Một lớp có ba học sinh nhận học bổng Đại học VinUni

28/03/2021 07:27
Bài và ảnh: Sơn Quang Huyến
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ba bạn học cùng lớp Chuyên Toán 1 trường Chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) nhận học bổng hơn 10 tỷ đồng của Đại học VinUni.

Đại học VinUni là trường đại học tư thục không vì lợi nhuận nhằm góp phần tạo ra đột phá trong giáo dục chất lượng tại Việt Nam, hướng đến đẳng cấp quốc tế.

Ngôi trường đi kèm với với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup. Trong đó, 3.500 tỷ đồng chi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và 3.000 tỷ đồng dành để cấp học bổng tài năng, hỗ trợ tài chính cho sinh viên cũng như bù lỗ vận hành cho 10 năm đầu tiên.

Mục tiêu của VinUni là trở thành 1 trong 50 trường đại học trẻ hàng đầu thế giới. Vì vậy, ngay từ khi khởi sự, VinUni đã hợp tác chặt chẽ với hai trường đại học tinh hoa hàng đầu thế giới là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania.

Hai đối tác chiến lược thuộc nhóm Ivy League (Mỹ), thuộc Top 20 Đại học hàng đầu thế giới - Cornell và Pennsylvania đã nhanh chóng tham gia toàn diện vào VinUni từ quản trị, phát triển chương trình cho đến tuyển dụng, tuyển sinh và kiểm định chất lượng.

Theo đó, sinh viên VinUni sẽ học tập theo các chương trình tiên tiến nhất, được xây dựng với sự xác thực chất lượng của Cornell và Penn, dựa trên các nền tảng chuẩn mực quốc tế tốt nhất, có điều chỉnh để phù hợp với môi trường Việt Nam.

Được học Đại học VinUni là mơ ước của không ít học sinh Việt Nam và thế giới, là mong ước của bạn Nghiêm Thảo Tâm và Phạm Ngọc Anh, Trần Khánh Bằng học sinh lớp 12 chuyên Toán 1 Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Không hẹn mà gặp nhau trong mơ ước, ba bạn Phạm Ngọc Anh, Nghiêm Thảo Tâm, Trần Khánh Bằng đã nộp hồ sơ chinh phục học bổng của Đại học VinUni trong mùa tuyển sinh năm học 2021 – 2022.

Ba bạn học cùng lớp Chuyên Toán 1 trường Chuyên Lê Quý Đôn nhận học bổng hơn 10 tỷ đồng của Đại học VinUni, từ trái sang Phạm Ngọc Anh, Nghiêm Thảo Tâm, Trần Khánh Bằng

Ba bạn học cùng lớp Chuyên Toán 1 trường Chuyên Lê Quý Đôn nhận học bổng hơn 10 tỷ đồng của Đại học VinUni, từ trái sang Phạm Ngọc Anh, Nghiêm Thảo Tâm, Trần Khánh Bằng

Lớp trưởng Phạm Ngọc Anh... có duyên với người khiếm thị

Học chuyên toán, lại làm... lớp trưởng, người viết nghĩ đến một cậu học sinh khôi ngô, tuấn tú, đầy cá tính, nhưng không phải vậy, lớp trưởng lớp 12 chuyên Toán 1 là cô bé hiền lành, dễ thương.

Mê Toán, mê công nghệ, được truyền cảm hứng, lan tỏa yêu thương từ “Cô giáo có duyên với học trò khiếm thị”[1] Lê Thị Hồng Nhung, Phạm Ngọc Anh đã thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học “Cá nhân hóa thiết bị định vị đồ dùng bằng âm thanh cho học sinh khiếm thị”.

Đề tài “Cá nhân hóa thiết bị định vị đồ dùng bằng âm thanh cho học sinh khiếm thị” đã được đánh giá cao, Phạm Ngọc Anh được nhận giải thưởng “Tri thức trẻ vì Giáo dục năm 2020” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Phạm Ngọc Anh (bìa phải), Trần Tuấn Minh cùng cùng cô giáo Lê Thị Hồng Nhung trong dự án “Cá nhân hóa thiết bị định vị đồ dùng bằng âm thanh cho học sinh khiếm thị” được nhận giải thưởng “Tri thức trẻ vì Giáo dục năm 2020” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng.

Phạm Ngọc Anh (bìa phải), Trần Tuấn Minh cùng cùng cô giáo Lê Thị Hồng Nhung trong dự án “Cá nhân hóa thiết bị định vị đồ dùng bằng âm thanh cho học sinh khiếm thị” được nhận giải thưởng “Tri thức trẻ vì Giáo dục năm 2020” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng.

Cùng với đó là thành tích đáng nể trong quá trình học tập, đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán lớp 9, giải Ba cấp tỉnh cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm lớp 11.

Trong kỳ thi SAT Ngọc Anh đạt 1.480 điểm, được xếp vào top 2% thí sinh đạt điểm cao trên thế giới.

Bên cạnh đó, Ngọc Anh còn là nhân tố tích cực trong các hoạt động xã hội. Em là đồng sáng lập Câu lạc bộ Nhiếp ảnh của trường với 30 thành viên; tham gia tích cực vào các hoạt động thiện nguyện, thu gom rác trên bãi biển, thu gom, phân loại phế liệu tại các hộ gia đình để gây quỹ hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn.

