Ba người suýt mất mạng vì tên cướp ngủ quên trong nhà

26/12/2011 07:52 Hồng Cơ
(GDVN) - Vì muốn có vốn làm ăn. Bị cáo đã dùng dao đâm nhiều nhát khiến 3 người xém mất mạng.

Xét hành vi vào nhà giết người cướp của là cực kỳ nguy hiểm. Tòa phúc thẩm đã phạt bị cáo 20 năm tù. 

Ngủ quên trong…nhà nạn nhân

Dù phiên xử phúc thẩm tại TP.Hồ Chí Minh rất ít người dự nhưng bị cáo Nguyễn Đình Châu Đức Tài (19 tuổi) luôn cúi mặt.   

Bị cáo Tài tại phiên tòa


Tài sinh ra và lớn lên trong gia đình lao động tại ấp Vĩnh Hòa – xã Tân Ngãi (thành phố Vĩnh Long). Tuy nhà chỉ có hai anh em, Tài là con đầu, nhưng vì gia đình khó khăn nên đến lớp 11 Tài phải nghỉ học đi làm thuê giúp mẹ. Thế nhưng, làm hoài mà gia đình chẳng khá. Sau nhiều lần suy nghĩ. Ngày 12/4/2011, Tài xin tiền để làm ăn nhưng mẹ không cho nên Tài nảy sinh ý định đi…ăn cướp để có vốn buôn bán. 


Nghĩ là làm, khoảng 21 cùng ngày, Tài đeo khẩu trang, đem theo con dao đến khu tái định cư (xã Tân Ngãi) tìm nhà giàu để cướp. Đến 22h, Tài leo vào khuôn viên nhà anh Hồ Thanh H (46 tuổi), rồi bò lên tầng 1 vào nhà.


Lục tài sản không thấy, Tài xuống phòng khách ngồi chờ anh H mở phòng ngủ đi ra thì lẻn vào trộm cắp. Chờ một lúc, Tài ngủ khi nào không hay. Đến 5h ngày 13/4, Tài giật mình tỉnh giấc và lên lầu 1 nấp thì bị bà Lê thị U (mẹ vợ anh H) phát hiện. Tên cướp liền xông đến đâm nhiều nhát vào đầu bà U, khiến bà bị thương và la cướp…cướp. 


Lúc này, Tài phát hiện vợ chồng anh H - chị G, ở trong phòng ngủ. Tài xông vào đâm trúng đầu nhưng bị anh H đạp ngã. Anh H lao đến tước dao trên tay tên cướp nhưng không được. 


May mắn bà U chạy thoát ra ngoài kêu cứu. Còn anh H – chị G, vật Tài xuống nhưng bị hắn đâm nhiều nhát vào cả hai người. Thấy máu chảy nhiều và biết Tài rất hung hãn nên anh H bảo vợ chạy ra ngoài. Để mình chống đỡ tên cướp.


Thẩm phán “đấu trí” thắng kẻ cướp


Thấy chồng bị thương, chị G bảo Tài: “Muốn lấy gì tôi đưa cho!”. Tên cướp yêu cầu chị đưa tiền và bảo bà U không được kêu cứu nữa. Nếu không sẽ giết anh H. Sau khi lấy được hơn 40 triệu đồng. Tài bảo anh H chỉ lối ra khỏi nhà, vì lúc này công an đã bao vây. 


Thấy Tài sơ hở. Anh H đạp hắn ngã nhưng Tài kịp đứng dậy bắt anh H lái xe máy đưa hắn thoát vòng vây. Tuy nhiên, lực lượng công an quyết tâm bắt tên cướp nguy hiểm này.


Với kinh nghiệm của một thẩm phán, anh H bảo: “Anh chạy không thoát đâu. Đầu thú đi!”. Tên Tài ngoan cố: “Tao không muốn đầu thú!”. Không nản, anh H tác động tên cướp: “Đầu hàng sẽ được khoan hồng!”. Nghe anh H, khuyên. Tên Tài đã buông dao đầu hàng.


Đơn độc giữa chốn pháp đình


Lâu rồi mới có phiên xử phúc thẩm mà ngoài bị cáo ra không một ai, kể cả cha, mẹ của Tài cũng chẳng đến dự. Đơn độc tại tòa. Tài hiểu vì sao những người ruột thịt không đến động viên hay xin giảm án cho hắn. Phía bị hại cũng chẳng ai đến dự. Bởi với hai tội “giết người” và “cướp tài sản” mà TAND tỉnh Vĩnh Long xử sơ thẩm, tuyên phạt Tài 20 năm tù trước đó là hoàn toàn thỏa đáng.


Trước vành móng ngựa, Tài thừa nhận hành vi phạm tội của mình và xin cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt. Thế nhưng, Tài không viện được lý do để xin giảm án cho mình mà còn “run” trước cái nhìn nghiêm khắc của Hội đồng xét xử.


Xét thấy, Tài không những phạm tội “giết người” mà còn thêm tội “cướp tài sản”, với mức độ cực kỳ nguy hiểm. Việc bà U, anh H, chị G, không chết là nằm ngoài mong muốn của bị cáo. Do đó, cần phạt Tài mức án phù hợp với hành vi nguy hiểm, để bị cáo cải tạo thành người tốt sau này.


Tòa phúc thẩm, TANDTC tại TP.HCM đã phạt: Nguyễn Đình Châu Đức Tài, 15 năm tù về tội “giết người”. 5 năm tù về tội “cướp tài sản”. Tổng hình phạt Tài phải lãnh là 20 năm tù, và phải bồi thường cho các bị hại hàng chục triệu đồng.


Nghe tòa tuyên án, Tài gục ngã ngay tại phòng xử khiến cảnh sát dẫn giải phải dìu Tài ra xe về trại. Đó là thảm cảnh của tên tội phạm từng gây dư luận xấu tại địa phương, chỉ vì muốn làm giàu bằng cách cướp của – giết người. 

Hồng Cơ