Nữ sinh điểm cao nhất kỳ thi vào 10 TPHCM: "Em không dùng điện thoại di động"

20/06/2024 09:04
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Em Nguyễn Minh Anh, học sinh Trường trung học cơ sở Trần Quang Khải, Quận Tân Phú có số điểm thi cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là 28.75 điểm.

Sáng ngày 19/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức công bố điểm thi của các thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2024 – 2025.

Căn cứ vào số điểm vừa được công bố, em Nguyễn Minh Anh (học sinh Trường trung học cơ sở Trần Quang Khải, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh) đã trở thành thí sinh có điểm thi cao nhất thành phố.

Theo đó, số điểm tổng cộng của em là 28,75 điểm, bao gồm Tiếng Anh và Toán đều đạt 10 điểm, Ngữ văn đạt 8,75 điểm.

Được biết, năm nay là năm thứ hai liên tiếp, Quận Tân Phú có thí sinh đạt điểm bài thi cao nhất thành phố. Năm ngoái là một học sinh nữ của Trường trung học cơ sở Lê Anh Xuân.

thukhoaMinhAnh.jpg
Nữ sinh Nguyễn Minh Anh có số điểm thi cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập vừa qua ở thành phố (ảnh: NTCC)

Nguyễn Minh Anh (sinh năm 2009) ngay từ nhỏ đã có thiên hướng học giỏi các môn Khoa học tự nhiên. Ở bậc tiểu học, Minh Anh là học sinh của Trường tiểu học Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú.

Lên tới bậc trung học cơ sở, Minh Anh tiếp tục học giỏi các môn về Khoa học tự nhiên, nhất là các môn Toán và Sinh. Vào năm 2023, Minh Anh từng đạt giải Ba học sinh giỏi thành phố môn Sinh.

Nói về nguyện vọng của mình khi tham gia vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập ở thành phố, Nguyễn Minh Anh tâm sự rằng: “Em đặt nguyện vọng 1 vào Trường trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền, Quận Tân Bình.”

Chia sẻ về ước mơ của mình trong tương lai, Minh Anh cho biết: “Em muốn trở thành bác sĩ để sau này có thể giúp nhiều người chữa bệnh”.

Để đạt được ước mơ đó, hàng ngày, Minh Anh tự lên kế hoạch sắp xếp việc học của mình, tuyệt đối không để tình trạng “học nhiều, học dồn”.

Vì thế trong giai đoạn "nước rút" của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Minh Anh vẫn giữ đúng giờ giấc sinh hoạt như thường ngày, 22h là chuẩn bị đi ngủ. Khác với nhiều bạn bè đồng trang lứa, Nguyễn Minh Anh hoàn toàn không sử dụng điện thoại di động.

Chia sẻ bí quyết học để trở thành thủ khoa của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, Minh Anh cho hay: “Trên lớp, em chăm chú nghe thầy cô giảng bài. Về nhà thì em sẽ làm bài tập theo cách mà thầy cô đã dạy, tự tìm tòi ra cách giải của mình để so với các cách giải của thầy cô hướng dẫn xem có đúng không. Quá trình tự học, em khám phá ra rất nhiều điều. Và những kiến thức này đều được em nhớ rất lâu”.

Nữ sinh cho rằng, việc học của em được tích lũy qua từng ngày, chứ không phải thể dồn vào những ngày cuối.

Là một trong số ít học sinh đạt điểm 10 môn Toán của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, Minh Anh không bất ngờ với số điểm mà mình đạt được, nhưng rất vui khi trở thành học sinh cao điểm nhất thành phố.

“Em xin cảm ơn tới ba mẹ, những người đã luôn hướng dẫn, quan tâm và chăm sóc em. Em cảm ơn thầy cô đã cho em biết và hiểu được rằng việc học là rất thú vị, cho em những lời khuyên thật hữu ích trong học tập và cuộc sống” – Minh Anh tâm sự.

Cô Quế Trân – giáo viên chủ nhiệm của Minh Anh nhận xét: “Từ lớp 6 đến nay, Minh Anh là học sinh giỏi. Em có khả năng linh hoạt, ứng biến trong công việc học tập và làm việc nhóm tốt. Minh Anh siêng năng, chăm chỉ trong học tập, tích cực tham gia vào các phong trào của trường, của lớp.

Trong cuộc sống hàng ngày, Minh Anh cũng biết kính trên nhường dưới, yêu thầy và mến bạn”.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện Trường trung học cơ sở Trần Quang Khải bày tỏ: “Đây là thành tích rất đáng ngưỡng mộ, thể hiện khả năng vượt trội của Minh Anh trong môn học”.

Đây cũng là tấm gương sáng cho các bạn học sinh khác trong trường noi theo.

“Nhà trường tin rằng, với tinh thần học hỏi không ngừng, sự chăm chỉ học tập, Minh Anh sẽ còn gặt hái nhiều hơn nữa thành công trong tương lai” – vị đại diện này cho biết.

Việt Dũng