Bắt ba nhân viên hàng không chiếm đoạt 5,9 triệu USD

21/12/2011 06:59
Cả ba khai việc rút tiền thực hiện từ năm 2007. Để tránh phát hiện, ba nhân viên này đã dùng khoản tiền đại lý thu ngày hôm sau để đóng cho ngày hôm trước...

Ngày 20-12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an ra quyết định bắt khẩn cấp Phó Vi Nhất, Diệp Kinh Chi và Lữ Cẩm Huy để điều tra hành vi chiếm đoạt 5,9 triệu USD của Hãng Hàng không China Airlines tại TP.HCM.

Theo điều tra ban đầu, năm 2005, Nhất là nhân viên kế toán Hãng Hàng không China Airlines. Trong quá trình làm việc, Nhất thấy có nhiều kẽ hở trong công tác quản lý. Năm 2007, Nhất móc nối với Chi là nhân viên thu ngân để rút bớt tiền từ các đại lý nộp về văn phòng. Đầu năm 2009, Nhất xin nghỉ việc ở China Airlines. Chi được bố trí làm kế toán đã móc nối với Huy tiếp tục rút bớt tiền các đại lý.

Cả ba khai việc rút tiền thực hiện từ năm 2007. Để tránh phát hiện, ba nhân viên này đã dùng khoản tiền đại lý thu ngày hôm sau để đóng cho ngày hôm trước, lập bản báo cáo tài chính giả, dùng tiền mặt phải nộp chuyển vào tài khoản nợ của khách hàng…

Điều tra viên đang làm việc với Phó Vi Nhất. Ảnh: TD

Đến ngày bị bắt, cả ba đã rút khoảng 5,9 triệu USD. Nhất dùng số tiền chiếm đoạt để mua căn hộ chung cư cao cấp, mở phòng tranh ở quận 1, tậu hai xe ô tô Lexus và gửi tiền ngân hàng. Chi dùng mở quán cà phê ở quận 1, mua hai xe ô tô BMW và Porsche. Huy thì mua nhà và gửi tiền ngân hàng.

Hiện C45 đang lấy lời khai, khám xét nơi ở và kinh doanh của Nhất, Chi, Huy đồng thời cũng cố hồ sơ khởi tố bị can.

TRUNG DUNG/Pháp luật TPHCM