Lật lại vụ giết vợ phi tang xuống hầm chấn động miền Trung

01/12/2011 13:33 Trần Cao Minh/ĐSPL
Vì một mâu thuẫn nhỏ trong tình cảm, bị cáo đã nhẫn tâm giết vợ rồi chặt nhỏ xác để phi tang qua hầm rút.
Trần Văn Ban tại phiên xét xử sơ thẩm tại Nha Trang.
Chánh án tòa tối cao vừa kháng nghị bản án phúc thẩm đối với vụ Trần Văn Ban giết vợ, chặt xác, phi tang dưới hầm, đề nghị hủy bản án để xét xử lại. Trong kháng nghị nhận định hành vi phạm tội của Trần Văn Ban thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. 
Vì một mâu thuẫn nhỏ trong tình cảm, bị cáo đã nhẫn tâm giết vợ rồi chặt nhỏ xác để phi tang qua hầm rút. Điều đó cho thấy bị cáo không chỉ "thực hiện tội phạm một cách man rợ", mà còn "có tính chất côn đồ".

Từ vụ mất tích của một phụ nữ

Thượng tuần tháng 11/2009, trận lũ lụt hiếm có trong lịch sử hơn 70 thập niên qua đã gây thiệt hại nặng về người và tài sản ở các tỉnh Nam Trung Bộ. Lũ vừa rút, công dân Trần Văn Ban, 39 tuổi, trú ở tổ 4, thôn Lương Hòa, xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang (Khánh Hòa) báo cho người thân và chính quyền địa phương biết, người vợ của mình là chị Trần Thị H, 35 tuổi đã mất tích, bỏ lại ba đứa con, trong đó đứa con út là Trần Văn Linh mới được 10 tháng tuổi. Bất ngờ trước hung tin đó, hai người em trai của chị H cất công tìm kiếm nhiều ngày đêm nhưng bóng dáng chị H vẫn bặt tăm.
Thêm một thông tin bất ngờ nữa là chiều 9/11/2009, Ban lặng lẽ rời khỏi gia đình. Khi em vợ liên lạc qua điện thoại, Ban cho biết đang trên đường đi tìm vợ và tung tin chị H lấy hết tiền, vàng dành dụm bấy lâu để theo người tình và có khả năng xuất cảnh ra nước ngoài.

Trong lúc Công an TP Nha Trang đang thông báo truy tìm tung tích nạn nhân Trần Thị H, thì người cháu ruột của Ban là Trần Văn Chung vận động đứa con thứ hai của Ban là Trần Văn Tuấn, 14 tuổi, bế đứa em út 10 tháng tuổi về nhà bà nội ở thôn Báng Già, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định để sinh sống.

Phát hiện dấu hiệu bất thường, nên gia đình chị H ngăn cản, báo cho Công an xã Vĩnh Lương can thiệp và được biết Chung làm theo chỉ đạo của Ban. Do bị cản trở nên Ban điện thoại chỉ đạo đứa con trai đầu là Trần Văn Phong, 16 tuổi, bí mật thuê xe ôtô đưa đứa em út ra Nam Định vào đêm 14/11/2009 để giao cho bà nội, rồi quay về Nha Trang mua vé tàu hỏa tiễn đứa em thứ hai là Trần Văn Tuấn về quê, cùng người bác cả là ông Trần Nhung chăm sóc đứa em.

Đến thời điểm này, Ban điều thêm người cháu ruột thứ hai là Trần Văn Dũng để cùng Trần Văn Chung và con trai là Trần Văn Phong trông coi nhà. Chính những dấu hiệu bất thường trên đã khiến cho người thân trong gia đình chị H và cơ quan CSĐT nghi ngờ.

Trong lúc những nghi vấn đang hướng tới người chồng, thì đầu tháng 12/2009, Ban liên lạc với hai người cháu đang trông coi nhà và được biết đứa con trai đầu vừa từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa trở về nhà sau một ca cấp cứu và điều trị bệnh viêm đường hô hấp, nên Ban nói với cháu Trần Văn Chung rất có thể Phong bị ảnh hưởng khí độc từ dưới hầm rút nước thải bên trong lò mổ lợn, nên chỉ đạo Chung xây kín cửa hầm rút nước thải bằng bê tông cốt thép.

Mãi đến chiều 29/12/2009, hai người em trai của chị H là Trần Văn Đại, Trần Văn Thắng phát hiện thêm dấu hiệu bất thường này, nên họ phá dỡ, hút nước dưới hầm và tìm thấy một vài mẩu xương.

Từ nguồn tin nêu trên, ngày 30/12/2009, một tổ công tác phối hợp giữa Phòng kỹ thuật hình sự, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Khánh Hòa và Công an TP Nha Trang tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu được nhiều mẩu xương, tóc, răng. Cẩn trọng sắp xếp những mẩu xương, các kỹ thuật viên hình sự, điều tra viên nhận định đó là xương người và nhiều khả năng đó là thi thể của chị Hiếu đã bị vụn vỡ, hoại tử hết phần mềm.
Lộ diện kẻ sát nhân
Cùng với việc khởi tố vụ án hình sự, nhiều mũi trinh sát hình sự, điều tra viên ở Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Khánh Hòa dưới sự chỉ đạo của thượng tá, Trưởng phòng Đặng Đức Luân đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ truy lùng nghi can duy nhất là Trần Văn Ban. Biết rõ mối quan hệ gia đình của Ban, nên thượng tá Đặng Đức Luân đã liên lạc với Công an tỉnh Nam Định để xác minh nơi nghi can lẩn trốn.

