo dục ở đây cho học sinh nhiều tự do hơn.

Học sinh được linh hoạt lựa chọn môn học theo khả năng và sở thích thay vì “gánh” cùng lúc rất nhiều môn. Nhờ đó, chương trình học sẽ giúp học sinh được tự do khám phá những thứ mình giỏi nhất.

“Mỗi học sinh có thể tự thiết kế một thời khóa biểu riêng. Thay vì phải học 11 - 12 môn như ở Việt Nam, chúng em được cung cấp rất nhiều môn học khác nhau”.

Nói về dự định theo học ngành Khoa học máy tính tại Đại học Stanford, Triều Hân cho biết, ngành học này có sự pha trộn cân bằng giữa lý thuyết và tính ứng dụng. Vì code (mật mã) có thể ứng dụng trong rất nhiều mảng như là toán học, sinh học, kể cả những mảng như văn học hay mảng nghệ thuật (âm nhạc, mỹ thuật).

Hiện tại, Hân đang trong quá trình ôn thi và sẽ tốt nghiệp vào tháng 6 tới đây. Em dự định sẽ có kỳ nghỉ gap year trong khoảng một năm, trải nghiệm và học hỏi thêm một số kỹ năng trước khi nhập học Đại học Stanford vào năm sau.

Nguyễn Kim Anh