Bắt gọn băng cướp chuyên “đột vòm” lúc nửa đêm từ tin nhắn... tán tỉnh

25/06/2012 13:20 Bùi Hữu Cường – Phan Thị Thanh Thảo
(GDVN) - Trong thời gian cuối tháng 4 đến tháng 5/2012, người dân ở hai huyện Mộ Đức và Đức Phổ (Quảng Ngãi) vô cùng hoang mang khi xuất hiện băng cướp chuyên dùng dao chặn đường, đánh người hoặc xông vào nhà dân cướp tài sản.
Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Quảng Ngãi đã lập chuyên án mang bí số 512C triệt phá băng cướp gây kinh hoàng thôn xóm trên địa bàn các huyện Mộ Đức và Đức Phổ (Quảng Ngãi) thời gian qua.

Cướp táo tợn trong đêm

Trong thời gian cuối tháng 4 đến tháng 5/2012, người dân ở hai huyện Mộ Đức và Đức Phổ (Quảng Ngãi) vô cùng hoang mang khi xuất hiện băng cướp chuyên dùng dao chặn đường, đánh người hoặc xông vào nhà dân cướp tài sản.

Anh Trần Đức Bảo, 47 tuổi, ở thôn Phước An, xã Đức Hòa vẫn còn khiếp hãi khi kể lại việc bị cướp vào tối 25/5.

Các đối tượng tại cơ quan CSĐT
“Đang ngủ ngon giấc trong nhà, bất ngờ băng cướp 4 tên xông vào nhà, cúp cầu dao điện. Bọn chúng đánh tôi tới tấp, hai tên cầm cục gạch hăm dọa đập vào đầu và dùng dao kề cổ. Bọn chúng cướp một điện thoại di động và 4,8 triệu đồng trong túi quần của tôi. Sau khi cướp cả bọn bình thản bỏ đi, tôi không dám hô hoán vì sợ bị bọn cướp quay lại giết”, anh Bảo kể lại.

Theo lời anh Bảo, sáng hôm sau (26/5), anh Bảo đến Công an xã Đức Hòa trình báo thì gặp 3 người dân khác cũng đến báo bị cướp trong đêm 25/5. Thủ đoạn của băng cướp là chặn đường người dân hoặc xông vào nhà dùng dao không chế cướp tài sản.

Liên tiếp nhiều ngày sau cũng trên địa bàn huyện Đức Phổ và Mộ Đức, băng cướp với thủ đoạn như trên tiếp tục gây án, gây khiếp hãi cho người dân.

Ban đêm, bọn chúng thường sử dụng 2 đến 3 xe phân khối lớn mang theo 2 con dao tổ chức đi cướp. Nếu gặp người đi đường có tài sản, bọn chúng đuổi theo chặn đường, đánh nạn nhân và dùng dao uy hiếp cướp tài sản trên người nạn nhân. Nhiều vụ, chúng xông vào nhà dân, hay các hiệu tạp hoá khống chế lấy tài sản. Bọn chúng ra tay rất manh động, nhiều vụ nạn nhân bị chúng cướp sạch. Cá biệt có trường hợp một cặp vợ chồng chăn vịt đi về khuya bị băng cướp chặn lại, ngoài cướp tiền, chúng còn cướp luôn vịt của hai người.

Trước sự xuất hiện băng cướp dữ tợn, nhiều người dân 2 xã Đức Phú và Đức Hòa không dám ra đường vào ban đêm.

Phá án từ… tin nhắn tán tỉnh

Trước tình hình trên, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh đã lập chuyên án mang bí số 512C khẩn trương triển khai tổ trinh sát mật phục các tuyến đường liên huyện, xã trên địa bàn huyện Mộ Đức. Khi triển khai các biện pháp trinh sát, kỹ thuật nghiệp vụ, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh đã phát hiện một đối tượng khả nghi liên quan đến các vụ cướp.

Một cô gái khoảng 20 tuổi cung cấp cho cơ quan điều tra thông tin và số điện thoại một đối tượng xưng tên Linh. Đối tượng này thường gọi điện, nhắn tin tán tỉnh làm quen cô gái và có nhiều biểu hiện bất minh về thời gian cũng như tiền bạc tiêu xài. Qua xác minh, đối tượng này thường đi với nhóm trên 5 đối tượng, không có việc làm nhưng luôn rủng rỉnh tiền trong người, tiêu xài trác táng.

Sau khi củng cố chứng cứ,  Phòng CSĐT tội phạm về TTXH phối hợp với Công an huyện Mộ Đức bắt giữ tên Bùi Quang Linh, 23 tuổi, ngụ tổ dân phố 3, thị trấn Mộ Đức. Đây là đối tượng nhắn tin, điện thoại tán tỉnh cô gái đã cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra. Sau khi tên Linh khai nhận, cơ quan CSĐT lần lượt bắt các đối tượng Phạm Tuấn Duy, còn gọi Cu lớn, 21 tuổi.

Trong các ngày 13 và 14-6, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH phối hợp với Công an huyện Mộ Đức lần lượt bắt hai anh em ruột là Phạm Minh Chánh, còn gọi Cu nhỏ, 18 tuổi; Phạm Tuấn, 21 tuổi và Phạm Hồng Thái, 18 tuổi đều ngụ thôn Châu Me, xã Đức Phong, huyện Mộ Đức.

Bước đầu, bọn chúng khai nhận đã gây gần 20 vụ cướp. Hiện còn một số vụ cướp chúng gây ra tại khu vực cầu Phước Hội trên Quốc lộ 1A, thuộc xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức và km số 4, Quốc lộ 24A thuộc xã Phổ Phong, huyện Đức Phổ chưa có nạn nhân trình báo. Cơ quan CSĐT Công an huyện Mộ Đức thông báo những ai là nạn nhân của băng cướp trên thì đến công an huyện để phối hợp giải quyết.

Thượng tá Nguyễn Văn Sáu – Trưởng Công an huyện Mộ Đức cho biết: “Các đối tượng đã khai nhận toàn bộ các vụ cướp mà chúng ra tay hành động trong thời gian vừa qua. Đây là một nhóm đối tượng hành động có phần liều lĩnh, manh động khiến mất tình hình ANTT của địa phương trong thời gian qua. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã bắt được các đối tượng trên, trả lại sự bình yên cho thôn xóm!”.

Hiện cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi đang hoàn tất hồ sơ, tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can với các đối tượng trên.

Bùi Hữu Cường – Phan Thị Thanh Thảo