Ông Trần Nhung, anh trai Ban cho biết mấy ngày trước Ban liên lạc hỏi thăm sức khỏe đứa con út và bày tỏ tâm trạng chán chường cuộc sống sau khi vợ mất tích, nên có dự tính ra nước ngoài tìm chốn mưu sinh. ông Nhung cam kết sẽ vận động, thuyết phục Ban đầu thú.

Khi biết không thể nào trốn thoát, Ban từ Lạng Sơn về, rồi cùng ông Trần Nhung và một người anh rể lên tàu hỏa vào Khánh Hòa. Chiều 2/1/2010, Trần Văn Ban đã đến Công an TP Nha Trang đầu thú, ngay sau đó đối tượng đã được di lý chuyển giao cho cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa.

Tại cơ quan điều tra, kẻ sát nhân khai nhận: Chiều tối 29/10/2009, chị Hiếu nghi ngờ chồng xén bớt 10 triệu đồng đưa cho người tình tiêu xài, nên gặng hỏi dẫn đến cãi vã. Ban cầm ghế gỗ xông vào đánh chị H, nhưng người em vợ là Trần Văn Đại đã kịp can ngăn.

Ba ngày sau đó, mâu thuẫn vợ chồng càng trở nên gay gắt. Đến khoảng 2h sáng 2/11/2009, trong lúc đang ngồi bóc tách lòng lợn, chị H đã chửi mắng chồng lấy tiền cho bạn gái. Bực tức, chồng vớ lấy cây gỗ gần đó đánh nhiều nhát vào đầu vợ khiến chị gục ngã trên nền nhà. Ban không cấp cứu cho vợ mà còn dùng dao giết mổ lợn chặt thân thể chị thành nhiều phần rồi đẩy xuống hầm rút nước thải. Sau đó hung thủ ném đôi dép, quần áo của nạn nhân và cây gỗ mà anh ta gây án vào lò lửa. Sau đó Ban tháo lấy sim điện thoại của vợ trước khi ném máy xuống hầm rút.

Sáng hôm ấy, Ban sử dụng sim điện thoại của vợ nhắn cho người quen là Nguyễn Thị Lệ Hồng (ở huyện Ninh Hòa), tung tin chị H đã lấy trộm 350 triệu đồng của gia đình, cùng người tình trốn sang Canada.
Bản án chưa hồi kết
Tại phiên xử sơ thẩm ngày 23/6/2010, TAND tỉnh Khánh Hòa nhận định hành vi phạm tội của Trần Văn Ban đặc biệt nghiêm trọng, cần phải loại trừ ra khỏi đời sống xã hội nên đã tuyên xử bị cáo hình phạt tử hình theo quy định tại khoản 1 Điều 93 BLHS. Ngay sau đó, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nên vụ án đã được xét xử lại theo thủ tục phúc thẩm.

Điều khiến cho dư luận bất bình là tại phiên xử ngày 20/9/2010, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã sửa án sơ thẩm, "ưu ái" cho bị cáo Trần Văn Ban bằng hình phạt tù chung thân. án phúc thẩm nhận định hành vi phạm tội tàn ác, dã man của Ban là tình tiết tăng nặng được quy định tại điểm o, khoản 1, Điều 48 BLHS "có hành động xảo quyệt nhằm che giấu tội phạm" chứ không phải "thực hiện tội phạm một cách man rợ".

Mặt khác, án phúc thẩm còn vận dụng tình tiết giảm nhẹ như người phạm tội ra đầu thú, thành khẩn khai báo, chưa có tiền án tiền sự, mẹ ruột được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến. Hơn nữa bị cáo còn có khả năng cải tạo nên chưa đến mức phải loại trừ ra khỏi đời sống xã hội. Với lập luận đó, án phúc thẩm đã tuyên xử Trần Văn Ban hình phạt tù chung thân về tội giết người.

Hơn một năm sau, bản án phúc thẩm bị Chánh án TAND Tối cao kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Trong kháng nghị nhận định hành vi phạm tội của Trần Văn Ban thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Vì một mâu thuẫn nhỏ trong tình cảm, bị cáo đã nhẫn tâm giết vợ rồi chặt nhỏ xác để phi tang qua hầm rút. Điều đó cho thấy bị cáo không chỉ "thực hiện tội phạm một cách man rợ", mà còn "có tính chất côn đồ".

Chánh án TAND tối cao cho rằng, hành vi phạm tội của Trần Văn Ban thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, "thực hiện tội phạm một cách man rợ" và "có tính chất côn đồ". Tòa cấp phúc thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng khi không triệu tập người đại diện hợp pháp của người bị hại tham gia phiên tòa. Những tình tiết bị cáo ra đầu thú, khai báo thành khẩn, có mẹ được thưởng huân chương kháng chiến chống Mỹ không phải là các tình tiết giảm nhẹ đặc biệt để giảm án tử hình cho bị cáo.

Dư luận ở Khánh Hòa đồng tình với kháng nghị nêu trên và mong chờ một phán quyết nghiêm minh của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao để nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm.
Trần Cao Minh/ĐSPL