Hà Nội: Xử tù 3 công an đánh chết người

28/09/2011 07:13 Tuệ Minh
(GDVN) - Ngày 27/9, TAND TP. Hà Nội đã xét xử vụ án mạng xảy ra tại xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ (HN) cách đây hơn 1 năm.

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Vũ Đình Nghĩa (SN 1980); Lê Văn Hoan (1977), Nguyễn Viết Cương (SN 1985), Nguyễn Quang Sinh (SN 1974), Nguyễn Viết Thư (SN 1964) và Trần Văn Tuấn (SN 1971) đều ở xã Thủy Xuân Tiên và cùng bị truy tố về tội giết người.

Điều đáng nói ở đây chính là 3 trong số 6 bị cáo trên là công an của xã Thủy Xuân Tiên. Trong đó, Nghĩa là phó công an xã, còn Hoan và Cương là các công an viên. Và nạn nhân xấu số trong vụ án là anh Nguyễn Phú Trung (42 tuổi, ở xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ).

Nghĩa cùng đồng bọn trước vành móng ngựa

Vụ án diễn ra vào khoảng 21h ngày 7/6/2010 khi anh Trung đi bộ vào nhà Thư. Thấy có người lạ, Thư liền hỏi là ai, anh Trung đáp: “Tao”. Ngay lúc đó, anh bị Thư lôi ra ngoài và hai bên đã xảy ra xô xát. Thấy vậy, hai người hàng xóm chạy sang rồi giữ anh Trung lại rồi báo công an.

Hoan nhận tin báo liền báo lại cho Cương và Nghĩa biết sự việc rồi đến hiện trường. Đến nơi, Hoan hỏi anh Trung về nhân thân nhưng anh này không nói.

Tức tối, Hoan đá anh Trung, còn Cương lục người anh này tìm giấy tờ. Anh Trung phản ứng, Cương dùng dùi cui điện bấm và dí vào ngực nạn nhân. 

Chưa dừng lại, Cương cầm còng số 8 vụt vào đỉnh đầu anh Trung. Thấy nạn nhân bỏ đi, nhóm người này lao vào đấm, đá. 

Khi Nghĩa đến, Hoan báo lại anh Trung bị thần kinh và  không có giấy tờ tùy thân. Thấy trên đầu và mặt anh Trung chảy nhiều máu. Nghĩa gọi điện báo cho Trưởng Công an xã rồi đề xuất cho thả người. 

Sau khi đi bộ về phía thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ) được 20 phút, anh Trung quay lại cầm một đoạn gậy tre dài đến đập vỡ ống thủy tinh trên cây xăng mini của gia đình Tuấn. 

Sau đó, anh này tiếp tục cầm gậy lao vào quán bán hàng của Sinh và bị đánh liền bỏ chạy. Anh Trung bỏ chạy ra ngoài thì gặp Hoan, Nghĩa, Thư, Tuấn chạy đến. Hoan cầm một đoạn cây mía vụt, Nghĩa và những người còn lại cũng tham gia đấm đá nạn nhân khiến anh Trung này ngã sấp mặt.

Sau đó, Nghĩa lại báo cáo tiếp sự việc với cấp trên mình. Nghĩa bảo Hoan ở lại trông giữ anh Trung để mình đi mượn xe ba gác chở nạn nhân. Trên đường đi, anh Trung kêu đau. Thấy thế, nhóm này đã bỏ nạn nhân chết bên lề đường quốc lộ 6A thuộc địa phận xã Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ, HN).

Tại phiên tòa, ban đầu các bị cáo còn quanh co chối tội nhưng sau đó đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. 

Sau khi nghị án xem xét mức độ gây án cùng các chứng cứ có được, HĐXX đã tuyên phạt Vũ Đình Nghĩa 8 năm tù giam; Trần Văn Tuấn, Nguyễn Quang Sinh lĩnh 7,5 năm tù; Lê Văn Hoan, Nguyễn Viết Cương, Nguyễn Viết Thư mỗi người 7 năm cùng về tội giết người.

Tuệ Minh