Bán trẻ sơ sinh tại bệnh viện giá 15 triệu đồng

05/10/2011 07:00 Theo TRẦN NGỌC - ĐỨC CƯỜNG/Pháp luật TPHCM
Đứa bé mới ra đời tại BV Hùng Vương được cha mẹ và bà ngoại bán với giá 10 triệu đồng, “cò” kê giá thêm thành 15 triệu đồng.

Ngày 4-10, Công an phường 12, quận 5 (TP.HCM) tạm giữ bà Phạm Thị Huệ (37 tuổi, ở huyện Củ Chi) để làm rõ hành vi mua bán trẻ sơ sinh.

“Cò”… trẻ sơ sinh

Giữa tháng 9-2011, trên trang www.hiemmuon.vn đăng tải thông tin: “Tôi có người quen làm việc trong bệnh viện phụ sản nên được biết nhiều trường hợp bà mẹ bỏ con sau khi sinh vì không có điều kiện nuôi dưỡng. Gia đình nào muốn nhận con nuôi liên hệ với chị Hoa, điện thoại 01664048326”. Trong vai cặp vợ chồng cần tìm con nuôi, chúng tôi liên hệ với bà Hoa.

Bà Hoa cho biết đang làm lao công tại một bệnh viện ở quận Bình Thạnh (TP.HCM). Theo bà Hoa, nắm bắt nhu cầu “cho” và “nhận” con mới sinh nên bà cùng vài “cộng sự” thành lập đường dây giới thiệu. “Hầu hết các bệnh viện có khoa phụ sản đều có người tham gia đường dây. Khi có người cần nhận con thì các thành viên “đánh tiếng” với nhau, nếu tìm được đứa bé mới sinh bị mẹ từ chối nuôi thì thông báo và liên lạc với người nhận” - bà Hoa nói.

Vài ngày sau, bà Hoa gọi điện thoại báo có người muốn cho đứa con gái mới sinh nặng hơn 3 kg. “Bé trắng trẻo, dễ thương lắm. Anh xem mẹ đứa bé “xin” nhiêu tiền, nếu được thì đưa rồi nhận bé về nuôi. Riêng công tôi giới thiệu thì 1 triệu đồng” - bà Hoa ra giá.

Bà Hoa cho biết do giấy chứng sinh người mẹ đứa bé đứng tên nên không thể chuyển sang cho vợ tôi. Muốn làm khai sinh cho đứa bé theo vợ chồng tôi thì phải nhờ “cò” với giá 4 triệu đồng. Bà Hoa cho PV số điện thoại 0978922447 để trao đổi với một người tên Quang.

Ông Quang hẹn gặp PV để thống nhất giá̀ cả và xem… “hàng”. “Mẹ đứa bé là em gái của tôi. Vì cha đứa bé không nhìn nhận nên buộc phải tìm người cho. Nếu anh chịu nhận đứa bé thì mẹ nó… “nhượng” lại” - ông Quang nói.

Đến điểm hẹn, chúng tôi liên hệ lại thì ông Quang cho biết do chờ đợi lâu, sợ chúng tôi “xù” nên đứa bé đã “cho” người khác. Nghe chúng tôi báo lại, bà Hoa bảo yên tâm, sẽ tìm “hàng” khác.

Bà Huệ (trái) và vợ chồng chị T. tại BV Hùng Vương. Ảnh: TRẦN NGỌC
Bà Huệ đang viết tường trình. Ảnh: TRẦN NGỌC

Bán trẻ giá 15 triệu đồng

Chiều 3-10, bà Hoa gọi điện thoại báo có người mẹ mới sinh con tại BV Hùng Vương (TP.HCM), muốn cho và bảo chúng tôi liên hệ với bà Huệ qua số điện thoại 01672440168. Bà Hoa dặn đi dặn lại chỉ được trao đổi việc “cho” và “nhận” con với bà Huệ, tránh tiếp xúc gia đình sản phụ. “Tiền công tôi giới thiệu 3 triệu đồng. Tôi không sử dụng một mình mà phải chia phân nửa cho những người bên BV Hùng Vương. Tôi hiện làm việc ở BV N., xong việc anh đến đưa tiền cho tôi” - bà Hoa nói.

Sau khi liên lạc, bà Huệ đồng ý gặp chúng tôi tại BV Hùng Vương để trao đổi tiền bạc. Bà Huệ nói đứa bé sắp “cho” là một bé trai nặng gần 3 kg, con thứ ba của một sản phụ tên T., 30 tuổi, ở huyện Bình Chánh. “Tôi là chị của T. Do hoàn cảnh khó khăn, không nuôi con nổi nên tìm người “cho”. Nếu anh ưng, ngoài đóng viện phí hơn 3 triệu đồng, anh gửi thêm 15 triệu đồng. Công cán bà Hoa giới thiệu anh cho riêng” - bà Huệ báo giá.

Sau đó, bà Huệ đưa chúng tôi lên lầu ba của bệnh viện để xem đứa bé. Do đã trao đổi ngầm với nhau nên cả mẹ, cha và bà ngoại đứa bé chẳng ngạc nhiên khi thấy chúng tôi. Nói chuyện dăm câu, bà Huệ cầm giấy chứng minh nhân dân của T. bảo chúng tôi đóng tiền viện phí, trả tiền… “nhận” đứa bé. Lấy lý do không sẵn tiền, chúng tôi bảo hôm sau sẽ thanh toán và mang đứa bé đi, bà Huệ miễn cưỡng gật đầu.

Sáng 4-10, PV gặp chị T., mẹ cháu bé. Chị cho biết chị và bà Huệ thống nhất “giá” đứa bé là 10 triệu đồng. Nếu bà Huệ “bán” với giá cao hơn thì được hưởng trọn. Chồng chị ta viết với nội dung: “Tôi tên NVN và vợ là CTT có bán cho ông Ngọc đứa con năm ngày tuổi với giá… 15 triệu đồng”.

PV đã báo cho Ban Giám đốc BV Hùng Vương và Công an phường 12, quận 5 ngăn chặn vụ mua bán này. Tại cơ quan công an, bà Huệ khai không công tác tại BV Hùng Vương. Ngoài ra, mặc dù bà Huệ khai là người nhà của chị T. nhưng bị chị T. phủ nhận. Từ bà Huệ, cơ quan công an tìm thêm những manh mối trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh khác. Vụ việc đang tiếp tục điều tra.

Tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em (Điều 120 BLHS)

Hành vi mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em xâm phạm đến quyền được yêu thương, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục của trẻ em, đồng thời xâm phạm đến quyền tự do thân thể của trẻ em. Người thực thiện hành vi phạm tội này có lỗi cố ý, họ biết rõ mình đang mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em và mong muốn thực hiện được hành vi đó. Chỉ cần thực hiện một trong các hành vi: mua, bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em là phạm tội, không cần gây ra hậu quả. Người thực hiện hành vi môi giới cũng bị coi là phạm tội với vai trò đồng phạm.

Người thực hiện hành vi mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em trong trường hợp thông thường, họ có thể bị phạt tù từ ba năm đến 10 năm. Trong trường hợp đặc biệt như: Vì mục đích mại dâm; có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; để đưa ra nước ngoài; đối với nhiều người; phạm tội nhiều lần thì có thể bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung như phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

ThS VŨ THỊ THÚY, giảng viên môn Luật hình sự, ĐH Luật TP.HCM

HỒNG TÚ ghi

Theo TRẦN NGỌC - ĐỨC CƯỜNG/Pháp luật TPHCM