Ngọc Anh cũng từng tham dự Global Citizen Summer Camp (Trại hè Công dân toàn cầu). …

Bên cạnh học bổng 100% ngành Quản trị Kinh doanh của Đại học VinUni, Ngọc Anh còn giành học bổng của trường đại học South Florida (USF) trị giá 12.000 USD/năm; đạt mức học bổng cao nhất trị giá 30.000 USD/năm Đại học Alabama; học bổng 80% của Đại học Châu Á Thái Bình Dương Ritsumeikan danh giá tại Nhật Bản.

Ngọc Anh chia sẻ: “Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, việc du học sẽ trở nên khó khăn hơn. Do vậy, em chọn “du học trong nước” tại trường có chất lượng quốc tế như VinUni là hợp lý, tuy nhiên nếu dịch Covid kiểm soát tốt, em vẫn muốn được trải nghiệm học tập tại ở nước ngoài”.

Đánh cờ là một cách để rèn luyện ... tư duy toán học

Được trả lương 2,1 triệu đồng/tháng ngay còn đi học lớp 2 vì được gọi vào Đội tuyển cờ Vua của Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đến nay, lương của em là 7 triệu đồng/tháng, có thể nói Nghiêm Thảo Tâm là vận động viên chuyên nghiệp.

Thảo Tâm chia sẻ “Chơi cờ Vua giúp em học toán tốt hơn, yêu toán nhiều hơn, trong toán có cờ và ngược lại. Chơi cờ để giải trí, rèn luyện tư duy, học toán trở nên nhẹ nhàng, cứ như vừa học, vừa chơi, không còn áp lực”.

Nghiêm Thảo Tâm sẵn sàng bày cờ cùng vui đấu với bạn cùng lớp

Nghiêm Thảo Tâm sẵn sàng bày cờ cùng vui đấu với bạn cùng lớp

Hồ sơ tuyển sinh vào Đại học VinUni với điểm trung bình GPA 9,3, SAT Math II 800/800, IELTS 7.0 cùng bảng thành tích ấn tượng ở các giải cờ vua trong nước lẫn quốc tế, với phần trả lời phỏng vấn trực tiếp đầy tự tin, giúp Thảo Tâm chinh phục Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học VinUni.

Kết quả, Nghiêm Thảo Tâm được nhận học bổng 100% vào học ngành Khoa học máy tính Đại học VinUni trị giá 3.3 tỷ đồng.

Tự phục vụ mình trước khi đi ... du học

Ước mơ du học như anh trai đã đến với Trần Khánh Bằng từ lớp 10. Kinh nghiệm của người anh trai đang du học và làm việc tại Nhật Bản “biết tự phục vụ mình trước khi đi... du học” đã giúp Khánh Bằng có ý thức giúp đỡ bố mẹ, nấu ăn, tự phục vụ mình hàng ngày.

Khánh Bằng chia sẻ “Học giỏi là một chuyện, tự phục vụ được bản thân mình nơi đất khách quê người khi đi du học là một chuyện khác.

Vì vậy, em phải học kĩ năng sống độc lập ngay tại... nhà mình, có như thế bố mẹ mới an lòng khi mình đi du học.

Với Trần Khánh Bằng tự phục vụ bản thân là điều cơ bản nhất để du học, nấu ăn cho mình và gia đình là niềm hạnh phúc.

Với Trần Khánh Bằng tự phục vụ bản thân là điều cơ bản nhất để du học, nấu ăn cho mình và gia đình là niềm hạnh phúc.

Dịch bệnh Covid đang hoàng hành khắp thế giới, nên em chọn Đại học VinUni để nộp hồ sơ xin học bổng du học tại chỗ, vừa đáp ứng nguyện vọng của bản thân và điều kiện của gia đình”.

Từng đạt giải Nhất cấp tỉnh môn Toán, giải Khuyến khích Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia ngay từ năm lớp 11, Huy chương Vàng Olympic chuyên Khoa học tự nhiên, Huy chương Đồng Olympic 30/4, IELTS 7.0… cùng với phong thái trả lời phỏng vấn trực tiếp tự tin, chân tình đã chinh phục Hội đồng tuyển sinh trường đại học VinUni.

Kết quả, Trần Khánh Bằng được nhận học bổng 90% vào học ngành Kỹ sư điện Đại học VinUni.

Ba bạn cùng lớp lớp 12 chuyên Toán 1 Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn, Bà Rịa – Vũng Tàu đã chinh phục thành công học bổng của Đại học VinUni trong mùa tuyển sinh năm học 2021 – 2022 là một điều hy hữu đã xảy ra trong tuyển sinh qua của Đại học VinUni.

Học giỏi, tài năng, cần phải có khi chinh phục học bổng Đại học VinUni, thế nhưng không thể thiếu nhiệt huyết vì cộng đồng, đam mê với công việc, cố gắng phấn đấu cho ước mơ, chân thật với chính mình, chúc các em thành công hơn nữa.

Bài và ảnh: Sơn Quang Huyến