Lamborghini Miura: Mạnh mẽ, dữ dằn nhưng đầy nghệ thuật

06/06/2012 20:52 H.D (theo Carbuzz)
(GDVN) - Lamborghini Miura là siêu xe đầu tiên trên thế giới gây ấn tượng với thiết kế cực kỳ hầm hố bộc lộ sự mạnh mẽ, hung dữ mà vẫn đầy tính nghệ thuật.
Vài năm sau khi 350 GT ra đời và gặt hái được nhiều thành công, Ferrari lại cho ra mắt mẫu xe Miura, chiếc xe gây ấn tượng mạnh với thiết kế đột phá mang tính cách mạng, động cơ mạnh mẽ cùng những công nghệ tiên tiến đương thời, Lamborghini Miura là chiếc ôtô đầu tiên trên thế giới hội tụ đầy đủ phẩm chất của một siêu xe.
Trước khi Lamborghini Miura ra đời năm 1965, nhiều chiếc xe thể thao khác đã đạt đến tầm cao về tính năng và vận hành. Nhưng chỉ có Miura đáp ứng được những tiêu chí của một mẫu hình siêu xe hiện đại. Đó là tốc độ cao, thiết kế đột phá bất ngờ với nhiều sáng kiến về mặt kỹ thuật công nghệ.
Cái tên Miura huyền thoại được đặt theo tên của một giống bò tót nổi tiếng dũng mãnh, nó có nghĩa là vô cùng hung dữ và nguy hiểm. Những cái tên như Murcielago, Reventon và Islero đều được đặt theo tên của giống bò Miura.
Miura được trang bị động cơ V12, dung tích 3,9 lít, công suất 345 mã lực.
Kiểu dáng ấn tượng và những chiếc đèn pha tròn đã làm nên đặc trưng của Lamborghini Miura.
Không giống như những chiếc xe cùng thời, Lamborghini Miura được thiết kế với động cơ đặt giữa theo phương nằm ngang khiến cho thân xe trở nên gọn gàng. Đây là một giải pháp kỹ thuật thông minh mà chưa có hãng xe nào áp dụng ngoại trừ Austin Mini.
Các thông số kỹ thuật của xe vẫn còn ấn tượng: một bộ khung nhẹ, hệ thống treo độc lập, phanh đĩa cả 4 bánh và động cơ V12 đầy uy lực.
Với công suất 350 mã lực, chiếc xe có thể đạt tốc độ tối đa gần 290km/h - một con số hiếm có mẫu xe thương mại nào có được.
Toàn bộ thân xe được “bao bọc” trong một “tấm áo” bằng nhôm.
Lamborghini được sản xuất kéo dài đến năm 1972 với số lượng 764 chiếc, bao gồm các phiên bản như P400, P400S, P400SV hay P400 Jota.
Trải qua hơn 40 năm, Lamborghini Miura vẫn được nằm trong top những chiếc xe đẹp nhất thế giới.
H.D (theo Carbuzz)