Dạy con nói ‘tròn vành rõ chữ’

15/12/2011 13:52
Khoa học đã chứng minh, nhiều trẻ bị thiểu năng, hoặc mắc bệnh tự kỉ là do không được quan tâm chăm sóc, rèn luyện kĩ năng nói.
Hỏi: Trẻ biết nói rồi có cần rèn luyện kĩ năng nói không? Phương pháp nào thích hợp với tất cả các trẻ? (bạn đọc)

Trả lời:

Nhiều cha mẹ đã nghĩ rằng đến một độ tuổi nhất định trẻ sẽ nói được, biết nói rồi sẽ nói sõi, vì vậy không cần thiết phải rèn luyện kĩ năng nói. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng, nhiều trẻ bị thiểu năng, hoặc mắc bệnh tự kỉ là do cha mẹ không dạy con nói, không quan tâm chăm sóc khiến trẻ thiếu 'thực phẩm tình thương'.
Cha mẹ có thể dạy trẻ nói khi cùng chơi với trẻ. (Ảnh minh họa).
Vậy, để rèn luyện kĩ năng nói cho trẻ, cha mẹ cần làm gì?

- Khi giao tiếp với trẻ, hãy nói những câu ngắn gọn, rõ ý, hoàn chỉnh về ngữ nghĩa, không nói quá ngắn gọn hoặc quá dài dòng.

- Bổ sung từ mới cho trẻ mỗi ngày, ở mọi hoàn cảnh. Ví dụ: trong bữa ăn, bạn dạy trẻ nói những từ, câu miêu tả về bữa ăn, thức ăn; khi cho trẻ đi dã ngoại, dạy trẻ những từ ngữ về cảnh vật, thiên nhiên, con người…

- Dạy trẻ cách diễn đạt: hãy gợi ý cho trẻ nói những từ chính xác, diễn đạt những câu có nghĩa.

- Dạy trẻ cách nắm bắt trọng tâm câu nói: Trẻ ít tuổi hoặc trẻ kém thông minh thường khó hiểu rõ nghĩa của một câu dài. Hãy hỏi trẻ hiểu câu bạn nói như thế nào, nhắc lại nội dung câu nói qua một vài từ quan trọng, rồi hướng dẫn trẻ cách nắm bắt.

- Khuyến khích trẻ vận dụng từ ngữ để đặt câu, chú ý những từ có nhiều nghĩa, vận dụng linh hoạt từ ngữ trong các hoàn cảnh trẻ có thể gặp.

Xác định việc rèn luyện kĩ năng nghe, nói cho trẻ như một nhiệm vụ hàng ngày, giúp trẻ phát triển hoàn thiện, là điều các bậc cha mẹ nên làm.

Theo Eva.vn